Sốc - Lạ: Cây đại thụ bất ngờ “chuyển giới” sau 3000 năm

H.M Ngày 30/11/2020 15:23 PM (GMT+7)

Cây thủy tùng trải qua 3000 năm tuổi với giới tính đực, và giờ thì nó đã chuyển sang giới tính cái!

Sân nhà thờ Thánh Meugan gần Brecon, xứ Wales, có một cây thủy tùng đại thụ vô cùng nổi tiếng. Nó đã đứng sừng sững ở đó suốt 3 thiên niên kỷ (3000 năm). Giới tính của cây thủy tùng này là cây đực bởi nó cho ra quả nhỏ hình nón.

Thế nhưng một trong những du khách ghé thăm nhà thờ này gần đây đã phát hiện ra cây bắt đầu cho những quả mọng màu đỏ tươi - dấu hiệu của một cây cái. Như vậy sau 3000 năm, cây đại thụ này đã chuyển đổi giới tính của mình.

Sốc - Lạ: Cây đại thụ bất ngờ “chuyển giới” sau 3000 năm - 1

Theo Ruby Harrison, phát ngôn viên của tổ chức Woodland Trust, đơn vị quản lý nhà thờ, sự chuyển đổi giới tính này có thể là phản ứng đối với áp lực hoặc thay đổi trong môi trường. Ruby Harrison cũng chia sẻ những trường hợp cây chuyển giới tương tự được ghi nhận khắp châu Âu chứ không phải là điều quá mới mẻ.

Trước đó, năm 2015, cây thủy tùng cổ nhất châu Âu là một cây đực 5.000 năm tuổi tại Perthshire, Scotland, cũng bắt đầu ra quả mọng. Harrison cho biết một cây thủy tùng đường kính 7 m ở Đức cũng mọc nhánh cái trên cây đực vào năm 1837. Các nhánh đực và cái mọc trên các cành riêng biệt và bất đối xứng. Trên thế giới, thủy tùng không phải loài thực vật duy nhất có khả năng chuyển giới. Giới nghiên cứu đã quan sát hiện tượng này ở hơn 80 loài cây khác nhau.

Sốc - Lạ: Cây đại thụ bất ngờ “chuyển giới” sau 3000 năm - 3

Cây thủy tùng nghìn năm tuổi của làng Fortingall, Scotland vốn là cây đực cho ra phấn.

Cây thủy tùng là một chi thông, tương đối chậm phát triển, có thể sống rất lâu và đạt được chiều cao 1- 40 m, đường kính thân cây lên đến 4 m. Thủy tùng được sử dụng cho nhiều mục đích sản xuất. Gỗ của nó rất có giá trị, được dùng để làm cung tên vào thời kì Đồ đá mới.

Theo nhà thực vật học Max Coleman, cây thủy tùng thường phân ra làm 2 loại giới tính đực và cái. Mùa thu và đông chính là thời điểm thụ phấn dễ nhất trong năm. Trong khi cây đực mọc nón chứa phấn hoa thì cây cái lại mọc quả mọng màu đỏ tươi cho ra hạt.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/soc-la-cay-dai-thu-bat-ngo-chuyen-gioi-sau-3000-na...

Lạ đời cây tự hồi sinh ở Việt Nam, trước mọc hoang nay trồng là có tiền
Mặc dù hình dáng củ xấu xí song nó rất dễ trồng và mang về nguồn thu không nhỏ.

Theo H.M (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui