Sách cho mẹ: Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương

Ngày 25/02/2014 00:00 AM (GMT+7)

Phương pháp dạy con của người Do Thái và bài học về tình yêu thương được đặt đúng chỗ.

Vô cùng tàn nhẫn - Vô cùng yêu thương” là chấp bút của Sara Imas- một bà mẹ đơn thân người Do Thái từng sinh ra, lớn lên và lập gia đình tại Trung Quốc. Sau khi li hôn, theo tiếng gọi của cố hương bà đã đưa ba con trở về Israel. Từ một bà mẹ Trung Quốc bao đồng đúng nghĩa, Sara Imas đã dần trải nghiệm và tiếp thu văn hóa cũng như cách dạy con độc đáo của người Do Thái, để rồi đến năm…. hai con trai bà đã trở thành triệu phú trong ngành kinh doanh kim cương, và con gái bà đang là sinh viên của một trường đại học danh tiếng. Đáng nói ba người con ấy luôn tràn ngập yêu thương với người mẹ của mình, ngay từ nhỏ họ đã biết tụ họp nhau lại và tự hứa sẽ tặng mẹ nhà đẹp để ở thoải mái hơn, tặng mẹ xe hơi để đi lại thuận tiện hơn. Riêng cô gái út thì hứa sẽ tặng mẹ chìa khóa một két sắt chứa nhiều đồ trang sức quý giá để mẹ vui lòng. Đến nay hai người con trai của bà đều đã thực hiện được lời hứa ấy, riêng cô con gái út thì như bà nói “đã đến được rất gần thời điểm thực hiện lời hứa đó rồi”  

Sara cho rằng: “Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu! Giáo dục con cái là một môn học, một nghệ thuật, mà tất cả mọi người đều phải học tập. Đáng thương cho tấm lòng cha mẹ trong thiên hạ, nếu không học cách nuôi dạy con đúng đắn thì chắc chắn sẽ chuốc lấy hậu quả đáng sợ và đáng hận. “Con muốn học mà cha mẹ không dạy” cũng bi thương như “con muốn nuôi, mà cha mẹ chẳng còn”. Vậy cha mẹ cần dạy dỗ con một cách khoa học như thế nào? Đó là một câu hỏi và cũng là một vấn đề lớn có liên quan mật thiết đến sự thành công hay thất bại của một người và cũng như sự hưng thịnh hay suy thoái của cả một dân tộc.

Sách cho mẹ: Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương - 1
Bìa sách "Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương".

Do Thái là một dân tộc huyền bí, từng xuất hiện nhiều triết gia vĩ đại và doanh nhân thành công ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặc dù dân số không đông nhưng lại có nguồn sức mạnh tiềm ẩn khổng lồ, chưa biết chừng còn nắm giữ huyết mạch của cả thế giới. Điều đáng nói tất cả những vĩ nhân ấy đều có những bước chân và bài học đầu tiên từ trong gia đình và người mẹ của họ. Tìm hiểu phương pháp dạy con của người Do Thái chính là tìm hiểu những bước đi nền tảng đầu tiên và kỳ diệu ấy.

Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương là tác phẩm giáo dục xuất sắc, đã làm mưa làm gió tại thị trường Trung Đông và Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Tác giả cuốn sách:

Sara Imas là hậu duệ của những người Do Thái đã đến định cư lâu đời tại Thượng Hải, bà sinh được 3 người con: 2 trai, 1 gái. Sau khi quan hệ Trung Quốc – Israel được xác lập, trước tiếng gọi trở về cố quốc, Sara đã từ bỏ cuộc sống phồn hoa nơi Thượng Hải, mang theo 3 đứa con trở về Israel – nơi người dân đang ngày ngày phải chịu đựng khói lửa chiến tranh, bắt đầu một trải nghiệm giáo dục ‘’xuyên quốc gia’’ đặc biệt của mình.

Với mong muốn con mình học hành giỏi giang, sau khi tốt nghiệp đại học sẽ tìm được một công việc như ý và sống cuộc sống hạnh phúc. Thế nhưng, những gì mắt thấy tai nghe sau khi trở về Israel đã khiến bà từ bỏ hình ảnh của một ‘’bà mẹ Trung Quốc’’ để trở thành ‘’ Bà mẹ Do Thái’’. Cách giáo dục của “Bà mẹ Do Thái’’ này khiến không ít người cho là khá tàn nhẫn, thế nhưng những gì mà bà mang lại cho các con đã khiến họ có thêm một cách nhìn mới về yêu thương con cái. 

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn