Nhắc tới ẩm thực Hà Nội, chắc chắn phải kể đến món bún với nhiều cách chế biến từ những nguyên liệu khác nhau. Đây không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn chứa đựng tinh hoa ẩm thực đất Bắc. Nếu có dịp ghé thăm Thủ đô, đừng quên thưởng thức menu 6 món bún thơm ngon này nhé.
Bún chả Hà Nội
Món bún chả Hà Nội nằm trong top những món ngon Hà Nội “ăn 1 lần nhớ mãi” được nhiều thực khách yêu thích. Bún chả có hai loại là thịt miếng và thịt viên, đều được nướng trực tiếp trên than hồng. Bún chả ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt tạo nên sự hài hòa trong hương vị.
Bún ốc Hà Nội
Bún ốc cũng là món ăn đặc trưng của người Hà Nội, nổi tiếng với nước dùng chua thanh, ốc béo ngậy, một chút cay nồng từ ớt và vị bùi của đậu rán, ăn kèm cùng rau sống. Hiện nay, có nhiều loại bún ốc phong phú để bạn lựa chọn như bún ốc chuối đậu, bún ốc nguội, bún ốc riêu cua bò, bún ốc tóp mỡ… đều cho hương vị thơm ngon.
Bún bung Hà Nội
Bún bung nghe có vẻ lạ nhưng là món ăn dân dã của người dân Hà Nội. Nguyên liệu để làm món ăn này rất đơn giản gồm bún và nước dùng để chan. Nước dùng được nấu từ chân giò nạc hay sườn heo non, cùng với cà chua, me, hành, bột nghệ và dọc mùng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, chua chua ngọt ngọt và một chút vị béo của thịt chân giò được ninh nhừ nhưng không nát.
Bún sườn chua Hà Nội
Bún sườn chua dù được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc như nước ninh sườn, dẻ sườn, thịt mọc, cà chua, dọc mùng và dứa tươi, nhưng khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên hương vị rất riêng và “đã miệng”. Khi thưởng thức tô bún sườn chua, bạn sẽ cảm nhận được độ đậm đà của nước dùng, những viên mọc mềm thơm và miếng sườn non ngon khó cưỡng.
Bún thang Hà Nội
Món bún thang cũng là một trong những món truyền thống của người Hà Nội với cách chế biến “không đụng hàng”. Một tô bún thang thường bao gồm nhiều nguyên liệu như trứng chiên, giò lụa, tôm gà, thịt gà, hành tây và giá. Tất cả được sắp xếp tinh tế thành hình cánh hoa ngũ sắc, tạo nên sự hấp dẫn cả về thẩm mỹ và hương vị cho người thưởng thức.
Bún đậu mắm tôm Hà Nội
Bất cứ ai khi tới Hà Nội, đều không quên nếm thử món bún đậu mắm tôm “full topping”. Một mẹt bún đậu mắm tôm đầy đủ bao gồm bún, đậu chiên giòn, chả cốm, nem rán, lòng dồi và thịt chân giò. Khi thưởng thức, bạn còn được ăn kèm với các loại rau sống, dưa leo,... giúp giảm độ ngấy. Và tất nhiên, một bát mắm tôm chấm sẽ làm nổi bật hương vị tuyệt vời của món đặc sản này.
Nếu bạn còn chưa nếm hết 6 món ăn trên khi ở Hà Nội thì quả là một thiếu sót. Với những đặc sản từ bún này, bạn có thể ăn bất cứ thời điểm nào trong ngày, đều thom ngon và giàu năng lượng.