Tâm Phan ra mắt hồi ký Yêu như là Sống

Ngày 28/02/2014 17:45 PM (GMT+7)

Nếu đã đọc Hồi ký Tâm Phan và yêu thích cuốn sách ấy, chắc hẳn bạn sẽ không muốn bỏ qua cuốn sách này - Yêu như là Sống.

Có thể coi “Yêu như là sống” là phiên bản nâng cấp của “Hồi kí Tâm Phan”, cuốn sách đã từng gây bão trong năm 2012. Nếu đã từng yêu thích những câu chuyện nhỏ bé của cô, chắc hẳn bạn đọc sẽ càng tò mò hơn, trong hai năm qua, cuộc sống của cô đã có thêm những màu sắc nào, có những biến động nào. Tất cả sẽ được cập nhật trong “Yêu như là sống”.

Cuốn sách này mang đến cho bạn đọc nhiều góc nhìn về cách một người đang sống và sẽ sống trong xã hội rộng lớn. Trên trang viết, Tâm Phan cho thấy cá tính bộc trực và có phần gan lì. Nhưng trên hết, quyển sách thu hút bởi lối hành văn giản dị, mạnh mẽ.

tam phan ra mat hoi ky yeu nhu la song - 1
Tác giả Tâm Phan.

Nhà văn Đặng Thiều Quang chia sẻ sau khi đọc những bài viết của cô. Đó là những trải nghiệm cá nhân được viết lại, mà ngôn ngữ gần với văn nói hơn là văn viết, là những mẩu chuyện đời thường, đưa lại những góc nhìn mới về cuộc sống hiện tại với vô số những vấn đề mà vì đã quá quen với nó nên chúng ta chẳng để ý đến.

"Tâm Phan thì khác, cô thẳng thắn và tỉ mẩn soi xét nó bằng cách kể lại mọi thứ, qua câu chuyện của cô, giống như chiếc kính lúp, thường thì sự việc sẽ được phóng to lên nhiều lần, để mổ xẻ, mọi thứ trở nên có vẻ rõ ràng hơn, hấp dẫn và kịch tính hơn. Rốt cuộc câu chuyện vẫn sẽ là về điều đúng, điều sai, về lẽ phải, hoặc về những giá trị. Tôi nghĩ chính điều đó đã khiến mọi người thích đọc những gì Tâm Phan viết. Họ thích những cuộc giải phẫu nhân văn mang tính cá nhân như vậy, được thực hiện ngay bên vỉa hè", anh nhận xét.

Trong khi đó, nhà văn Trang Hạ chia sẻ: “Một phụ nữ mạnh mẽ xứng đáng để được sống một cách háo hức say mê, đầy ắp tình yêu. Nhưng tình yêu không phải thứ tự dưng ai mang tặng, mà bạn buộc phải trả giá để có nó một cách đáng giá. Đây là chân dung một phụ nữ trẻ tài giỏi, vô cùng xinh đẹp với những quan điểm cá nhân mạnh mẽ độc đáo đã làm khuynh đảo cư dân mạng Việt Nam trong suốt ba năm qua. Những chia sẻ của cô đã tiếp thêm sức mạnh và hy vọng tràn trề vào tình yêu, cho tất thảy những cư dân mạng từ blog Yahoo!360 ngày xưa tới Facebook hiện nay. Tâm Phan thực sự là một Opinion Leader, một người gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới quan điểm cư dân mạng Việt Nam với những câu chuyện bé nhỏ và những thử thách cô từng vượt qua”.

tam phan ra mat hoi ky yeu nhu la song - 2
Cuốn sách Yêu như là Sống.

Nếu đã đọc Hồi ký Tâm Phan và yêu thích cuốn sách ấy, chắc hẳn bạn sẽ không muốn bỏ qua cuốn sách này - Yêu như là Sống. Đây là một phiên bản mới của cuốn hồi ký tôi viết về khoảng thời gian tôi ở Hà Nội (2004-2005).

Nếu như tôi lớn lên ở Hà Nội và sống mãi ở đây thì chắc sẽ không có gì nhiều để kể. Nhưng sau ba năm sống ở Sài Gòn, quay về Hà Nội, tôi đã là một người phụ nữ trưởng thành nhiều trong nhận thức. Dĩ nhiên, những người hàng xóm láng giềng cả đời chỉ ở một vùng đất không nhìn thấy những gì tôi đã thấy trong ba năm qua, họ cũng không cảm thấy những gì tôi đã trải qua ở Sài Gòn. Tôi bỗng trở nên xa lạ với chính cộng đồng của mình. Và xung đột bắt nguồn từ đây. Tôi không biết phải giải thích sao để họ hiểu rằng "thằng Tây" mà họ nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm là người tôi yêu; rằng anh rất hiền lành và nhân đức; rằng tôi không phải là một "con phò" chỉ vì tôi đem lòng yêu một người đàng hoàng tử tế. Thế nhưng định kiến là định kiến, tôi không thể thay đổi được nó và tôi cũng không có tham vọng ấy. Tôi chỉ viết để trải lòng, chứ không mong được cảm thông thương xót. Đã gần chục năm rồi, những chuyện buồn tôi thả trôi theo dòng thời gian, những chuyện vui và niềm hạnh phúc tôi giữ lại xây đắp cho cuộc đời. Tôi trân trọng cả những vết sẹo tinh thần sau mỗi lần vấp ngã. Đó là những bài học quý giá tạo nên Tôi của ngày hôm nay.

Nhà văn Trang Hạ rất tâm đắc với những câu chuyện tôi kể trong cuốn sách này. Chị là người đã gợi ý tựa đề cho cuốn sách - Yêu như là Sống. Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy Tình Yêu hiện diện trong từng chương, không bao giờ ngơi nghỉ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