Suối nước nóng bậc thang độc đáo ở Iran

Ngày 29/07/2014 00:00 AM (GMT+7)

Badab-e Surt là một kỳ quan thiên nhiên nằm ở tỉnh Mazandaran thuộc miền bắc Iran.

Badab-e Surt là một kỳ quan thiên nhiên nằm ở tỉnh Mazandaran thuộc miền bắc Iran, cách thành phố Sari khoảng 95 km về phía nam.

Suối nước nóng bậc thang độc đáo ở Iran - 1
Địa điểm bao gồm một loạt ruộng bậc thang đá vôi, đá trầm tích được hình thành qua hàng ngàn năm, do sự lắng đọng khoáng cacbonat hòa tan trong nước chảy ra từ các con suối khoáng nóng. 

Suối nước nóng bậc thang độc đáo ở Iran - 2
Ruộng bậc thang Badab-e Surt được sinh ra từ hai con suối khoáng riêng biệt với đặc điểm tự nhiên khác nhau, tọa lạc ở độ cao 1840 mét so với mực nước biển. 

Suối nước nóng bậc thang độc đáo ở Iran - 3
Con suối nước nóng đầu tiên chứa lượng nước rất mặn tập trung trong hồ bơi nhỏ tự nhiên, nước của nó được coi là có tính chất y học, đặc biệt là để điều trị bệnh thấp khớp và một số loại bệnh viêm nhiễm ngoài da. Con suối nước nóng thứ hai có vị chua và màu cam độc đáo. 

Suối nước nóng bậc thang độc đáo ở Iran - 4
Ruộng bậc thang đá vôi có mặt nhiều nơi trên trái đất như suối nước nóng bậc thang Mammoth ở công viên quốc gia Yellowstone của Mỹ, con suối nước nóng bậc thang ở khu vực lịch sử hấp dẫn Hoàng Long, Trung Quốc hay con suối nước nóng nổi tiếng nhất trong số này phải kể đến là Pamukkale của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, những con suối nước nóng dạng ruộng bậc thang nói trên đây chủ yếu mang màu trắng và xanh, trong khi đó con suối nước nóng Badab-e Surt ở Iran lại sở hữu màu độc đáo hơn.

Suối nước nóng bậc thang độc đáo ở Iran - 5
Con suối nước nóng bậc thang Badab-e Surt mang màu sắc cam sáng và đỏ là chủ yếu. Nguyên nhân là do có sự hiện diện của một lượng lớn trầm tích sắt oxit.

Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch Châu Á

Video chọn lọc