Với lớp bột mềm mịn, nhân thịt đậm đà cùng hương vị thơm ngon, bánh giò là một lựa chọn "ấm bụng" cho người dân Thủ đô trong những ngày gió mùa về. Chắc chắn 7 địa chỉ dưới đây sẽ khiến bạn hài lòng với những đĩa bánh giò ngon lành nhất.
Bánh giò Thụy Khuê
Được nhiều thực khách ghé lại ăn bởi quán bán những chiếc bánh giò ở Thụy Khuê “khủng”, to gấp rưỡi thậm chí gấp đôi so với những hàng bánh giò khác tại thủ đô. Chiếc bánh giò cực to nhưng lại có mức giá rất mềm, chỉ 12.000 đồng một bánh không và suất đầy đủ gồm giò chả sẽ là 25.000 đồng rất hợp lý. Vỏ bánh ở đây thơm, mịn tuy nhiên khá dày, có lẽ điều này khiến chiếc bánh trông to hơn.
Bánh có phần vỏ mềm, dày và đặc, nhân bánh thì cũng cực kỳ đầy đặn, bao gồm thịt băm, nấm mộc nhĩ, tiêu và các gia vị khác. Ngoài ra bạn có thể gọi thêm giò chả ăn kèm và thêm cốc trà đá hay sữa đậu đủ để có một bữa sáng hay bữa xế no bụng.
Bánh giò Nguyễn Công Trứ
Hàng bánh giò này thực chất nằm gọn trong ngõ chợ Nguyễn Công Trứ, đã có từ rất lâu đời rồi, ngay cạnh với hàng caramen thập cẩm mà có lẽ đã khá nổi tiếng đối với giới sành ăn Hà Nội. Bạn cũng chú ý đừng nhầm lẫn nhé, gánh hàng nhỏ này nằm ngay mặt đường đi vào chợ, giữa hàng bán trứng vịt lộn và hàng gạo chứ không phải trong sân cùng chỗ với hàng caramen.
Bánh giò ở đây khá vừa ăn, không quá to dễ nhanh ngán và cũng không quá bé, đủ để bạn lót dạ cho những bữa chiều khi còn lâu mới đến giờ ăn tối. Bạn có thể tùy chọn thưởng thức vị bánh giò không hoặc ăn kèm với giò lụa, chả cốm hay nem chua.
Giá rẻ là một ưu điểm của hàng bánh giò này, nhưng không thể không nhắc đến chất lượng của bánh cũng như đồ ăn kèm. Bột bánh ở đây khá mềm, có lúc hơi nát nhưng luôn được giữ nóng kể cả khi bạn có đến ăn vào chiều muộn. Phần nhân được gia giảm vừa vặn và khá thơm, tuy nhiên có vẻ hơi ít nên bạn có thể gọi thêm đồ ăn kèm để chắc bụng nhé.
Bánh giò Đào Duy Từ
Bánh giò Đào Duy Từ nằm ở gần đầu Ô Quan Chưởng. Quán bắt đầu bán từ 9h sáng đến 7h tối hàng ngày. Nói là quán chứ thực ra đây chỉ là một gánh hàng nhỏ của cô chủ đã khá lớn tuổi bán ở vỉa hè nhưng lúc nào cũng đông khách.
Bánh giò ở đây nóng hổi, là sự kết hợp rất hoàn hảo giữa lớp vỏ bánh làm từ bột gạo và phần nhân thịt đầy đặn. Tương ớt ăn kèm do cô chủ quán tự làm nên hương vị cũng khác biệt. Quán của cô đã bán từ hơn 10 năm nay và trở thành một địa chỉ quen thuộc của dân phố cổ.
Bánh giò bà Luỹ
Nếu chỉ đi qua thì thật khó để bạn nhận ra ở đây bán bánh giò. Chẳng treo biển, cũng chẳng quảng cáo, vậy nhưng đây vẫn là một địa chỉ "đỉnh" cho những người mê mẩn món bánh giò. Vỉa hè chẳng có nhiều chỗ, nên mọi người thường ít ngồi ở đây mà hay mua bánh giò về nhà để thưởng thức. Bánh giò bà Luỹ bán rất mịn, xắn miếng nào ra miếng đó, không bị nát chút nào. Tuy bánh nhỏ nhưng nhân rất đầy đặn.Một điểm đáng lưu ý là phần nhân thịt ở đây không có nấm hương mộc nhĩ, tuy vậy nhưng hương vị vẫn rất hài hoà và ngon miệng.
