Từ món ăn dành cho người nghèo ở các miền quê, giờ đây hoa chuối được nâng cấp thành những món đặc sản nổi tiếng trong nhà hàng, quán ăn.
Ở các làng quê Việt Nam từ xưa đến nay, cây chuối vô cùng quen thuộc. Cây này dễ trồng, thường để thu hoạch quả và lá. Ngoài ra, hoa chuối cũng được sử dụng để chế biến món ăn.
Hoa chuối vô cùng quen thuộc, từng gắn với những bữa cơm của người nghèo
Hoa chuối là một phần của cây chuối, lúc đó chưa hình thành quả, vẫn còn ở dạng búp. Mỗi cây chuối chỉ nở hoa duy nhất một lần. Hoa chuối gồm có nhiều loại, hoa chuối ở đồng bằng thường có màu tím thay vì có màu đỏ tươi như hoa chuối rừng.
Ngày trước, khi cuộc sống còn khó khăn, dân ta đã sáng tạo ra nhiều món ngon mà nguyên liệu sẵn có trong vườn nhà, ví dụ như hoa chuối luộc hoặc làm nộm. Nổi tiếng nhất là món nộm hoa chuối, ở miền Nam gọi là gỏi bắp chuối. Món nộm hoa chuối tổng hòa của đủ vị chua, cay, mặn, ngọt với vị hơi chát của hoa chuối, hòa cùng cái cái giòn béo của tai heo, bùi ngậy của lạc, thanh mát của rau thơm...
"Mình còn nhớ ngày trước, cứ khi nào cây chuối trổ buồng, mẹ sẽ chờ nó kết trái rồi phần hoa chuối còn lại sẽ cắt vào để chế biến món ăn. Mẹ bảo hoa chuối tây ngon hơn hoa chuối tiêu vì ít chát hơn. Hoa chuối vốn chứa nhiều nhựa (mủ) nên khi thái gặp không khí nhanh bị thâm đen. Vừa thái vừa ngâm trực tiếp vào chậu nước rồi rửa vài lần cho hết mủ.
Giờ đây hoa chuối được làm thành nhiều món đặc sản nổi tiếng
Giờ đây ở các vùng miền khác nhau, món nộm hoa chuối được chế biến theo những cách khác nhau, ví dụ như người miền Nam thường thêm tôm, thịt heo, thịt gà hay khô bò vào món nộm ăn kèm với phồng tôm, còn người vùng biển, thường thêm ít mực lá để cho món ăn đậm đà", bạn Loan (ở Nghệ An) kể.
Hiện nay, hoa chuối được bán nhiều tại các chợ ở Hà Nội với giá khoảng 15.000-20.000 đồng/cái. Còn tại các nhà hàng, quán ăn, hoa chuối được đưa vào thực đơn để đãi khách. Món ăn thanh mát này được nhiều người lựa chọn trong những ngày hè.
Từ hoa chuối có thể làm thành các món:
Gỏi hoa chuối
Gỏi hoa chuối với đầy đủ màu sắc từ các nguyên liệu trộn lẫn lại với nhau. Hoa chuối giòn ngọt, không bị đen thấm đều nước trộn gỏi chua cay, đậm đà. Rau thơm được bóp gỏi cùng hoa chuối nên tăng thêm mùi vị cho món gỏi.
Ngoài ra, có thể kết hợp thêm tôm, thịt heo luộc hoặc thịt gà để bổ sung thêm dinh dưỡng cho bữa ăn.
Hoa chuối nấu móng giò
Hoa chuối thường được nấu canh và thái trực tiếp vào nồi móng giò hầm. Dùng dao sắc thái hoa chuối tới đâu cho luôn vào nồi canh đang sôi đến đó, dìm hoa chuối ngập nước để không bị đen. Một lúc sau, nước dùng chuyển sang màu trắng sữa. Đây chắc chắn là món canh sẽ làm ai nấy cũng phải điêu đứng bởi độ ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Lươn om hoa chuối
Món lươn om hoa chuối là sự kết hợp hoàn hảo từ nguyên liệu cho đến màu sắc, mùi vị. Thịt lươn mềm ngọt, đậm đà ăn cùng với hoa chuối được bào sợi, ăn giòn sần sật trong miệng. Trộn lẫn là màu sắc từ đậu bắp, cà chua khiến món ăn thêm hấp dẫn, không bị ngán.