Đặc sản xưa có đầy dành cho người nghèo, giờ thành đặc sản nổi tiếng xuất hiện trong nhà hàng, càng ăn càng ngon, 60.000 đồng/kg

K.T - Ngày 09/09/2022 19:00 PM (GMT+7)

Từ mỳ Chũ, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon và đơn giản như nấu, luộc, nhúng lẩu... Hiện tại nó được bày bán ở khắp các chợ, siêu thị, trang thương mại điện tử với giá 60.000 đồng/kg.

Bắc Giang là nơi có nhiều đặc sản nổi tiếng khắp cả nước như vải thiểu, bánh đa kê, mỳ Chũ... Trong đó mỳ Chũ là món ăn dân dã được ưa chuộng hơn cả, làm nên tên tuổi của mảnh đất Lục Ngạn.

"Bao đời nay, mỳ Chũ luôn là niềm tự hào của mỗi người con ở Lục Ngạn. Nó là món ăn dân dã đậm chất làng quê, phổ biến trong mọi gia đình nhưng ngày càng trở nên nổi tiếng, xuất hiện nhiều tại các nhà hàng cao cấp.

Hiện nay đặc sản quê tôi không chỉ được người tiêu dùng các tỉnh trong cả nước ưa chuộng mà còn có mặt ở những thị trường nước ngoài như các nước Trung Quốc và các nước Tây Âu", chị Luyến La (33 tuổi) - một người con của đất Lục Ngạn vui vẻ nói.

Mỳ Chũ là món ăn dân dã được ưa chuộng hơn cả, làm nên tên tuổi của mảnh đất Lục Ngạn.

Mỳ Chũ là món ăn dân dã được ưa chuộng hơn cả, làm nên tên tuổi của mảnh đất Lục Ngạn.

Cũng theo chị Luyến La, ở Lục Ngạn có một làng nghề chuyên sản xuất mỳ Chũ - đó là thôn Thủ Dương thuộc xã Nam Dương với hơn 100 hộ dân sản xuất loại đặc sản này. Bình quân mỗi ngày, làng nghề sản xuất và tiêu thụ chừng 10 tấn mỳ, giá trị thu được của làng nghề gần 8 tỷ đồng mỗi năm.

"Mỳ Chũ được chế biến từ gạo bao thai - giống lúa chất lượng cao nhất được trồng trên các chân ruộng cao ở vùng đất đồi của vùng đất Lục Ngạn kết hợp với nguồn nước trong lành, cùng sự cần cù chịu khó của người dân với phương pháp làm nghề truyền thống trong suốt hơn 60 năm qua.

Theo đó, để có được sợi mỳ mỏng manh và dẻo dai như lá lúa, người dân Thủ Dương đã đổ nhiều mồ hôi công sức. Gạo đem về đãi, vo sạch, cho vào lu  ngâm chừng 6 đến 8 tiếng. Sau đó, gạo được xay ra thành bột bằng cối đá xanh để có được thứ bột dẻo, sánh. Bột ấy được lọc nhiều lần rồi ủ qua một đêm rồi sáng sớm đem ra tráng thành bánh để kịp phơi cho được nắng", người phụ nữ nói.

Để có được sợi mỳ mỏng manh và dẻo dai như lá lúa, người dân Thủ Dương đã đổ nhiều mồ hôi công sức.

Để có được sợi mỳ mỏng manh và dẻo dai như lá lúa, người dân Thủ Dương đã đổ nhiều mồ hôi công sức.

Một mẻ bánh có ít nhất vài người tham gia. Mỗi người một khâu riêng: người tráng bánh cho chín đúng độ, người cắt bánh cho đều, người đem phơi đem ú và thành thành sợi mỳ. Thậm chí việc cuộn và bó sao cho các sợi mỳ sóng đều, mượt... cũng là một người khác. Do đó từ hạt gạo trở thành sợi mì mất chừng 36 tiếng đồng hồ.

"Mỳ Chũ nhìn đơn giản là thế nhưng ai ăn qua một lần sẽ nhớ mãi không quên vị ngọt thanh của gạo bao thai, màu trắng sữa trong bắt mắt. Đặc biệt nó không hề sử dụng chất bảo quản thực phẩm hay hàn the... nhưng vẫn dẻo dai, giòn thơm đến lạ", chị Luyến La cho hay.

Món ngon từ mỳ Chũ.

Món ngon từ mỳ Chũ.

Từ mỳ Chũ, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon và đơn giản như nấu, luộc, nhúng lẩu... Hiện tại nó được bày bán ở khắp các chợ, siêu thị, trang thương mại điện tử với giá 60.000 đồng/kg.

Loại cá xưa chẳng ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng, muốn thưởng thức nhất định phải đến nơi này, 300.000 đồng/kg
"Hiện tại cá ngừ đại dương được bán với giá 250.000 đồng/kg, còn cá ngừ phi lê có giá đắt đỏ 300.000 đồng/kg", người đàn ông nói.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương