Sách mới của đạo diễn Lê Hoàng gây tranh cãi vì "dựa hơi" tổng thống Mỹ

Ngày 06/12/2017 11:20 AM (GMT+7)

Tác phẩm Donald Trump và cô bé Sài Gòn của đạo diễn Lê Hoàng gây tranh cãi khi táo bạo đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump lên trang sách.

Donald Trump và cô bé Sài Gòn của đạo diễn Lê Hoàng gây tranh luận lớn từ phía độc giả vì đưa Tổng thống Mỹ vào trang sách. Nhiều người cho rằng đây chỉ là một chiêu trò để cuốn sách được chú ý. Còn một số khác thì cho rằng nên đọc để hiểu dụng ý của tác giả chứ không thể vì một cái tên đã đánh giá toàn bộ nội dung cuốn sách.

Sách mới của đạo diễn Lê Hoàng gây tranh cãi vì amp;#34;dựa hơiamp;#34; tổng thống Mỹ - 1

Donald Trump và cô bé Sài Gòn là câu chuyện ly kỳ bắt đầu với nhân vật Phạm Ngọc Lưu Ly hay Ly Cún, một cô bé 17 tuổi đang học lớp 12, xinh xắn và thông minh. Vì giỏi tiếng Anh, cô bé làm thêm công việc dọn phòng ở 1 khách sạn năm sao. Một lần tình cờ, Lưu Ly phát hiện ra vị khách ngụ trong căn phòng cô đang dọn là tổng thống Donald Trump. Thích tính tình hồn nhiên và sự thông minh của Lưu Ly, Trump đề nghị được kết bạn với cô. 

Để có thể khám phá Sài Gòn, Donald Trump đã hoá trang thành người đàn ông Ấn Độ. Cùng với Lưu Ly, tổng thống Mỹ đã có một hành trình đầy bất ngờ và có nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Ông từng quyết định bán bắp xào ngay trước cổng trường của Lưu Ly, cũng như tạo cảm hứng cho lớp 12 của cô tổ chức một cuộc thi học sinh thanh lịch khác thường. Và trong cuộc thi đó, ông đã trở thành một giám khảo. 

Sách mới của đạo diễn Lê Hoàng gây tranh cãi vì amp;#34;dựa hơiamp;#34; tổng thống Mỹ - 2

Donald Trump đồng hành và hỗ trợ nhiều cho Ly Cún và ngược lại, Lưu Ly đóng góp rất nhiều trong việc hỗ trợ Donald Trump chuyện chính trường. Nhưng trên hết, tổng thống Mỹ xem cô bé là một người bạn đích thực.

Cuốn sách là một tiểu thuyết hấp dẫn, lôi cuốn, được viết bằng văn phong tự nhiên hài hước, sâu cay theo kiểu của Lê Hoàng khi viết báo. Câu chuyện được tưởng tượng một cách thái quá, sai thực tế, thậm xưng quá mức nhưng vẫn khiến độc giả chấp nhận và thậm chí sẽ kinh ngạc vì nhiều tình tiết kỳ lạ.

Sách mới của đạo diễn Lê Hoàng gây tranh cãi vì amp;#34;dựa hơiamp;#34; tổng thống Mỹ - 3

Lê Hoàng mang đến một không gian, thời gian hiện đại, đậm chất thành thị và thời sự. Anh cũng cho thấy kiến thức hiện đại về những vấn đề như Facebook, thời sự chính trị của các quốc gia liên quan đến Hoa Kỳ, chuyện khủng bố, tính cách và cuộc sống của Donal Trump...

Đây thực sự là một tiểu thuyết hấp dẫn, hứa hẹn sẽ chinh phục độc giả vì tính hóm hỉnh, ngụ ý về rất nhiều vấn đề của xã hội Việt Nam hiện nay qua cái nhìn châm biếm nhẹ nhưng thực tế: cách giáo dục trong trường phổ thông, các cuộc thi sắc đẹp, thời sự liên quan đến tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam... Lối viết đặc biệt thông minh đầy bất ngờ, nhất là trong đối thoại của Lê Hoàng cũng là một điểm rất lôi cuốn của tiểu thuyết.

Sách mới của đạo diễn Lê Hoàng gây tranh cãi vì amp;#34;dựa hơiamp;#34; tổng thống Mỹ - 4

Tác phẩm phần nào khiến người đọc liên tưởng đến tiểu thuyết nổi tiếng Ông trăm tuổi leo qua cửa sổ và biến mất của Jonas Johanson. Dù không hoàn toàn tương đồng và cách viết của Lê Hoàng cũng nhẹ nhàng hơn, nhưng đây sẽ là tiểu thuyết dành cho những độc giả thích loại sách fiction, giàu tưởng tưởng và chấp nhận hư cấu tuyệt đối.

Đón nhận tác phẩm, nhiều người có thể hoặc không chấp nhận được lối tưởng tượng, hư cấu của đạo diễn Lê Hoàng nhưng chắc chắn không thể nào phủ nhận sự duyên dáng, hài hước lẫn sâu cay rất đặc trưng của tác giả.

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Lê Hoàng