Sau phim là truyện 18+, năm 2017 có phải là sự khởi đầu cho trào lưu mới?

Ngày 03/01/2017 15:32 PM (GMT+7)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thông qua Bảng Tiêu chí phân loại phim, theo đó, lần đầu tiên VN sẽ có phim cấm trẻ em dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, trong khi chưa có phim 18+ nào xuất hiện ở các rạp chiếu, các độc giả sẽ chào đón cuốn truyện dán mác 18+ đầu tiên của năm 2017 vào hôm nay.

Sau phim là truyện 18+, năm 2017 có phải là sự khởi đầu cho trào lưu mới? - 1

Bìa cuốn truyện dán mác 18+ Hiệp sĩ lưu ban.

Nói về vấn đề phân loại phim hay truyện, khán giả mổ xẻ nhiều nhất khả năng cắt hay không cắt bỏ hình ảnh phim. Nhiều bộ phim trước đây từng gây thất vọng sâu sắc khi thời lượng công chiếu tại Việt Nam ngắn hơn phim chiếu ở các thị trường khác tới 20 phút. 20 phút cắt xén rõ là đã bỏ đi không chỉ những hình ảnh đẹp mắt mà còn cắt đi cả nội dung và tình tiết phim, khiến bộ phim trở thành một sản phẩm méo mó và nhạt nhẽo so với ban đầu. Vì thế, khi bộ truyện 18+ đầu tiên ra mắt, chưa xem xét đến yếu tố hấp dẫn, rất nhiều người đọc đã thắc mắc liệu truyện có bị cắt xén gì không… và tính nguyên bản của tác phẩm được giữ ở mức độ nào?

Vậy cuốn truyện 18+ đầu tiên của năm 2017 có gì nhạy cảm để bị dán mác?

Theo như giới thiệu, Hiệp sĩ lưu ban là tác phẩm Light Novel thể loại pháp thuật, đấu võ học đường rất thịnh hành tại Nhật Bản với những hình ảnh đậm chất hoạt hình rất được lòng giới học sinh – sinh viên. Truyện kể về những hiệp sĩ pháp thuật trong một ngôi trường, họ sẽ chiến đấu với nhau trong những trận chiến giành thứ hạng đại diện trường, tiếp đó là những cuộc chiến cân tài cân sức bất tận để giành ngôi vị pháp thuật cao nhất, cho đến những cuộc chiến chống lại thế lực xấu, từ đó mối quan hệ bạn bè, tình thân, tình yêu cũng dần dần bộc lộ. Đây cũng là điều khiến cho tác phẩm này ban đầu không bị dán mác 18+ mà chỉ bị điều chỉnh chút ít tiểu tiết về hình ảnh. 

Tuy nhiên, Công ty cổ phần truyền thông và xuất bản Amak, nơi nắm giữ bản quyền cuốn Hiệp sĩ lưu ban, cho biết rằng vì đối tác phía Nhật không thực sự thoải mái với việc điều chỉnh này, nên để bảo đảm gần với nguyên gốc nhất có thể, Amak đành chấp nhận dán mác 18+ cho tác phẩm, đồng nghĩa với việc sẽ có không ít các độc giả trẻ tuổi, vốn vẫn biết đến Amak qua các cuốn sách ngôn tình tuổi teen, bị hạn chế tiếp xúc. Có thể nói, đây là một sự thỏa hiệp, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng của các nhà sách nói chung và cũng là sự bảo đảm của các cơ quan chức năng về một môi trường văn hóa có kiểm soát rõ ràng.

Hiệp sĩ lưu ban được ra mắt ở Nhật từ năm 2013 và đến thời điểm này vẫn có lớp độc giả trung thành và cực kỳ được yêu thích với rất nhiều phụ kiện, đồ dùng ăn theo. Năm ngoái, bộ phim hoạt hình về các hiệp sĩ đã lên sóng và nhận được tình cảm yêu mến của khán giả xứ sở hoa anh đào.

Theo Đỗ Quyên (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn