Cây lạc tiên có thể được đem đi phơi khô, sau đó dùng sắc thành nước uống hàng ngay. Hiện tại giá bán của nó dao động từ 60.000 đến 150.000 đồng/kg.
Cây lạc tiên (hay còn gọi là đọt nhãn lồng, cây chùm bao) có tên khoa học là Passiflora foetida. Chúng vốn có nguồn gốc từ các nước khu vực Nam Mỹ, Trung Mỹ hoặc một số quốc gia nằm gần khu vực Caribe.
Tại Việt Nam, cây lạc tiên có nhiều ở một số tỉnh phía Bắc, như: Quảng Ninh, Yên Bái, Bắc Giang,... Hoặc tại một số khu vực đồi núi có độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển.
Cây lạc tiên có đặc điểm: là một loài cây dây leo, có thân dạng rỗng, trên thân có rất nhiều các lông mềm; lá cây có màu xanh, mọc so le nhau, dạng hình tim, chiều dài từ 6-10cm, bề rộng từ 4-8cm; mép lá có dạng lượn sóng, xẻ hơi sâu thành 3 thùy, phần mép lá có lông mịn, cuống lá có chiều dài từ 7-8cm.
Tại Việt Nam, cây lạc tiên có nhiều ở một số tỉnh phía Bắc, như: Quảng Ninh, Yên Bái, Bắc Giang,...
Mùa hoa lạc tiên thường diễn ra từ tháng 4 đến hết tháng 5 hàng năm. Hoa có hai màu trắng và tím trông vô cùng đẹp mắt và nổi bật. Còn mùa quả bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 7. Quả có dạng hình cầu tròn, bên ngoài được bao phủ một lớp lưới mỏng.
“Rau lấy từ lá của cây lạc tiên và quả chín của chúng đều có thể ăn được và có hương vị vô cùng thơm ngon. Xưa ở quê mình người ta thường ngắt lấy ngọn non của cây để lấy rau chế biến các món luộc, xào hoặc nấu. Còn quả chín có thể bóc vỏ và ăn trực tiếp.
Quả lạc tiên.
Cứ đến mùa, chúng mình lại thi nhau đi vặt quả chín để thưởng thức. Nó có vị thanh thanh chua chua ngọt ngọt ăn thật cuốn. Sau này trưởng thành, chúng mình lên thành phố học tập và lập nghiệp, về quê lại muốn tìm lại hương vị ấy. Song giờ cây không có nhiều, muốn ăn quả chín hoặc rau luộc cũng khó”, chị Quỳnh Trang (30 tuổi, quê Bắc Giang) cho biết.
Gần đây, rau và quả lạc tiên bỗng dưng được người thành phố ưa chuộng. Thương lái bắt đầu tìm kiếm và thu mua loại cây này đem về bán lẻ. Nhờ đó cây lạc tiên đã trở thành đặc sản, được chị em nội trợ truyền tai nhau về độ ngon và bổ dưỡng.
“Cây lạc tiên có thể được đem đi phơi khô, sau đó dùng sắc thành nước uống hàng ngay. Hiện tại giá bán của nó dao động từ 60.000 đến 150.000 đồng/kg. Đối với lạc tiên dạng cao thì mức giá cao hơn, lên tới 100.000 đến 200.000 đồng/kg.
Từ rau lạc tiên có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào mỡ, xào thịt bò hoặc đơn giản là nấu canh. Còn quả lạc tiên mình thấy ít bán ở ngoài thị trường”, người phụ nữ Bắc Giang nói.
Rau lạc tiên luộc.
Cây lạc tiên trị mất ngủ, giúp an thần, ngủ ngon. Người mắc chứng tim hồi hộp, tâm phiền muộn, mất ngủ có thể dùng lá tươi ăn nấu canh, sắc lấy nước uống hoặc cũng có thể uống phối hợp với lá sen.
Ngoài hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, ngủ hay mơ, lạc tiên còn khắc phục được tình trạng phụ nữ hành kinh sớm.
Cây này còn được chiết xuất để dùng làm hoạt chất an thần giúp chống căng thẳng dành cho người lao động trí óc, giảm nguy cơ suy nhược hệ tim mạch nói riêng và cơ thể nói chung.