Loại gia vị được làm từ côn trùng là đặc sản chỉ có ở Tây Nguyên, ai cũng phải mua vài hộp về làm quà

H.M - Ngày 09/09/2022 14:00 PM (GMT+7)

Mới đầu du khách sẽ cảm thấy hơi e sợ khi nếm thử loại gia vị này, nhưng nếu đã dùng quen thì có thể bạn sẽ nghiện lúc nào không hay.

Đến với Tây Nguyên, có lẽ du khách sẽ được người dân địa phương giới thiệu ngay một đặc sản hết sức đặc trưng ở nơi đây. Đó là loại gia vị chỉ có ở vùng đất nắng gió này: muối kiến vàng lá é. Loại gia vị này có lẽ nổi tiếng nhất ở vùng đất Ayunpa, Krongpa. Cái tên muối kiến vàng lá é cũng bắt nguồn từ sự sáng tạo của người J’rai nơi đây. 

Loại gia vị lạ lùng này khiến nhiều người lần đầu biết đến sẽ có phần e dè, thế nhưng khi nếm thử sẽ thấy đây quả là một đặc sản vô cùng hấp dẫn. Kiến vàng kết hợp với lá é tạo nên hương vị khó tả, cay nồng thơm thơm vô cùng đặc trưng. Đây cũng là đặc sản được nhiều người lựa chọn mua về làm quà khi đến với Tây Nguyên.

Loại gia vị được làm từ côn trùng là đặc sản chỉ có ở Tây Nguyên, ai cũng phải mua vài hộp về làm quà - 1

Để làm ra một mẻ muối kiến vàng lá é ngon chuẩn vị, người dân phải vào rừng sâu để săn những tổ kiến vàng to. Họ phải mang theo những bộ trang phục bảo hộ để không bị kiến cắn. Sau khi bắt, kiến sẽ được mang về cho vào nồi lửa đốt nhẹ cho chết đi rồi tiếp tục rang trong chảo cho khô. Kiến khô rồi sẽ được giã nhuyễn cùng các loại gia vị khác như muối, đường, ớt...

Muối kiến vàng được kết hợp với lá é bởi đây là loại rau gia vị có hương thơm đặc trưng cùng với hương vị đậm đà cực kỳ kích thích. Ngoài dùng làm tăng hương vị cho muối kiến vàng, lá é còn được dùng để nấu canh, làm thuốc trị bệnh đau đầu, sốt, cảm…

Loại gia vị được làm từ côn trùng là đặc sản chỉ có ở Tây Nguyên, ai cũng phải mua vài hộp về làm quà - 2

Loại gia vị được làm từ côn trùng là đặc sản chỉ có ở Tây Nguyên, ai cũng phải mua vài hộp về làm quà - 3

Người dân nơi đây thường sử dụng muối kiến vàng lá é để chấm các món nướng, đặc biệt là gà nướng cơm lam. Ngoài ra, muối kiến vàng lá é cũng được ăn với cơm trắng, chấm các loại thịt luộc, rau luộc, thịt bò. Loại gia vị này có hương thơm rất riêng, kích thích vị giác. Khi nếm sẽ thấy có vị chua chua thanh thanh, giúp các món ăn thêm phần hấp dẫn. Cũng như các loại muối khác, muối kiến vàng lá é cũng được dùng để chấm các loại hoa quả như xoài xanh, cóc, ổi,…

Không chỉ là một loại gia vị trong ẩm thực, muối kiến vàng lá é còn có rất nhiều lợi ích, tác dụng cho sức khỏe của con người. Trứng kiến chứa nhiều axit amin, chất đạm và vitamin… Đặc biệt, trong kiến còn có hơn 30 nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe của người già, trẻ em và người bệnh. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng việc ăn muối kiến cũng sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện làn da sáng mịn hơn. Không dừng lại ở đó, món ngon này còn góp phần cải thiện sinh lý nam giới, tăng khả năng lưu thông máu, kháng viêm, giảm đau. Ngoài ra, muối kiến vàng lá é còn giúp xương chắc khỏe. 

Loại gia vị được làm từ côn trùng là đặc sản chỉ có ở Tây Nguyên, ai cũng phải mua vài hộp về làm quà - 4

Thông thường, bạn nên bảo quản loại gia vị này trong ngăn mát tủ lạnh với khoảng thời gian tối đa là 3 tháng. Nếu để muối kiến vàng lá é ở ngoài thì chỉ được khoảng 1 tuần. Để giữ được hương vị thơm ngon của muối bạn nên để mở nắp hộp. Muối kiến vàng lá é sẽ ngon hơn khi giã thêm muối, ớt xanh. 

Hiện nay, giá muối kiến vàng lá é có giá dao động từ 370.000 – 450.000 đồng/kg. Bạn có thể tìm mua món đặc sản này tại các khu chợ trung tâm Pleiku hoặc các cửa hàng đặc sản nổi tiếng. Ngoài ra nếu không có dịp du lịch Tây Nguyên, bạn cũng có thể tìm mua loại gia vị này trên các trang thương mại điện tử.

Loại cây trồng làm hàng rào tưởng không ăn được, đem nấu canh thành đặc sản chỉ có ở Ninh Bình
Ít ai biết loại cây chuyên trồng làm hàng rào này lại có thể ăn được, mà lại ăn rất ngon khi được chế biến thành món canh.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương