Bạn đã sẵn sàng thưởng thức món ăn có mùi hương cực kỳ thách thức này chưa?
Bạn đã bao giờ nghe đến món ăn có tên là natto? Đây là món được làm từ đậu nành lên men của Nhật Bản. Do độ dính, kết cấu và mùi vị độc đáo (nếu không muốn nói là khó ngửi) nên natto là món ăn mà nhiều người không thích. Tuy nhiên, nó không chỉ tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng mà còn có rất nhiều người thưởng thức nó hàng ngày ở Nhật Bản!
Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ăn natto đúng điệu để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn một trong những món ăn truyền thống nhất của Nhật Bản.
Natto là gì?
Natto là một loại thực phẩm lên men được làm bằng cách lên men đậu nành bằng vi khuẩn có tên là "Bacillus subtilis".
Theo câu chuyện cổ xưa nhất xung quanh việc tạo ra nó, natto được nghĩ ra vào khoảng thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên và giữa thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Người ta tin rằng nó bắt đầu được bán như một sản phẩm từ thời Edo (1603 – 1868), cuối cùng trở thành một phần tiêu chuẩn trong bữa sáng của người Nhật.
Ngày nay, bạn có thể mua 3 gói natto với giá khoảng 100 yên (khoảng 16.000 đồng) tại các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Nó cực kỳ phổ biến như một món ngon tốt cho sức khỏe, chứa nhiều Vitamin K, protein đậu nành và chất xơ. Vì là thực phẩm lên men nên nó tỏa ra mùi đặc biệt do vi khuẩn mà nếu bạn đã thích thì sẽ cực kỳ nghiện nó, còn nếu không thích thì chỉ biết bịt mũi từ xa.
Các loại natto
Có một số loại natto, được phân biệt bởi kích cỡ, chủng loại, phương pháp chế biến,... Bạn có thể lựa chọn natto với các loại đậu nành có kích cỡ khác nhau: loại lớn, loại vừa và loại nhỏ. Thậm chí còn có natto được cho vào cốc để dễ ăn hơn!
Một lưu ý khác, có một loại natto gọi là “hikiwari natto” khá nổi tiếng. Nó được tạo ra bằng cách nghiền đậu nành trước khi lên men.
Cách ăn natto
Đầu tiên, mở gói và lấy ra cả nước sốt đặc biệt và gói mù tạt Nhật Bản.
Dùng đũa trộn đều natto. Người ta nói rằng nó sẽ ngon hơn nếu bạn trộn đủ để trở nên dính. Đến khi thấy những hạt đậu có thể kéo sợi dính vào nhau là đạt tiêu chuẩn.
Thêm nước sốt đặc biệt và mù tạt Nhật vào.
Trộn tất cả lại với nhau một lần nữa là hoàn thành.
Hãy thưởng thức natto cùng với cơm. Điều đáng ngạc nhiên là natto không chỉ phù hợp với cơm mà còn cả bánh mì và mì ống. Hoặc bạn cũng có thể ăn riêng natto thôi cũng ngon rồi!
Natto ăn kèm với những gì?
Nếu bạn không thích mùi natto, bạn nên thêm một thứ gì đó để ăn kèm với món này. Việc thêm các thành phần hoặc gia vị khác nhau không chỉ làm cho món ăn ngon hơn mà còn có thể làm dịu đi mùi hương độc đáo của natto.
Các loại đồ ăn kèm thông thường nhất bao gồm hành lá, katsuobushi (cá ngừ khô cắt lát), kim chi và trứng sống. Người Nhật thêm cả quả trứng sống hoặc chỉ lòng đỏ, nhưng đối với những ai không quen ăn trứng sống, bạn có thể thay thế bằng một quả trứng ốp la.
Có nhiều loại “topping” khác cũng phù hợp với natto. Ví dụ: hãy thử làm món này với các nguyên liệu như wasabi, phô mai, sốt mayonnaise, nori (rong biển), lá tía tô hoặc umeboshi (mận ngâm). Hạt tiêu hoặc cá ngừ cũng rất hợp với natto!
Một cách phổ biến khác để ăn natto là thêm các nguyên liệu bạn đã chọn rồi trộn đều với nước tương thay vì nước sốt đặc biệt hoặc mù tạt đi kèm! Hãy tìm loại “topping” phù hợp với bạn và thử ăn natto đúng cách – chắc chắn hương vị sẽ rất ngon!