Tây Tạng sở hữu những đặc sản vô cùng độc đáo với hương vị xuất sắc, không nơi nào có.
Thịt bò Tây Tạng
Bò Yaks là vật nuôi thường thấy nhất ở Tây Tạng. Thịt bò này rất dai và bổ dưỡng với hương vị tinh tế, trở thành thương hiệu khi bạn du lịch Tây Tạng. Thịt Yaks giàu calo thường được băm nhỏ và người Tây Tạng sẽ ướp muối cùng các gia vị tự nhiên khác lên nó. Sau đó, họ sẽ treo thịt Yaks vào sợi dây để làm khô tự nhiên, du lịch Tây Tạng mà không thưởng thức món đặc sản quả là một sự uổng phí đáng tiếc.
Tsampa
Tsampa là một loại bột lúa mạch rang và là một trong những thực phẩm phổ biến ở Tây Tạng. Người Tây Tạng ăn Tsampa mỗi ngày và mang theo như một món ăn làm sẵn khi đi du lịch. Nếu bạn đến thăm một gia đình Tây Tạng với tư cách là khách, họ sẽ chiêu đãi bạn bằng trà, Tsampa và rất nhiều món ăn địa phương. Bột làm từ bột lúa mạch rang và ghee (bơ yak) là một món ăn đặc trưng của Tây Tạng địa phương.
Có 2 cách cơ bản để làm và ăn Tsampa. Cách phổ biến nhất khá đơn giản: đầu tiên làm khô lúa mạch vùng cao bằng cát trong chảo và sau đó nghiền nhỏ lúa mạch khô thành bột, khuấy và trộn bột lúa mạch với trà bơ Tây Tạng để ăn. Còn một cách khác là nấu cháo với thịt bò hoặc thịt cừu, và rau.
Thukpa (Mì Tây Tạng)
Mì Tây Tạng là món ăn sáng truyền thống điển hình được yêu thích của người Tây Tạng. Mì Tây Tạng được làm bằng bột mì, có vị hơi thô. Chất đặc trưng của mì Tây Tạng nằm ở nước súp vì mì thường được nấu với súp thịt yak, khiến nó có mùi thơm đặc biệt. Khi ăn, người ta thường thêm vào một vài thìa tương ớt Tây Tạng.
Có nhiều loại thukpa khác nhau, nhưng đây là 3 loại thukpa phổ biến:
Thukpa bhatuk: Với hình dạng trứng, mì bhatsa cuộn bằng tay thường được so sánh với gnocchi của Ý. Công thức nấu ăn truyền thống kết hợp mì ống và nước dùng với hỗn hợp thịnh soạn của thịt bò, tỏi, hành tây, củ cải daikon, ngò, rau bina, cà chua và hành lá.
Thenthuk: Tên của món ăn này có nghĩa đen là “mì kéo”, ám chỉ cách chế biến của họ: những miếng bột nhỏ được xé ra và ném vào nồi nấu. Nước dùng có hương vị đặc trưng của gừng, tỏi và hành tây, và nổi lên với thịt hầm.
Thukpa gyathuk: Những món mì kiểu lo mein của Trung Quốc này được phục vụ trong một loại nước dùng nhẹ với thịt bò hoặc gà bằm.
Trà ngọt và trà bơ
Nếu bạn là người thích uống trà thì khi đến Tây Tạng bạn sẽ được thưởng thức 2 loại trà đặc biệt và chỉ Tây Tạng mới có, đó chính là trà ngọt và trà bơ. Trà ngọt được pha chế đơn giản với nguyên liệu là nước trà đen nóng pha với sữa tươi hoặc sữa bột, sau đó cho thêm chút đường là bạn sẽ ngay lập tức được thưởng thức món ngon hấp dẫn đặc biệt không thể bỏ qua khi du lịch Tây Tạng này rồi.
Trà bơ thì lại có cách pha chế phức tạp hơn trà ngọt một chút, vị cũng béo ngậy và thơm nồng hơn trà ngọt. Để làm ra được món ngon bổ dưỡng nổi tiếng Tây Tạng này người ta sẽ đun nóng nước trà đen, sau đó cho vào thùng đánh bơ cỡ lớn, sau đó lọc trà để bỏ cặn bã. Cuối cùng là bỏ một tảng bơ lớn vào nước trà và khuấy mạnh tay cho đến khi bơ tan hết thì đổ trà ra ấm đồng và đặt lên bếp để giữ ấm. Cho nên trà bơ luôn được uống khi nóng.
Cả trà bơ và trà ngọt đều là những loại trà có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và có thể bổ sung nhiệt lượng cho những người sống ở xứ lạnh, di chuyển nhiều và lao động nặng nhọc. Đặc biệt, trà bơ còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, có thể chống cảm và giảm bớt những phản ứng do không thích nghi với không khí loãng vùng cao nguyên.
