Nuôi dạy bé trai theo cách Nhật: Bí quyết giúp mẹ đỡ vất vả

Ngày 16/11/2016 00:00 AM (GMT+7)

Nuôi dạy bé trai theo cách mẹ Nhật của tác giả Yasuhiro Kozaki tập trung giới thiệu về thế giới của các cậu nhóc nhằm giúp các mẹ bớt loay hoay, cảm nhận được nhiều điều thú vị trong việc nuôi dạy con mình.

Con gái thường phát triển nhanh về cả khả năng ngôn ngữ và các chức năng của hệ thần kinh. Vì vậy con gái thường hay có xu hướng "nghe lời" người lớn. Các bạn trai thì khác, hay hiếu động, hay có những hành động bột phát không dự đoán trước được. Các hành động thường diễn ra ngoài sự tưởng tượng của ba mẹ, hơn nữa lại rất nhanh, nên các mẹ nuôi bé trai thường gặp nhiều vấn đề khó khăn, vất vả hơn. Được viết bởi “chuyên gia về các bé trai”, Nuôi dạy bé trai theo cách mẹ Nhật, mở ra thế giới bí ẩn nhưng rất đáng yêu của các cậu bé. 

nuoi day be trai theo cach nhat: bi quyet giup me do vat va - 1

Cuốn sách này tập trung vào giới thiệu về thế giới của các bé trai, đặc biệt tập trung vào các bé còn chưa đi học cho tới các bé bắt đầu đi học lớp Một, nhằm giúp các mẹ bớt loay hoay, cảm nhận được nhiều điều thú vị trong việc nuôi dạy con mình.

Nuôi dạy bé trai theo cách mẹ Nhật gồm có 4 chương. Chương đầu giới thiệu về "đặc tính" của các bé trai: dễ mắc nghiện, có tính đại khái, hồn nhiên, yêu mẹ... từ đó đưa ra các phương pháp giáo dục con trai giúp mẹ giảm bớt căng thẳng.

Nhờ việc làm “thầy nuôi dạy trẻ”, được tiếp xúc nhiều với trẻ em, tác giả Kozaki đã miêu tả và phân loại chính xác tính cách trong các trò chơi lẫn cuộc sống thường ngày, để các mẹ có thể áp dụng và đặt nguyên tắc với các bạn nam “không chịu ngồi yên một chỗ”. Ở chương 4, Kozaki cũng rất hài hước đưa ra các chiến thuật nhằm thu hút bố vào việc nuôi dạy con, để các bà mẹ - vốn mang giới tính ngược với các cậu con trai – có thể hiểu, thích nghi được với thế giới của những cậu bé này, từ đó tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp nhất.

nuoi day be trai theo cach nhat: bi quyet giup me do vat va - 2

Tác giả Kozaki Yasuhiro hiện là Phó GS khoa Giáo dục, Đại học Kyoiku Osaka. Sinh năm 1968, tại tỉnh Hyogo, trước khi trở thành giảng viên đại học, ông có 12 năm kinh nghiệm là thầy giáo chăm sóc trẻ. Là bố của ba cậu con trai, với ba lần lấy phép nghỉ để ở nhà nuôi con; bản thân là anh cả trong gia đình ba anh em trai; lại là một thầy giáo nuôi dạy trẻ; do vậy, ông được biết đến với danh xưng “Chuyên gia về các bé trai”. Ngoài ra, ông còn tham gia cộng tác với các chương trình “Sukusuku kosodate” (chương trình phổ biến kiến thức nuôi dạy con nhỏ) của đài NHK E-tele, một năm tổ chức khoảng 60 buổi học ngắn hạn để truyền đạt các phương pháp nuôi dạy con; đồng thời là cố vấn cho tổ chức pháp nhân NPO Fathering Japan.

Theo Huân Huân (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn