Mùa hè đến là thời điểm những thức uống matcha "lên ngôi" như matcha latte, coco matcha, kem matcha,... Để thỏa mãn niềm đam mê với matcha, bạn có thể thực hiện pha matcha ngay tại nhà với vài bước đơn giản.
Một vài năm gần đây, matcha bắt đầu xuất hiện ở khắp mọi nơi – trong latte, kem, sinh tố, bánh ngọt,... Đặc biệt khi hè về, các thức uống sử dụng matcha càng trở nên “hot” hơn. Để có thể thưởng thức hương vị matcha chuẩn thì bạn sẽ phải chi một khoản từ 55.000 – 80.000 đồng/cốc, cũng bởi bột matcha Nhật cực kỳ đắt đỏ.
Vì vậy, nhiều “tín đồ” của matcha đã tập tành tự pha matcha tại nhà để vừa thỏa mãn cơn “ghiền”, vừa tiết kiệm được chi phí. Thế nhưng “bộ môn” này cần bạn phải thực sự đam mê và dành thời nghiên cứu nó, cũng như không tiếc tiền “đầu tư”.
Matcha là gì?
Nếu bạn chưa biết đến matcha thì đó là một loại bột trà xanh của Nhật Bản được làm từ lá trà khô nghiền mịn. Nó có vị hơi đắng, vị thực vật và màu xanh lục rực rỡ là do lá có hàm lượng chất diệp lục cao. Matcha là nền tảng của các nghi lễ trà truyền thống của Nhật Bản trong nhiều thế kỷ, nhưng gần đây nó đã trở nên phổ biến ở khắp các quốc gia khác nhau vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Trà xanh thông thường đã được quảng cáo là một nguồn năng lượng chống oxy hóa, nhưng matcha thậm chí còn có nhiều lợi ích hơn. Lý do là khi pha các dạng trà xanh khác, bạn ngâm lá vào nước nóng rồi bỏ bã trà đi. Khi pha matcha, bạn hòa bột vào nước nóng hoặc sữa. Kết quả là bạn thực sự đã tiêu thụ toàn bộ lá trà khi uống nó! Các chất chống oxy hóa có trong matcha có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí tăng cường trao đổi chất.
Vậy còn caffeine thì sao? Matcha có chứa nhiều caffeine hơn trà xanh thông thường, nhưng nó không mang lại cho bạn cảm giác hưng phấn như cà phê. Nó khiến chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng và tập trung, nhưng vẫn bình tĩnh.
Bột Matcha tốt nhất là gì?
Mua matcha lần đầu tiên có thể gây nhầm lẫn – có rất nhiều nhãn hiệu và chất lượng rất khác nhau. Sự khác biệt đáng kể nhất là giữa matcha nghi lễ và matcha ẩm thực.
Matcha nghi lễ có chất lượng cao nhất và đắt nhất. Nó được làm từ những lá matcha non đã được che bóng lâu hơn, cắt bỏ cuống để cải thiện hương vị ngọt ngào tự nhiên và tỏa ra màu xanh lục. Đây là thứ được sử dụng trong các nghi lễ trà truyền thống của Nhật Bản và tốt nhất là nên thưởng thức riêng lẻ.
Matcha ẩm thực thì có chất lượng và giá cả thấp hơn. Nhưng điều này làm cho nó trở thành một thành phần tuyệt vời để sử dụng trong các công thức matcha khác và kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau.
Cách pha Matcha truyền thống
Thiết bị:
- Chổi chasen (loại chổi chuyên dụng để đánh tan matcha)
- Bát nhỏ (loại bằng sứ là tốt nhất)
- Rây lọc
Nguyên liệu:
- ¼ thìa cà phê matcha
- 60ml nước nóng, 80 độ C là lý tưởng
- 180ml nước nóng hoặc sữa tùy chọn, có thể sử dụng sữa hạnh nhân, sữa yến mạch, nước cốt dừa, sữa bò,…
- Xi-rô cây phong, mật ong hoặc chất làm ngọt khác, tùy chọn.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, rây bột matcha vào một cái bát hoặc cốc nhỏ. Matcha rất dễ bị vón cục, vì vậy bạn nên rây trước khi thêm nước. Nếu không, trà sẽ khó phân tán đều trong chất lỏng và đồ uống của bạn sẽ bị vón cục.
Bước 2: Sau đó đổ một ít nước nóng vào, khuấy đều. Bạn đừng khuấy tròn mà hãy đánh mạnh từ bên này sang bên kia – trực tiếp qua lại hoặc theo hình zíc zắc – để phân tán đều bột trong nước và tạo lớp bọt phía trên. Nếu bạn đánh theo chuyển động tròn, trà sẽ không nổi bọt.
Bước 3: Đổ thêm nước nóng hoặc sữa lên trên. Trà xanh matcha truyền thống được pha chỉ bằng bột trà xanh và nước, nhưng bạn cũng có thể dễ dàng pha một ly latte bằng cách thêm vào đó sữa tươi.
Bước 4: Thêm chất làm ngọt tùy ý.
Nhiều người có sở thích thưởng thức trà matcha không có chất làm ngọt, nhưng các nhãn hiệu matcha có độ đắng khác nhau. Nếu bạn mới làm matcha hoặc nếu trà của bạn có vị đắng, hãy thêm một vài giọt si-rô cây thích hoặc mật ong để tạo vị ngọt theo ý thích.
Một vài lời khuyên
Matcha có hạn sử dụng khá ngắn. Sau khi mở nắp, hãy sử dụng trong vòng 2 tháng để có màu sắc và hương vị tốt nhất. Bạn nên mua với số lượng nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo độ tươi.
Nếu thường xuyên làm matcha, bạn nên đầu tư mua chổi chasen đánh trà chất lượng. Thiết kế đặc biệt của loại chổi này giúp phá vỡ các cục trà và tạo ra một lớp bọt xốp trên bề mặt trà. Nếu không có, bạn có thể sử dụng máy đánh trứng thông thường hoặc máy đánh sữa bằng điện.
Đánh hoặc khuấy bằng nĩa hoặc thìa sẽ không có tác dụng khi pha matcha.