"Cây to bắt đầu từ mầm nhỏ": Thay đổi lối nuôi con của cha mẹ Việt

Ngày 01/07/2016 00:00 AM (GMT+7)

Cuốn sách Cây to bắt đầu từ mầm nhỏ chắc hẳn sẽ rất lý thú và bổ ích không chỉ cho các bậc làm cha mẹ, mà cả cho những ai quan tâm đến lĩnh vực nuôi dạy trẻ ở Việt Nam.

“Cách chúng ta chăm sóc những hạt mầm - những đứa trẻ sẽ là khởi nguồn để làm nên những điều tốt đẹp cho tương lai sau này”. Đó là cách mà Cây to bắt đầu từ mầm nhỏ - cuốn sách viết về tâm lý giáo dục trẻ của Trần Hùng John - mở màn.

Nếu ai đã từng đọc hoặc nghe nhắc tới tác phẩm John đi tìm Hùng thì Trần Hùng John là một cái tên vô cùng quen thuộc. Là người tốt nghiệp ngành Tâm lý giáo dục ở Mỹ và được trải nghiệm hai cách giáo dục khác nhau: Giáo dục Việt Nam và Giáo dục Mỹ, Trần Hùng John đã đưa ra những quan điểm giáo dục cá nhân vừa mang tính kế thừa văn hóa phương Đông, vừa có tiếp thu những giá trị văn hóa Phương Tây. Những quan điểm của tác giả có thể bắt gặp ở đâu đó, trong một cuốn sách nào đó hay là những trao đổi trên các diễn đàn Làm cha mẹ đã được tác giả hệ thống và phân tích bằng các nghiên cứu của thế giới và bằng trải nghiệm cá nhân. 

"cay to bat dau tu mam nho": thay doi loi nuoi con cua cha me viet - 1

14 chương sách Cây to bắt đầu từ mầm nhỏ là 14 vấn đề nuôi dạy trẻ được tác giả đưa ra vừa có tính gợi mở so sánh vừa có tính phản biện với những thói quen, những tư duy đã bám sâu vào cách ứng xử, giáo dục của cha mẹ Việt. Nhiều vấn đề Hùng đưa ra đang là vấn đề “nóng” trong giáo dục như: Giáo dục giới tính như thế nào là phù hợp; Trẻ học nhiều, học vì bản thân mình hay vì thành tích của cha mẹ, trường học; Giáo dục gia đình với vai trò của người bố như thế nào; Yêu con, bao bọc con hay là để con tự lập; Dạy con bằng yêu thương hay đòn roi... Các vấn đề giáo dục mà anh đề cập trong cuốn sách không mới nhưng là sự “lật lại vấn đề” rất đáng để lưu tâm.

"cay to bat dau tu mam nho": thay doi loi nuoi con cua cha me viet - 2

Từ trái sang: nhà văn Di Li, tác giả Trần Hùng John , nhà văn Trang Hạ và chị Phan Thị Hồ Điệp (mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam) tại buổi ra mắt sách 

Được viết bởi một người chưa từng trải nghiệm làm cha mẹ, nhưng mong muốn của tác giả lại vô cùng táo bạo: “bắt đầu một cuộc cách mạng hóa trong cách cha mẹ nuôi dạy con, để giúp làm thay đổi theo hướng tích cực hơn mối quan hệ giữa cha mẹ-con cái tại Việt Nam”, cuốn sách có thể nhận được sự tò mò và hoài nghi của bạn đọc. Nhưng với khả năng quan sát cùng chính trải nghiệm cá nhân, Trần Hùng John đã góp một tiếng nói có trọng lượng về việc nuôi dạy con trong Cây to bắt đầu từ mầm nhỏ

Theo Lan Trương (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn