Dù là một tín đồ của những món ăn Hàn Quốc nhưng liệu bạn có biết cách xử lý đồ dùng Hàn Quốc đúng cách không?
Một điều quan trọng trong nghi thức ăn uống của người Hàn Quốc đó là nguyên tắc dùng những vật dụng trên bàn ăn như thìa, đũa, đĩa,... Nhiều nền văn hóa ở các nước khác cũng có những quy tắc khác nhau khi nói đến đồ dùng ăn uống. Khi dùng bữa ở Hàn Quốc, thậm chí còn có những quy tắc sử dụng dụng cụ vô cùng cụ thể mà bạn nên tuân thủ.
Nguyên tắc dùng đũa của người Hàn Quốc
Sẽ tốt nhất nếu bạn cầm thìa và đũa bằng tay khác nhau. Ngoài ra, hãy chỉ sử dụng một dụng cụ mỗi lần - điều này thường có nghĩa là bạn sẽ giảm khả năng làm đổ thức ăn vào người. Đa nhiệm không phải lúc nào cũng tốt nhất cho việc ăn uống và thưởng thức bữa ăn!
Điều được người Hàn Quốc coi là khá thô lỗ là cắm thẳng đũa vào bát cơm (chưa kể trông nó khá ngớ ngẩn). Nguyên nhân là do nó giống với những gì diễn ra trong lễ tang ở Hàn Quốc mà bạn chắc chắn không muốn nghĩ đến vào giờ ăn tối! Đây cũng được xem là điều không nên làm ở các quốc gia châu Á khác như Việt Nam, Trung Quốc,…
Thay vào đó, hãy đặt đũa của bạn lên trên bát hoặc trên bàn – bên cạnh bát - để tránh nhầm lẫn. Đũa Hàn Quốc thường không được bọc trong giấy mà sẽ có một vật dụng bằng thủy tinh hoặc gốm nhỏ để đặt đũa lên.
Nếu không, bạn có thể đặt đầu đũa lên mép đĩa hoặc bát để chúng không chạm trực tiếp vào bàn. Bạn nên đặt lại đồ dùng của mình lên bàn sau khi dùng xong bữa để thể hiện rằng bạn đã ăn xong, mặc dù nhiều người Hàn Quốc cũng để chúng trên đĩa hoặc bên trong bát, miễn là nó đã hết thức ăn.
Một số quy tắc khác
Gấp khăn ăn khi đã ăn xong
Đối với khăn ăn của bạn, hãy đặt chiếc khăn ăn đã được gấp lại lên trên bàn khi bạn dùng bữa xong. Đây là một dấu hiệu bổ sung cho chủ nhà biết rằng bạn đã ăn xong và hài lòng.
Không nâng bát lên
Không giống như nhiều quốc gia châu Á khác, việc nhấc bát súp hoặc bát cơm lên khi dùng bữa ở Hàn Quốc là điều bất thường, đặc biệt là ở những bữa ăn sang trọng. Quy tắc ăn uống của người Hàn Quốc quy định bạn phải đảm bảo rằng bát súp hoặc cơm của bạn được đặt trên bàn trong suốt bữa ăn và dùng thìa để ăn cơm thay vì dùng đũa.
Bạn có thể muốn nhấc bát súp lên để húp phần chất lỏng còn lại nếu nó đặc biệt ngon, nhưng như bạn có thể đoán, điều đó trông không đẹp mắt khi bạn đang ở một bữa tiệc tối. Đừng lo lắng, bạn có thể dùng thìa để vét sạch mọi thứ mà không cần nâng.
Cách sử dụng đĩa
Nhiều bữa ăn Hàn Quốc được phục vụ trên một đĩa lớn và được phục vụ cho tất cả mọi người, giống như các món ăn chung. Vì vậy, hãy tận dụng chiếc đĩa riêng nhỏ mà bạn có để gắp thức ăn.
Đừng ăn trực tiếp từ đĩa lớn, cho dù món ăn có hấp dẫn đến đâu! Đây được coi là một hành động khá bất lịch sự. Hãy chắc chắn rằng mỗi món ăn đều được cho vào đĩa nhỏ của bạn trước khi ăn.
Sử dụng thìa sạch để ăn các món ăn kèmNếu bạn đang dùng bữa ở Hàn Quốc và có gọi món ăn kèm, rất có thể bạn sẽ phải chia sẻ món ăn kèm với những vị khách khác tại bàn. Để không ảnh hưởng tới người khác, hãy đảm bảo bạn sử dụng thìa sạch khi gắp các món ăn kèm.
Sắp xếp đồ dùng và khăn ăn
Bạn muốn tỏ ra lịch sự hơn và gây ấn tượng mạnh với mọi người tại bàn ăn? Hãy là người đầu tiên sắp xếp đồ dùng và khăn ăn cho mọi người, rót nước vào ly hoặc cốc của họ,... Nếu bạn tỏ ra nhiệt tình giúp đỡ và phục vụ, điều đó sẽ giúp bạn có vẻ chu đáo và rất tôn trọng những người ngồi cùng bàn.