Trước đây, bánh giò Bà Lũy chỉ có tương ớt ăn cùng cho bạn nào yêu cầu. Tương ớt nhà làm nên rất cay, chỉ cần 1 chút thôi cũng đủ toát hết cả mồ hôi. Hiện tại, ở đây đã có đồ ăn kèm cho thực khách. Tuy nhiên, mọi người đến đây thường mua bánh giò về nhà để thưởng thức. Có thể nói, những bạn nào yêu thích hương vị truyền thống của bánh giò thì đây là một địa chỉ rất đáng thử.
Bánh giò thịt nướng Đông Các
Điểm đặc biệt khiến bánh giò Đông Các trở nên hút khách đến như vậy là nhờ vào phần topping thịt nướng và xúc xích mà chỉ cần nhìn vào thôi là yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên rồi. Bánh giò nóng hổi được gói kín trong lá chuối, khi khách gọi thì chị chủ với bóc bánh ra và thêm phần nhân vào. Thịt băm ở nhân là chưa đủ, thêm thịt nướng và xúc xích nữa thì chắc chắn hội những người chơi hệ yêu thịt sẽ chết mê ngay.
Bánh giò chợ Hôm
Hàng bánh giò này nằm ở ngã tư Trần Xuân Soạn và Ngô Thì Nhậm. Gọi là "hàng" nhưng đây thực chất chỉ là một gánh hàng di động nhỏ ngồi ở gần lề đường với một thúng nhỏ đủ các loại giò, chả; một bếp rán để rán chả bò, vài chiếc ghế nhựa và đương nhiên không thể thiếu một thúng bánh lớn lúc nào cũng nóng hổi.
Thao tác bán hàng của quán rất nhanh, khách vừa ngồi vào chỗ, nhân viên đã nhanh chóng bóc bánh. Chiếc bánh đưa ra nóng hổi với lớp vỏ ngoài hơi xanh nhạt màu lá, lớp bột mịn, mỏng, chỉ lấy thìa rạch nhẹ đã thấy lớp nhân thịt, mộc nhĩ "lấp ló" trông rất hấp dẫn. Vỏ bánh ở đây mềm, mịn, ăn chưa đến môi đã trôi xuống cổ, phần nhân làm cũng vừa vặn, thơm, mềm, đúng cảm giác thịt tươi, ngon. Chỉ có điều, để giữ nóng nên bánh ở đây được ủ kỹ quá, do vậy khi bóc bánh, thường hơi bị nát.
Giò chả ăn kèm ở đây rất chất lượng, các loại giò lụa, giò bò, chả cốm, chả bò... đủ để ăn phải nhớ chứ không phải chỉ là ăn kèm cho có, trong đó chả bò là món được nhiều người ưa thích nhất bởi vừa giòn vừa mềm, lại có mùi thơm của thìa là và mỡ hay hơi cay nhẹ do có hạt tiêu. Trước khi đưa ra cho khách, cả bánh giò và giò chả đều được chủ quán nhanh tay tới thêm chút tương ớt ngọt và xì dầu nên bánh và giò chả cũng thêm đậm đà. Chỉ có điều do không có dưa góp ăn kèm nên bánh giò ở đây ăn xong thường khá ngấy.
Bánh giò Dốc Hàng Than
Nằm ẩn mình ở con dốc Hàng Than suốt hơn 30 năm nay nhưng ngày nào quán bánh giò này cũng tấp nập khách ghé qua. Thậm chí vào mùa hè nóng nực, quán còn bán chạy hơn cả mùa đông. Quán bánh giò có diện tích khá nhỏ, chưa đầy chục mét vuông nên nhiều khi bạn còn phải ra ngoài vỉa hè ăn đó!
Màu trắng trong của lớp bột bánh cộng thêm màu vàng của giò chả, màu xanh của dưa góp sẽ khiến món ăn này trở nên thật bắt mắt và hấp dẫn. Khi xắn miếng bánh, nhân thịt và mộc nhĩ tràn ra, bốc hơi nghi ngút, tỏa mùi thơm quyến rũ. Cộng với mùi thơm của lá chuối gói bánh làm kích thích vị giác của mọi người, nhất là những ai đang bụng đói cồn cào.