Phở và 5 “biến tấu” tạo nên món ngon chuẩn vị, ăn một lần mà nhớ mãi

Thảo Anh - Ngày 22/09/2024 10:01 AM (GMT+7)

Tùy vào sở thích của mỗi người sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt trong từng món ăn chế biến từ phở. 

Phở là món ăn phổ biến, cũng là niềm tự hào của Việt Nam, thu hút thực khách khắp nơi trên thế giới. Không chỉ có phở nước truyền thống, còn nhiều cách chế biến khác từ phở, tạo nên hương vị riêng, thơm ngon mà vẫn giữ được “cái hồn” của món ăn Việt. Cùng xem 5 món phở đặc biệt này nhé.

Phở cuốn

Trong các món đặc sản Hà Nội thì phở cuốn cũng là món ngon làm nên danh tiếng trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Phở cuốn khác với phở truyền thống ở chỗ không có nước dùng, sử dụng bánh phở to bản, cuộn chung với thịt bò, rau và ăn cùng loại nước chấm đặc trưng. Người Hà Nội thường làm nước chấm từ nước mắm, giấm, chanh, đường, ớt,… tạo nên chén nước chấm chua chua ngọt ngọt, tỏi trắng ớt đỏ hết sức bắt mắt. Đây là món ăn trình bày đẹp, đủ dinh dưỡng, dễ làm hài lòng mọi thực khách. 

Phở cuốn là món ngon đặc sản Hà Thành, nhìn rất hấp dẫn.

Phở cuốn là món ngon đặc sản Hà Thành, nhìn rất hấp dẫn. 

Phở chua

Nếu bạn có dịp du lịch các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng,… hãy nhớ thử món phở chua. Sở dĩ món phở này có tên phở chua là vì nước mắm chua chua, ngọt ngọt vị cay, ăn cùng với bánh phở mềm tươi ngon. Phở chua không có nước dùng nóng sốt như phở truyền thống mà ăn cùng nước mắm tỏi ớt khá đặc biệt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn rau sống xanh tươi, giòn tan cùng vị ngọt của các loại thịt, vị bùi của các loại khoai.  

Phở chua rất nổi tiếng ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang,...

Phở chua rất nổi tiếng ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang,... 

Phở xào

Trong các món phở Việt Nam được yêu thích hiện nay thì phở xào cũng cực kỳ hấp dẫn. Món phở này không cần đến nước dùng nóng hổi nhưng cũng đủ làm say mê những tín đồ của phở. Phở xào vốn được biến tấu từ phở truyền thống, là sự kết hợp giữa bánh phở, rau và thịt giúp tạo nên một món ngon đượm vị, càng ăn càng ngon. Người ta thường xào phở theo kiểu xào mềm hoặc xào giòn tùy thích. Tô phở xào ngon sẽ có màu xanh của rau, màu đỏ của thịt và màu trắng của bánh phở. 

Phở xào hấp dẫn, dễ ăn và đủ dinh dưỡng.

Phở xào hấp dẫn, dễ ăn và đủ dinh dưỡng. 

Phở trộn

Phở trộn là món ăn được giới trẻ cực kỳ yêu thích, cũng giống như miến trộn, bún trộn, đều không có nước dùng mà chỉ trộn đầy đủ các gia vị vào nhau. Những sợi bánh phở trắng mềm, ngập trong nước mắm trộn cực đậm đà, mặn mặn, ngọt ngọt, cùng phần thịt ăn kèm vô cùng đa dạng tạo nên tô phở thơm ngon. Tô phở trộn ngon phải có mùi thơm của hành phi, các loại rau thơm, ăn kèm thịt gà hay thịt bò đều rất hấp dẫn.

Phở trộn kết hợp cùng một ít đậu phộng rang giòn ăn cực đưa miệng.

Phở trộn kết hợp cùng một ít đậu phộng rang giòn ăn cực đưa miệng.

Phở chiên phồng

Thêm một món phở ngon mà bạn cần phải nếm thử ngay, chính là phở chiên phồng. Đây là một “biến tấu” đặc biệt nhất từ bánh phở bản to. Những miếng bánh phở thái hình vuông, được chiên phồng to, vàng giòn, thêm màu xanh xanh, đỏ đỏ của cà chua và các loại rau cải, hương thơm nức mũi của thịt bò xào,... tạo nên đĩa phở chiên phồng ngon tuyệt. Bạn có thể ăn phở chiên phồng xào với thịt bò, rau thơm hoặc chấm với nước mắm chua ngọt, mỗi cách chế biến sẽ mang đến một hương vị khác nhau.

Phở chiên với lớp da giòn, bên trong mềm mềm, ăn không bị ngấy chút nào.

Phở chiên với lớp da giòn, bên trong mềm mềm, ăn không bị ngấy chút nào. 

Mỗi món phở ngon của Việt Nam tuy có hương vị, cách chế biến và cách thưởng thức riêng nhưng đều mang đậm đà tinh hoa ẩm thực Việt. Hãy ghi vào danh sách và thưởng thức 5 món ăn ngon trên đây ngay nhé! 

Bốn món Việt lọt top món ăn ngon nhất thế giới có chứa gừng
Phở gà, bánh trôi nước, phở trộn và gà luộc là 4 đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới, theo Taste...

Ẩm thực Việt Nam

Theo Thảo Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ẩm thực Việt Nam