NSND Trung Hiếu: "Nếu cứ làm phim hài Tết hở hang, phản cảm thì sẽ sớm bị đào thải thôi!"

Ngày 17/01/2018 17:10 PM (GMT+7)

Tại một sự kiện gần đây, NSND Trung Hiếu đã có những tâm sự về những dự án mình tham gia, quá trình thay đổi hình tượng từ chính diện sang phản diện và những bộ phim hài Tết chứa cảnh hở hang, phản cảm.

NSND Trung Hiếu được khán giả yêu mến bởi tài năng, lối diễn có duyên và kinh nghiệm diễn xuất dày dặn. Hàng năm, anh cũng thường xuyên góp mặt trong những dự án phim hài Tết.

Tuy nhiên, series phim Đại gia chân đất mà anh tham gia lại bị đánh giá là có nhiều cảnh hở hàng, phản cảm. Trong họp báo ra mắt phim Tết vui phết - Mr Lù, anh đã có những chia sẻ cởi mở về vấn đề này.

nsnd trung hieu: "neu cu lam phim hai tet ho hang, phan cam thi se som bi dao thai thoi!" - 1

"Tết vui phết - Mr Lù" là một trong ba dự án phim hài Tết 2018 của NSND Trung Hiếu.

- Năm nay, NSND Trung Hiếu tham gia bao nhiêu dự án phim hài Tết?

Tôi tham gia ba dự án: Họ Lý tên Thông, Đại gia chân đất Tết vui phết - Mr Lù. Đầu năm những dự án phim lớn dài 40, 50 tập mời thì tôi không có thời gian tham gia. Cuối năm, tôi mới có thời gian tham gia vài ba dự án phim ngắn vì quay những bộ phim này không mất quá nhiều thời gian.

Trailer phim hài Tết 2018 "Tết vui phết - Mr Lù" của NSND Trung Hiếu

Hơn nữa, khán giả đã có cả một năm vất vả nên cuối năm có thể đóng góp một bộ phim hài cho mọi người đón Tết là chuyện tốt. Mọi người cùng cười sảng khoái để bước sang năm mới nhiều thành công. 

- Nhiều ý kiến cho rằng NSND Trung Hiếu chọn đóng hài Tết là vì thời gian quay ngắn hơn, có thời gian quản lý Nhà hát kịch Hà Nội và đặc biệt là cát xê cao hơn. Anh nghĩ sao về ý kiến này?

nsnd trung hieu: "neu cu lam phim hai tet ho hang, phan cam thi se som bi dao thai thoi!" - 2

Tại họp báo, NSND Trung Hiếu cười lớn và đùa rằng "Cát xê phim hài thì đủ mua chục cái nhà ấy chứ".

Tôi chỉ biết tham gia đóng phim thôi, những thứ khác tôi có biết gì đâu (cười). Tôi chỉ làm vì đây là công việc, đam mê của mình. 

Dù đời sống nghệ sĩ bây giờ đã tốt hơn trước nhưng vẫn nghèo lắm. Ở nhà hát tôi quản lý có hơn trăm cán bộ, nhân viên. Đa số mức lương của họ cũng thấp thôi khoảng vài, ba triệu, đi diễn một đêm quần quật thì cát xê khoảng vài, ba trăm nghìn.

Tôi luôn nói với anh em nhà hát rằng: Ngoài công việc ở nhà hát, tôi đồng ý cho các bạn đi làm phim, đi làm ngoài. Đương nhiên làm những thứ liên quan đến nghề là tốt nhất nhưng ai muốn kinh doanh cũng được, miễn là hợp pháp.

nsnd trung hieu: "neu cu lam phim hai tet ho hang, phan cam thi se som bi dao thai thoi!" - 3

Nữ diễn viên Thanh Hương cũng góp mặt trong dự án phim "Tết vui phết - Mr Lù".

Mọi người có thể tăng thu nhập, đảm bảo cuộc sống gia đình là điều đáng quý. Nếu được đóng một bộ phim có cát xê cao thì sẽ bù đắp được cho công việc một năm vất vả. Nghệ sĩ cũng áp lực lắm, ra đường thì phải sang chảnh, lịch sự chứ không ăn mặc bôi nhếch được.

Tất cả những thứ đó phải có tiền mới có. Đi làm hãng phim nhà nước, khéo quay một tập mới được vài triệu đồng, quay hàng tuần, chưa ráo mồ hôi đã hết tiền. Còn có những hãng phim ngoài như thế này, cát xê sẽ tốt hơn, điều đó là đáng mừng.

nsnd trung hieu: "neu cu lam phim hai tet ho hang, phan cam thi se som bi dao thai thoi!" - 4

Khi hỏi nhanh việc đóng cùng Trung Hiếu trong "Tết vui phết - Mr Lù", Thanh Hương thú nhận rằng họ không có lấy đến nửa nụ hôn.

Trong năm, tôi còn tham gia lồng tiếng cho nhân vật Đột (Jimmi Khánh đóng) trong bộ phim Thương nhớ ở ai. Tuy nhiên, công việc này tôi có thể sắp xếp để làm ngoài giờ. Còn công việc quản lý Nhà hát kịch Hà Nội là trách nhiệm tôi phải gánh chứ tôi cho rằng một nghệ sĩ là phải làm nghề.

Nếu tôi không làm nghề thì khán giả sẽ không còn biết tôi là nghệ sĩ nữa. Dù làm thêm những công việc khác bận rộn, nhưng là nghệ sĩ nhất định phải diễn. Cuối năm phải làm một vài phim cho đỡ nhớ. 

nsnd trung hieu: "neu cu lam phim hai tet ho hang, phan cam thi se som bi dao thai thoi!" - 5

Nhân vật Mr Lù của NSND Trung Hiếu.

- Trong bộ phim Họ Lý tên Thông, tạo hình nhân vật của anh rất xấu xí. Việc hoá trang đối với anh có khó khăn lắm không? Trong quá trình quay có sự cố nào đáng nhớ?

Sự cố trong phim Họ Lý tên Thông thì vui lắm.Tôi đã phải đặt nha khoa làm mấy bộ răng giả.

Trước đây khi đóng Chí Phèo thì tôi đã có kinh nghiệm đeo răng giả. Trong quá trình quay có thể có sự cố khiến va đập khiến răng giả bị gãy nên tôi đã đặt sẵn ba bộ răng để nếu răng có gãy thì đoàn làm phim cũng không phải chờ. Bởi làm bộ răng giả có thể mất đến một tuần.

Nhân vật của tôi còn phải đặt làm thêm râu, mắt xanh lè như mắt cáo, lưng gù... tổng hợp rất nhiều thứ nên phải chuẩn bị sẵn, phòng khi có sự cố bất ngờ.

nsnd trung hieu: "neu cu lam phim hai tet ho hang, phan cam thi se som bi dao thai thoi!" - 6

Trung Hiếu xuất hiện với bộ dạng xấu điên đảo khi vào vai Lý Thông trong "Họ Lý tên Thông".

Trong bộ phim này, có rất nhiều cảnh hò hét. Có lần hò hét quá, răng giả bị văng ra ngoài khiến khán giả "giẫy đành đạch", nhảy lên cười. Mỗi lần hét "Sanh ơi Sanh" là răng giả lại văng ra vì là âm gió. 

Nhân vật Lý Thông khá thú vị. Khi nhận kịch bản, tôi đã bàn với đạo diễn làm nhân vật này khác đi, tạo hình quái dị hơn để cuốn hút khán giả. Bởi đây là phim hài nên đôi khi nhân vật sẽ được phóng tác hơn, có một chút của đạo diễn, biên kịch, ê kíp sáng tạo. Nhân vật Lý Thông được khai thác rất nhiều nhưng kịch bản trong phim này có phản đề rất hay.

Bản chất Lý Thông là một người tốt nhưng chỉ vì có khuôn mặt xấu xí, quái dị mà đi đâu mọi người cũng cho rằng nhân vật này chuyên làm việc ác. Dù anh ta làm bao nhiêu việc thiện cũng không được công nhận, cuối cùng vì quá bức xúc, không chịu đựng được nữa mà anh ta đã trở nên ác thật.

- Khán giả cho rằng phim hài Tết bây giờ có rất nhiều cảnh hở hang, phản cảm để câu "view". Cá nhân anh tham gia vào bộ phim Đại gia chân đất cũng có rất nhiều cảnh hở như vậy thì anh nghĩ như thế nào?

Tất nhiên dư luận là câu chuyện đáng được quan tâm bởi mình làm phim là để công chúng xem. Nhưng ngoài ra, chúng ta vẫn còn có câu chuyện kiểm duyệt: kiểm duyệt kịch bản, kiểm duyệt khi làm phim xong...

Người ta đồng ý thì mới có thể cho ra, còn nếu họ không đồng ý thì những cảnh quay kia sẽ bị cắt thôi. Mọi thứ đều phải làm theo luật, không thể theo cảm tính được. Việc làm theo cảm tính sẽ khiến chúng ta bị chậm phát triển.

nsnd trung hieu: "neu cu lam phim hai tet ho hang, phan cam thi se som bi dao thai thoi!" - 7

Hậu trường cảnh "giường chiếu" trong phim hài Tết "Đại gia chân đất" mà Trung Hiếu góp mặt.

Đối với tôi, cái gì cũng phải đảm bảo giá trị chân - thiện - mỹ. Làm nghệ thuật cũng cần phải có những chuẩn mực nhất định. Đối với những phim có cảnh nóng thì nên cấm trẻ em dưới 18 tuổi.

Khi nhận thức con người cao hơn thì khán giả cũng sẽ tự sàng lọc những bộ phim có nội dung dung tục, phản cảm. Những bộ phim này sẽ bị đào thải khi hệ thống sàng lọc và tự nhận thức của khán giả được nâng cao.

Nền kinh tế thị trường luôn tự vận động, anh không tốt lên thì sẽ bị quay lưng. Khán giả không ai xem thì sẽ không có lãi và sẽ sớm phá sản. Đó là quy luật biện chứng rồi.

- Tài năng của anh trên sân khấu chính kịch là không thể phủ nhận, nhưng anh có sợ khán giả sẽ thất vọng và quay lưng lại với mình chỉ sau một vài vai diễn hài với kịch bản thiếu chất lượng?

Thực ra, các nước trên thế giới, phim ảnh luôn có sự phân tầng cho lứa tuổi. Phục vụ đối tượng nào thì định hướng công việc sẽ như thế. Tuy nhiên, nước mình thiếu sự thống kê những đối tượng khán giả nên việc định hướng chưa tốt, đôi khi chỉ làm theo sở thích cá nhân. 

nsnd trung hieu: "neu cu lam phim hai tet ho hang, phan cam thi se som bi dao thai thoi!" - 8

Cảnh "hỗn chiến" trong"Tết vui phết - Mr Lù".

Trước đây, tôi rất hay vào vai chính diện nhưng đến năm 2003, tôi tham gia vào bộ phim Đường đời. Nhiều người bảo với tôi rằng sao anh Hiếu lại đóng một vai ác như vậy, anh đang được bao nhiêu người yêu quý vì vai diễn tốt. Anh có sợ mất fan vì thay đổi hình tượng 180 độ không?

Nhưng tôi cho rằng một nghệ sĩ phải thử nhiều dạng vai khác nhau. Khi tôi làm vai phản diện dù bị nhiều người ghét nhưng cũng được nhiều người yêu quý. Việc thử sức nhiều dạng vai sẽ giúp sự nghiệp của mình thú vị, đa dạng hơn!

nsnd trung hieu: "neu cu lam phim hai tet ho hang, phan cam thi se som bi dao thai thoi!" - 9

Hậu trường vui nhộn của đoàn phim

Xin chân thành cảm ơn anh Trung Hiếu vì những chia sẻ trên!

Theo Hà Linh - Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hài Tết 2019