NSƯT Duy Thanh lúc sinh thời: Đóng quá đạt, bị khán giả từ chối bắt tay vì... ghét

Ngày 15/04/2017 10:15 AM (GMT+7)

Qua mấy chục năm hoạt động nghệ thuật, NSƯT Duy Thanh đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Ông bị xem là diễn viên bị ghét nhất màn ảnh vì thể hiện quá thành công nhiều vai diễn phản diện.

Hôm qua, NSƯT Duy Thanh đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 19h35 phút tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư, hưởng thọ 58 tuổi. Ông ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người thân, bạn bè và đông đảo khán giả.

NSƯT Duy Thanh lúc sinh thời: Đóng quá đạt, bị khán giả từ chối bắt tay vì... ghét - 1

Trong suốt sự nghiệp của mình, nghệ sĩ Duy Thanh được đồng nghiệp nhớ tới là người hiền lành, lạc quan, sống nghĩa tình và hoạt động nghệ thuật một cách nghiêm túc. Dù phát hiện ra bản thân mắc phải căn bệnh hiểm nghèo nhưng ông vẫn không từ bỏ nghiệp diễn, vẫn cố gắng hoàn thành thật trọn vẹn vai diễn của mình bởi đối với Duy Thanh, diễn xuất chính là cuộc đời, là sự sống của ông.

Anh công nhân cơ điện bén duyên vai chính diện do trẻ và có ngoại hình:

Năm 1978, khi chàng trai Duy Thanh đang là công nhân cơ điện thì tình cờ thấy Nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức thi tuyển diễn viên để mở các lớp đào tạo chuyên nghiệp. Khi đó, ông không hề biết diễn xuất hay màn ảnh là cái gì nhưng vẫn đánh liều đăng ký thi tuyển. Không ngờ kết quả lại đậu và từ đó, ông chính thức bước chân vào nghiệp diễn.

NSƯT Duy Thanh lúc sinh thời: Đóng quá đạt, bị khán giả từ chối bắt tay vì... ghét - 2

Khi đang theo học ở đây, ông đã được đóng các vai chính trong các vở: “Lời thề thứ 9”, “Đứa con tôi”, “Khu vườn của các cô cháu gái”… Nhưng sau đó, ông lại bén duyên với phim nhựa.

Duy Thanh từng chia sẻ: “Thời đó tôi còn trẻ, lại có chút ngoại hình nên thường được các đạo diễn chọn vào vai chính diện trong các phim cho mục “Điện ảnh chiều thứ 7”. Những bộ phim ngày đó bình quân chỉ 4-5 tập, cùng lắm là 10 tập.

Nghệ sĩ Duy Thanh phát tướng, gương mặt có nhiều nét “đểu” nên bén duyên vai phản diện:

NSƯT Duy Thanh lúc sinh thời: Đóng quá đạt, bị khán giả từ chối bắt tay vì... ghét - 3

“Đến những năm cuối của thập niên 90… tôi mới bắt đầu chuyển sang đóng vai phản diện. Do lúc đó ngoại hình đã phát tướng, phù hợp với những vai đểu giả, lưu manh, mưu mô… nên đạo diễn giao cho tôi những vai phản diện. Thật không ngờ là những vai diễn đó lại khiến khán giả nhớ lâu hơn vai chính diện.” - NSƯT Duy Thanh tâm sự.

Vậy là ông từng bước gây ấn tượng sâu sắc với khán giả qua các vai diễn phản diện trong các bộ phim “Săn bắt cướp”, “Ngọn đèn trong mơ”, “Khi đàn chim trở về”… Dù rất ghét các nhân vật phản diện nhưng Duy Thanh luôn tâm niệm: đã bước chân vào nghề thì phải tuân theo sự sắp đặt của nghề nên ông không từ chối bất cứ dạng vai nào nếu có lời mời. Ông luôn số gắng đóng tròn vai nhất nhân vật của mình.

NSƯT Duy Thanh lúc sinh thời: Đóng quá đạt, bị khán giả từ chối bắt tay vì... ghét - 4

Duy Thanh trong "Khi đàn chim trở về"

Cũng vì diễn quá đạt, quá thành công mà Nghệ sĩ Duy Thanh thường bị khán giả gọi bằng “thằng” nọ, “thằng” kia, có người còn từ chối bắt tay vì ghét nhân vật của ông trên phim. Thậm chí có lần, bà con ở một vùng rừng Tây Nguyên đã mang gậy gộc ra và nói rằng ở đây không còn rừng đâu mà phá khi thấy ông xuất hiện. Sau đó, ông mới nhớ rằng do mình đóng vai Hợp trong phim “Khi đàn chim trở về” nên mới gặp phải tình huống dở khóc dở cười như vậy.

Vai diễn phản diện nổi tiếng và được đông đảo công chúng biết và nhớ đến nhiều nhất của nghệ sĩ Duy Thanh là nhân vật Bí thư Thủ trong “Đất và Người”. Thời điểm bộ phim “Đất và Người” phát sóng đã tạo nên một cơn sốt trong khán giả xem truyền hình. Dù vai của Duy Thanh bị nhiều người ghét cay ghét đắng, nhưng đó lại là một trong những vai diễn ấn tượng nhất của ông.

NSƯT Duy Thanh lúc sinh thời: Đóng quá đạt, bị khán giả từ chối bắt tay vì... ghét - 5

Trịnh Bá Thủ - Bí thư Đảng ủy, bên ngoài luôn tỏ ra lịch thiệp, đàng hoàng nhưng bên trong là một người gia trưởng, cực kỳ âm mưu, đặc biệt trong việc tranh quyền đoạt vị, đấu đá trong làng.

Những năm tháng đối chọi với bệnh hiểm nghèo vẫn đóng phim vì tình yêu với nghề quá thiết tha:

Năm 2012, nghệ sĩ Duy Thanh phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư nhưng ông vẫn quật cường đối chọi với bệnh tật và hơn hết là ông vẫn tiếp tục theo đuổi nghiệp diễn của mình. Từ năm 2012 đến năm 2015, ông đã tham gia các bộ phim: “Chạm tay vào nỗi nhớ”, “Bão qua làng”, “Khi đàn chim trở về”, “Thẩm phán”, “Bạn đời”, “Lựa chọn cuối cùng”.

Lựa chọn cuối cùng” chính là bộ phim cuối cùng của NSƯT Duy Thanh. Ông chia sẻ: “Tên phim là Lựa chọn cuối cùng, thế cũng hiệu nghiệm vì nó là phim cuối cùng của tôi đây.” Dường như, ẩn ý đằng sau tựa phim không chỉ là tác phẩm nghệ thuật cuối cùng mà còn nói lên rằng, nghiệp diễn chính là lựa chọn sau cùng của ông.

NSƯT Duy Thanh lúc sinh thời: Đóng quá đạt, bị khán giả từ chối bắt tay vì... ghét - 6

Trong bộ phim “Lựa chọn cuối cùng”, ông đóng vai Hòa “Vâu” là chủ tập đoàn Đức Hòa, nhiều mánh lới, nham hiểm và lạnh lùng. Khi đóng vai Hòa “Vâu” có giai đoạn ông bị rụng tóc do hóa trị, rất may đó là phân đoạn Hòa “Vâu” bị bắt nên không ai biết rằng đó là dấu hiệu của những lần điều trị căn bệnh ung thư quái ác.

Dù phải chống chọi với bệnh tật, Duy Thanh vẫn luôn vui vẻ, lạc quan và hơn hết là tinh thần làm việc nghiêm túc đến cuối cùng. Trong thời gian đóng phim, người nghệ sĩ gạo cội luôn đến đúng giờ, không kêu ca phàn nàn khi phải quay đi quay lại nhiều đúp. Giữa những cảnh quay, ông lại lặng lẽ uống thuốc theo đơn bác sĩ kê.

NSƯT Duy Thanh lúc sinh thời: Đóng quá đạt, bị khán giả từ chối bắt tay vì... ghét - 7

Dù giờ đây đã rời xa trần thế song tình yêu nghề và thái độ làm việc nghiêm túc của NSƯT Duy Thanh vẫn mãi mãi là tấm gương cho đồng nghiệp noi theo và để lại hình ảnh đẹp không phai trong lòng khán giả.

Theo Hoàng Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim Việt Nam