Loại quả dại xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố "săn lùng" vì hương vị lạ, 70.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 01/12/2023 14:38 PM (GMT+7)

Hiện chúng được bán nhiều tại các chợ vùng cao, sàn thương mại điện tử hoặc chợ online với giá 50.000 – 70.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Vùng núi phía Bắc của nước ta có rất nhiều loại quả rừng đặc sản khiến không ít người “chết mê chết mệt”. Thậm chí có chị em phải lùng mua bằng được để thưởng thức một lần xem hương vị như thế nào?

Trong đó chúng ta không thể không nhắc đến me rừng (hay còn gọi là mắc kham). Chúng có tên khoa học là Phyllanthus emblica, thuộc họ Diệp hạ châu…

Cây me rừng có thân cao từ 5 – 8m, có nhiều cành, cành mềm với lá nhỏ tạo thành hai day trông giống lá kép lông chim, ngoài ra còn có lá kèm cỡ rất nhỏ, hình 3 cạnh. Hoa me có màu vàng, nở từ tháng 4 – 11 hàng năm, là loại hoa đơn tính cùng gốc.

Quả thịt hình cầu màu nâu vàng nhạt, trước mọng, có khía nhẹ, thành quả nang khi khô, kích thước giống quả táo ta. Qủa chín vào mùa thu, sau khi thu hái sẽ đồ hơi nước rồi sấy hoặc phơi khô.

Quả thịt hình cầu màu nâu vàng nhạt, trước mọng, có khía nhẹ, thành quả nang khi khô, kích thước giống quả táo ta.

Quả thịt hình cầu màu nâu vàng nhạt, trước mọng, có khía nhẹ, thành quả nang khi khô, kích thước giống quả táo ta.

Xưa mắc kham có đầy, chín rụng đầy bìa rừng nhưng ít người nhặt về ăn. Sở dĩ vậy vì chúng có vị chua và hơi đắng, chỉ có một vài người đem về làm thuốc trị bệnh.

Vài năm trở lại đây, người thành phố lên vùng cao du lịch thấy quả có tên lạ lạ, vị lại đặc trưng nên thích thú. Họ tìm mua chúng đem về quê tặng bạn bè, người thân để nấu canh, làm mứt… Từ đó chúng bắt đầu được “săn lùng”, trở thành thứ quả rừng đặc sản hot trên mạng xã hội”, chị Kiều Giang (28 tuổi, quê Cao Bằng) cho biết.

Nắm bắt được cơ hội đó, người dân ở vùng núi bắt đầu vào rừng thu hoạch mắc kham đem bán cho thương lái hoặc đem ra chợ “phụ vụ” khách du lịch. Hiện chúng được bán nhiều tại các chợ vùng cao, sàn thương mại điện tử hoặc chợ online với giá 50.000 – 70.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Khi mua mắc kham, chị em nên chọn những quả có màu xanh hơi vàng và không bị dập nát. Sau đó nếu dùng tay ấn nhẹ thấy vỏ cứng là trái còn tươi ngon, ngửi thấy me có hương vị tự nhiên. Chị em mua về ăn không hết để tủ đông giữ được cả tháng mà hương vị vẫn như ban đầu”, chị Kiều Giang nói.

Quả mắc kham muối giấm ớt.

Quả mắc kham muối giấm ớt.

Từ quả mắc kham có thể chế biến thành nhiều món ăn như: nấu canh chua, kho cá hoặc làm mứt, ngâm muối. Chúng sẽ cho hương vị đặc trưng, không giống bất cứ quả có vị chua khác.

Không chỉ vậy, mắc kham còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo đó chúng có chứa nhiều vitamin A và có thể giúp giảm thoái hóa điểm vàng ở mắt, bệnh quáng gà và tăng cường tầm nhìn trước sự thoái hóa do tuổi tác và ảnh hưởng từ các gốc tự do. Chúng còn vitamin C nên thưởng thức thường xuyên thể giúp cơ thể hấp thụ calci tốt.

Loại rau xưa mọc dại ít người ăn, giờ thành đặc sản được săn lùng đến lạ, 110.000 đồng/kg
Hiện tại trên thị trường, rau sam dao động khoảng từ 80.000 – 110.000 đồng/kg đối với rau tươi.

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương