Để con được ốm: Cẩm nang chăm con khiến các bà mẹ "giật mình"

Ngày 04/04/2016 12:17 PM (GMT+7)

Cuốn sách Để con được ốm gây xôn xao thời gian qua với việc thẳng tay gạt bỏ hầu hết mọi quan niệm về chăm sóc trẻ theo “kinh nghiệm” truyền tai của các bà mẹ.

Sinh con là thiên chức vĩ đại nhất của người phụ nữ trong đời, cũng bởi vậy mà những ai lần đầu làm mẹ sẽ không tránh khỏi hoang mang, lo lắng. Bên cạnh việc tham khảo sách báo và tư liệu mà bác sĩ tư vấn, rất nhiều người còn tìm đến mạng xã hội – nơi cung cấp vô vàn cách chăm sóc trẻ trích từ “kinh nghiệm cá nhân” của các mẹ. 

Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua những bí kíp dân gian được truyền tai nhau về việc nuôi dạy trẻ, chữa các bệnh thường gặp… mà trong số đó có nhiều phương pháp sai lầm nghiêm trọng. Do đó, cuốn sách Để con được ốm trở thành một tác phẩm độc đáo khi đi sâu vào vấn đề chăm sóc con trẻ cùng những điều bất cập trong xã hội Việt, trong những gia đình Việt, giữa các thành viên trong nhà.

de con duoc om: cam nang cham con khien cac ba me "giat minh" - 1

Để con được ốm có thể coi là một cuốn nhật ký học làm mẹ thông qua những câu chuyện từ trải nghiệm thực tế mà chị Uyên Bùi đã trải qua từ khi mang thai đến khi em bé chào đời và trở thành một cô bé khỏe mạnh. Cùng với những câu chuyện nhỏ thú vị của người mẹ là giải đáp chuyên môn cụ thể từ bác sĩ Trí Đoàn, giúp hóa giải những hiểu lầm từ kinh nghiệm dân gian được truyền lại, cũng như lý giải một cách khoa học những thông tin sai lệch đang được lưu truyền hiện nay, mang đến góc nhìn đúng đắn nhất cho mỗi hiện tượng, sự việc. 

Khác với kiểu thuyết giáo kiến thức y học khô khan, khó hiểu như phần đông đầu sách về chăm sóc trẻ trên thị trường, Để con được ốm được viết chia đôi, với một bên là tâm tình của một người mẹ còn một bên là lời khuyên bác sĩ. Nhờ thế khi đọc sách, các bà mẹ sẽ cảm thấy gần gũi và thiết thực hơn bao giờ hết. Những việc hằng ngày như ăn uống, ngủ nghỉ, tắm rửa... cho trẻ cứ ngỡ là dễ dàng nhưng thực ra lại phải điều chỉnh cẩn thận.

Còn hơn cả một cuốn sách thường thức về y khoa xung quanh việc chăm sóc cơ bản cho trẻ giai đoạn 0-5 tuổi, Để con được ốm bao hàm cả thái độ của bậc làm cha mẹ, rằng để con có thể trưởng thành, con có quyền bị ốm đau, bị mắc bệnh; và vì vậy, có quyền không bị mang ra so sánh... với con nhà hàng xóm. Sách giúp làm đúng lại các quan niệm nuôi con cả cũ lẫn mới vốn đầy những ngộ nhận và sai lạc, cung cấp các kiến thức y khoa được công bố mới nhất và được nghiên cứu, chứng thực, giúp cho các bậc cha mẹ tự tin hơn trong quá trình nuôi dưỡng một đứa trẻ.

de con duoc om: cam nang cham con khien cac ba me "giat minh" - 2

Tác giả Uyên Bùi và bác sĩ Trí Đoàn trong buổi giao lưu tại Hội sách TP.HCM 2016

"Bà mẹ nào cũng thương con nên lúc nào cũng muốn con được bảo vệ vì thế trẻ không có cơ hội tiếp xúc với bệnh. Tình thương đó đúng, chính đáng nhưng không có lợi cho trẻ. Bệnh ở trẻ đa số là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi… Những bệnh đó muốn ngừa được thì trẻ phải được quyền bệnh, nghĩa là bố mẹ phải cho bé bệnh thì cơ thể mới sinh ra kháng thể" – bác sĩ Trí Đoàn. Những chia sẻ khoa học vừa đơn giản lại vừa rõ ràng này khiến không ít bà mẹ phải tự giật mình vì hóa ra trước nay, mình lại đang hại con!

Nói vậy không đồng nghĩa với việc khẳng định Để con được ốm là cuốn “bách khoa toàn thư” chữa bách bệnh ở trẻ em. Đơn giản, nó chỉ là lời sẻ chia và động viên gửi đến các bà mẹ trẻ nói riêng và các gia đình nói chung. Hi vọng, cuốn sách sẽ khiến các bậc phụ huynh cảm thấy như một luồng gió mát giúp “cởi phăng”, “cuốn bay” những suy nghĩ, những định kiến không đúng như những lớp áo giáp vững chắc về cách chăm sóc trẻ khi bệnh cũng như khi khỏe.

Nhân dịp ra mắt sách, công ty phát hành Nhã Nam và tác giả Uyên Bùi dành tặng bạn đọc EVA tại Hà Nội 5 cuốn Để con được ốm. Nếu quý độc giả nào hứng thú với tác phẩm cũng như muốn thử vận may của mình, xin hãy gửi đầy đủ thông tin cá nhân gồm Họ tên, chứng minh thư, số điện thoại, địa chỉ hiện tại về hòm mail linhth@khampha.vn, tiêu đề thư ghi rõ Sách tặng Để con được ốm.

Thời hạn nhận thư đến hết ngày 4/4/2016. Sau đó, chúng tôi sẽ chọn ra 5 độc giả bất kỳ và nhanh nhất để trao gửi món quà này. Chúc các bạn may mắn!   

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn