Nỗi khổ máu rơi, tủi nhục của diễn viên đóng thế Trung Quốc

Ngày 09/03/2017 17:15 PM (GMT+7)

Những cảnh mạo hiểm như cháy nổ, đu dây hay đóng thế khỏa thân với cascadeur là "chuyện cơm bữa".

Cơ cực đời diễn viên đóng thế

noi kho mau roi, tui nhuc cua dien vien dong the trung quoc - 1

Anh Lưu có ngoại hình khá giống Lương Triều Vỹ.

Là một diễn viên đóng thế không hề đơn giản, thù lao không cao trong khi phải thay các ngôi sao thực hiện những cảnh quay mạo hiểm hoặc nhạy cảm.

Lưu Anh Sinh, người từng đóng thế cho nhiều nam thần màn ảnh Hoa ngữ như Lương Triều Vỹ, Cổ Cự Cơ, Trương Gia Huy... thổ lộ nỗi khổ khi phải đóng thế cho Tô Hữu Bằng cảnh rơi vào đống xương rồng trong phim Tình thâm thâm vũ mông mông.

“Để cảnh quay chân thực nhất, đoàn phim sử dụng xương rồng thật, tôi phải ngã 6 -7 lượt mới đạt. Kết quả chân và lưng tôi găm đầy gai xương rồng. Những mảnh gai sót lại trong thịt hơn một tháng mới tiêu. Giờ nhớ lại tôi vẫn cảm thấy lưng nhoi nhói”.

noi kho mau roi, tui nhuc cua dien vien dong the trung quoc - 2

Cú nhảy khiến anh Lưu nhói đau đến tận hiện tại.

Hiện tại anh Lưu đã chuyển nghề sang đào tạo võ thuật. Khi nhắc đến những vấn đề mà các diễn viên đóng thế gặp phải, anh cảm thán, nghề này đang giúp nhiều ngôi sao lười biếng không còn muốn tự mình đóng những hành động dù đơn giản.

"Có những diễn viên có lẽ cần phải xem lại bản thân. Ngay đến chạy vài bước hoặc quỳ một lúc cũng yêu cầu diễn viên đóng thế giúp sức", anh Lưu tâm sự.

noi kho mau roi, tui nhuc cua dien vien dong the trung quoc - 3

Thành Long cũng từng sử dụng diễn viên đóng thế.

Bên cạnh đó, anh cũng rất ngưỡng mộ một diễn viên gạo cội từng có dịp hợp tác. Người này chỉ sử dụng cascadeur cho những cảnh hành động thực sự khó. Ngoài ra, phần lớn cảnh giao đấu trong phim đều đích thân thực hiện: “Còn có những diễn viên thậm chí tự nguyện quay liên tục hàng chục lần cảnh đấm đá vô cùng mất sức”.

Song, nhìn từ góc độ của đoàn phim, những cảnh quay mạo hiểm sử dụng diễn viên đóng thế lại khá tiện lợi. Nhiều diễn viên nổi tiếng đóng bảo hiểm thân thể giá cao, sự an toàn của các ngôi sao được đặt lên hàng đầu.

“Nếu người bị thương là các ngôi sao thì tổn thất của đoàn phim vô cùng lớn”, một nhân viên công tác lâu năm trong đoàn phim cho biết.

noi kho mau roi, tui nhuc cua dien vien dong the trung quoc - 4

Giá phải trả cho diễn viên bị thương không hề nhỏ

Đi viện "như cơm bữa"

Cách đây không lâu, Lưu Khôn – diễn viên đóng thế cho Lý Liên Kiệt trong bộ phim Biệt đội cảm tử 2 đã thiệt mạng khi quay cảnh một du thuyền bị cháy nổ.

noi kho mau roi, tui nhuc cua dien vien dong the trung quoc - 5

Cái chết của diễn viên đóng thế Lý Liên Kiệt.

Sự kiện trên khiến những ngôi sao từng làm việc với diễn viên đóng thế xấu số như Trần Khôn, Thích Tiểu Long... đều bày tỏ sự tiếc nuối trên trang xã hội weibo cá nhân. Truyền thông và công chúng cũng đặc biệt quan tâm đến sự an nguy của các diễn viên đóng thế.

“Đóng thế võ thuật căn bản là mạo hiểm tính mạng nhưng cũng kiếm ra tiền”, chia sẻ của diễn viên đóng thế Tiểu Long, từng đóng thế cho Lâm Chí Dĩnh, Ngô Kỳ Long...

noi kho mau roi, tui nhuc cua dien vien dong the trung quoc - 6

Thành Long vươn lên từ diễn viên đóng thế cho Lý Tiểu Long.

Tiểu Long cho biết thêm, rất nhiều diễn viên đóng thế cảnh võ thuật thường không qua trường lớp về diễn xuất nhưng để có thu nhập, họ phải tự bồi đắp kinh nghiệm.

Tiểu Long nhớ lại lần đầu đóng cảnh cưỡi ngựa dù chưa từng một lần trải nghiệm. Anh đã rất may mắn trót lọt, trong khi một đồng nghiệp khác gặp rủi ro ngã ngựa, bị hàng chục con ngựa phía sau giẫm đạp lên người.

Nhờ được học võ nên người bạn trên lăn ra bên ngoài và tránh được võ ngựa hung hãn: “Nếu không có thể chết bất đắc kỳ tử trên trường quay”, Tiểu Long rùng mình nhớ lại.

Một diễn viên đóng thế võ thuật khác là Tiểu Mộ với 3 năm kinh nghiệm cũng chia sẻ chuyện đời đầy nước mắt với tờ QQ. Tiểu Mộ cho biết trong thời gian anh quay bộ phim đề tài chống Nhật, mang tên Biến địa lang yên (2011) có cảnh cháy nổ dữ dội.

noi kho mau roi, tui nhuc cua dien vien dong the trung quoc - 7

Cảnh cháy nổ đa phần dùng diễn viên đóng thế

Trên trường quay nơi vị trí anh đứng tứ bề đều chôn thuốc nổ, mỗi hố chôn cách nhau 1 mét, nếu không cẩn thận sẽ gây nổ dẫn đến trọng thương hoặc tử vong tại chỗ.

“Thực tế khoảng cách an toàn mỗi hố chôn thuốc nổ là 2 mét nhưng có khi đạo diễn muốn cảnh quay đẹp mắt nên rút ngắn khoảng cách các hố. Như vậy sẽ rất nguy hiểm đối với một diễn viên đóng thế”, anh nói.

Theo tiết lộ của nhiều diễn viên đóng thế, có hai sao nam tên tuổi là J và Z (nhiều người ngầm đoán là Lý Liệt Kiệt – Jet Lee và Chân Tử Đan – Zhen Zidan) là những người khiến các diễn viên đóng thế “khiếp đảm” nhất và không dám hợp tác.

noi kho mau roi, tui nhuc cua dien vien dong the trung quoc - 8

Đòn ra mạnh của Chân Tử Đan khiến nhiều diễn viên đóng thế khiếp đảm.

Được biết cả hai ngôi sao này đều biết võ công và thường mang khả năng thực chiến vào trường quay. Trong khi những cảnh võ thuật thường yêu cầu diễn viên đánh một cách “nghiêm túc” và sử dụng võ thuật thật sự. Kết quả sau mỗi cảnh quay, những diễn viên đóng thế bị hai sao nam trên đánh cho tơi tả, phải nhập viện là chuyện “cơm bữa”.

Giấc mơ thành ngôi sao từ nghiệp đóng thế

Rất nhiều người Trung Quốc đang theo nghiệp diễn viên đóng thế với giấc mơ một ngày đổi đời, hoặc đơn giản thực hiện mong muốn kiếm nhiều tiền khi còn trẻ.

Trong đó, làm diễn viên đóng thế võ thuật được nhiều người coi là dễ dàng nổi tiếng nhất. Họ coi “vua hài kungfu” Thành Long là tấm gương, bởi ông cũng nổi tiếng nhờ đóng thế võ thuật cho nhiều sao, trong đó có huyền thoại Lý Tiểu Long.

Gần đây nhất có trường hợp Đỗ Dịch Hành nhờ đóng thế cho Lưu Đức Hoa trong Địch Nhân Kiệt cũng được giới trong nghề biết đến, sau đó trở thành diễn viên xuất hiện trong nhiều phim như Để viên đạn bay, Long môn phi giáp...

noi kho mau roi, tui nhuc cua dien vien dong the trung quoc - 9

Đỗ Dịch Hành được xem là bản sao của Lưu Đức Hoa.

Trong giới diễn viên đóng thế khỏa thân, người được coi là thành công nhất đến hiện tại là Tiểu San sau khi đóng thế lưng trần cho Chương Tử Di trong Dạ yến, hoàn thành những cảnh 18+ cho Phạm Băng Băng trong phim Lạc lối ở Bắc Kinh.

noi kho mau roi, tui nhuc cua dien vien dong the trung quoc - 10

Thiểu Tiểu San nổi tiếng nhờ đóng thế Chương Tử Di.

Tuy nhiên, “sau 4 lần đóng thế khỏa thân, tôi quyết định chuyển nghề vì không thấy có tương lai thoát bóng các nghệ sỹ lớn. Tôi cần là chính mình và nổi tiếng danh chính ngôn thuận”, Tiểu Kỳ tâm sự.

Trong khi đó, cascadeur Tiểu Long chia sẻ, nghề đóng thế rất khó nổi tiếng. Nhiều người đóng thế thâm niên và có kinh nghiệm sau này đều chuyển nghề như làm chỉ đạo võ thuật, giảng dạy võ công hay làm việc hậu trường...

“Tất cả đều tranh thủ khi còn trẻ để kiếm tiền làm vốn để sau này chuyển nghề”, Tiểu Long thẳng thắn tâm sự. Bản thân anh cũng theo nghề đóng thế võ thuật hơn một năm sau đó chuyển sang làm trợ lý sản xuất phim và hiện tại là nhà sản xuất phim độc lập.

Theo Long Hy (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Diễn viên Thành Long
Tin hay đừng bỏ lỡ