Cuộc đời lắm truân chuyên cùng nỗi canh cánh phút cuối của NS Duy Thanh

Ngày 16/04/2017 00:06 AM (GMT+7)

Cuộc đời của người nghệ sĩ chuyên đóng vai phản diện được hé mở qua những lần ông dám đối diện với chính mình. Khi ông cởi lòng và những chuyện xưa cũ đã được lật mở.

Diễn viên Duy Thanh sinh năm 1959, vốn là một công nhân cơ điện nhưng đến năm 1978 trong một lần "thi thử" ông đỗ vào Nhà hát Tuổi trẻ. Bắt đầu từ đây, ông chính thức bước chân vào nghệ thuật.

Diễn viên Duy Thanh nổi danh qua các bộ phim: Đất và người, Bão qua làng, Khi đàn chim trở về, Bí mật tam giác vàng... Ngoài ra ông cũng xuất hiện ở các vở kịch như: Lời thế thứ 9, Cuộc đời tôi, Đứa con tôi...

Diễn viên Duy Thanh phát hiện ra ung thư vào năm 2012. Ông đã có gần 5 năm chiến đấu với bệnh tật và cuối cùng sau một thời gian dài điều trị, ông mất vào 19h35 tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Thông tin diễn viên Duy Thanh của "Đất và người" ra đi đã khiến gia đình, người thân và người hâm mộ vô cùng xót thương. Trong gần 5 năm chiến đấu với bệnh tật, người nghệ sĩ sinh năm 1959 đã trải qua rất nhiều nỗi đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần. Cũng may cho ông nhờ có trời phú cho tài năng diễn xuất nên trong quãng thời gian ấy ông vẫn túc tắc đóng phim để vượt qua nỗi buồn bệnh tật.

Mới đây, khi nói về con đường nghề của mình, NS Duy Thanh nói rằng ông toại nguyện với những gì bản thân đã cống hiến cho nghệ thuật. Nhìn lại cuộc đời làm nghề của ông thì quả nhiên là đúng nhưng với chuyện riêng tư...

Ly hôn ra đi tay trắng và là người chẳng có gì...

Mấy ai biết Bí thư Thủ nanh nọc, âm hiểm của "Đất và người" lại có một đời tư lắm thăng trầm, buồn nhiều hơn vui. Người ta đồn nhau về việc "ông Thanh có hai vợ" nhưng thực tế cho đến hiện tại nam diễn viên mới chỉ có một cuộc hôn nhân.

Tháng 9/2016, trong talkshow của một tờ báo, NS Duy Thanh đã tâm sự thẳng thắn: "Về pháp lý tôi mới có một cuộc hôn nhân và hiện nay tôi là người tự do. Tôi tự do vì vô gia cư, vô tài sản bởi khi chia tay cuộc hôn nhân đầu tôi để lại hết lại tài sản cho con. Với người phụ nữ thứ hai tôi không hề chung đụng gì".

Theo Bí thư Thủ của "Đất và người"chia sẻ, sau ly hôn ông ra đi tay trắng.

Khi phóng viên hỏi lại cho chắc chắn hơn thông tin này, Bí thư Thủ của "Đất và người" chắc nịch: "Đúng, về mặt pháp lý thì không ràng buộc gì".

Khi nhắc về cuộc hôn nhân của mình, cũng giống như nhiều diễn viên đất Bắc thường ít chia sẻ. NS Duy Thanh muốn giữ mọi chuyện cho riêng mình. Tuy nhiên, ông vẫn hé mở đôi chút.

Người nghệ sĩ ấy đã từng tần ngần: "Tôi tự do vì vô gia cư, vô tài sản bởi khi chia tay cuộc hôn nhân đầu tôi để lại hết tài sản cho con. Với người phụ nữ thứ hai tôi không hề chung đụng gì".

Và với cuộc sống tự do ấy, ông dành thời gian cống hiến cho nghề được nhiều hơn. Những bộ phim với nhiều vai diễn khác nhau đã giúp người nghệ sĩ khỏa lấp được nỗi buồn trong cuộc sống.

Đến phút cuối vẫn lo cho con gái duy nhất

Cuộc hôn nhân đầu đã cho NS Duy Thanh một người con gái. Ông ít kể về cuộc sống riêng tư của mình nên chẳng mấy ai biết được.

Con gái ông mang tên Hồng Anh sinh năm 1982, hiện tại chị đã có gia đình và một cô con gái nhỏ. Những ngày bố nằm trong viện dù thuê người chăm sóc nhưng chị vẫn chạy đôn chạy đáo nhiều lần mới yên tâm. Và chính những hình ảnh vất vả của con gái đã khiến diễn viên Duy Thanh bình thản chống lại bệnh tật ở những ngày cuối.

Cuộc đời lắm truân chuyên cùng nỗi canh cánh phút cuối của NS Duy Thanh - 3

Phút cuối đời, NS Duy Thanh vẫn cánh cánh về con gái.

Là một người tự do nên ông cũng rèn cho mình tính tự lập nên dù ở trong viện ông cũng nén đau, việc gì tự mình làm được thì sẽ làm. Cho đến giây phút cuối cùng, khi mọi ước mơ về nghề đã được toại nguyện nhưng không vẫn chưa thực sự an lòng về con gái.

"Không có một lúc nào là tôi không nghĩ đến con gái. Tôi chỉ mong sao con có cuộc sống tốt đẹp", trong những giây phút của cuộc đời, NS Duy Thanh đã trải lòng như một di nguyện.

Còn với mọi người ông cũng giãi bày vào những ngày cuối. Người nghệ sĩ chuyên vai phản diện đã nói: "Tôi chẳng hối tiếc cái gì cả. Tôi đã cống hiến tất cả những gì mình có rồi, giờ chỉ mong những người ở lại có cuộc sống bình an thôi".

Không chỉ có một con gái ruột, ông cũng có tình cảm đặc biệt với con riêng của người phụ nữ thứ hai. Vào năm 2016 khi tâm sự về chuyện gia đình, người nghệ sĩ cũng trải lòng.

"Tôi luôn luôn quan niệm cậu ấy như con ruột của mình, giúp được gì thì giúp. Tôi không làm gì khiến cậu ấy phật ý hay tổn thương. Chắc cậu ấy rất quý mến tôi thôi. Tình cảm quý mến của người đàn ông với người đàn ông nó khác, có thể không nói ra nhưng xảy ra bất cứ điều gì là có mặt ngay".

Những tháng ngày dài kiên cường chiến đấu với bệnh tật chịu mọi đau đớn nhưng diễn viên Duy Thanh vẫn sống trọn với cuộc đời. Dù mong muốn hiến tạng của ông chưa được thực hiện nhưng với người diễn viên con đường nghề của ông đã trọn vẹn.

Theo Đỗ Quyên (Gia đình và xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Duy Thanh