Sữa đông và sữa chua
Người Tây Tạng sống ở khu vực cao nguyên chủ yếu nuôi yak - bò Tây Tạng và cừu Tây Tạng dẫn đến ăn nhiều thực phẩm có liên quan. Bên cạnh đó, khách du lịch sẽ phát hiện ra người Tây Tạng ăn tất cả các loại sản phẩm từ sữa, bao gồm ghee (bơ), thịt, sữa chua và sữa đông (Pho mát Tây Tạng).
Sữa đông là phần cô đọng của sữa đun sôi, có vị chua. Người Tây Tạng mang nó khi đi du lịch để tránh sự bất ổn về môi trường. Sữa đông có thể được ăn như đồ ăn nhẹ hoặc được sử dụng để làm bánh Tây Tạng. Bên cạnh đó, sữa đông chiên có vị rất ngon nữa nhé!
Sữa chua là một món ăn không thể bỏ qua ở Tây Tạng. Lên men từ sữa yak, sữa chua Tây Tạng có vị dịu dàng hơn sữa chua thông thường chúng ta ăn. Sữa chua là thực phẩm cần thiết cho người Tây Tạng có lịch sử hơn 1000 năm. Lễ hội Shoton - lễ sữa chua bằng tiếng Tây Tạng, là một trong những lễ hội quan trọng và thú vị nhất ở Tây Tạng. Sữa chua nguyên chất cũng khá ngon mà không cần phải cho thêm đường.
Laping
Món mì đậu xanh cay (Laping) này rất phổ biến ở Tây Tạng. Thường được làm với ớt đỏ, hành lá và ngò và ăn kèm với nước tương. Sợi mì có kết cấu trơn khi chạm vào. Món ăn cay này thực sự bắt nguồn từ ẩm thực Tứ Xuyên, và hiếm khi được làm để ăn ở nhà. Ở Tây Tạng, đặc biệt là trên các đường phố Lhasa, laping là một món ăn đường phố phổ biến mất hơn 12 giờ để chế biến.
Món mì lòng, hay mì đậu xanh, được chuẩn bị từ đêm hôm trước và để qua đêm. Tinh bột đậu xanh được trộn với nước và đun nóng cho đến khi nó đặc lại. Sau đó nó được chuyển sang một cái bát sạch và để riêng. Sau đó nó được lấy ra khỏi bát và được bào trên một máy vắt rất lớn của Tây Tạng có nhiều lỗ. Nước sốt được làm từ tỏi, hành lá, ngò và xì dầu, sau đó trộn với mì sợi.
Rượu lúa mạch Tây Tạng
Nhiều người có kinh nghiệm du lịch Tây Tạng đều sẽ khuyên bạn nhất định phải thưởng thức rượu lúa mạch hay còn gọi là bia Chang Tây Tạng, nếu không sẽ vô cùng hối hận. Rượu lúa mạch Tây Tạng hoàn toàn khác với tất cả các loại rượu khác trên thế giới, nó không cay và đắng mà lại hơi chua chua, ngọt ngọt, độ cồn cực thấp nhưng vẫn đủ để bạn cảm thấy hơi tê tê và ấm người.
Điểm đặc biệt của thức uống phổ biến không thể không thử khi du lịch Tây Tạng này chính là ở cách uống “3 ngụm 1 ly”, có nghĩa là uống 1 ngụm rồi rót đầy, uống tiếp ngụm nữa lại rót đầy, uống tiếp ngụm thứ 3 lại rót đầy và cuối cùng là cạn hết ly. Ngoài ra rượu lúa mạch, bạn cũng có thể thưởng thức rượu đông trùng hạ thảo giúp bổ thận tráng dương hay rượu nấm Tùng Nhung giúp chống lão hóa…
Gạo nhân sâm
Gạo trái cây nhân sâm được coi là một loại thực phẩm được yêu thích của người Tây Tạng. Tại địa phương người Tây Tạng ăn cơm nhân sâm trong các đám cưới hoặc lễ hội đặc biệt là trong lễ hội năm mới của Tây Tạng. Gạo nhân sâm được làm bằng gạo được phủ bằng trái cây nhân sâm nấu chín, ít đường và nước ép “ghee”.
Đối với trái sâm, đây không chỉ là một biểu tượng tốt lành của sự may mắn, mà còn rất giàu các loại dinh dưỡng, có lợi rất nhiều cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn. Tại địa phương người Tây Tạng ăn cơm nhân sâm trong các đám cưới hoặc lễ hội đặc biệt là trong lễ hội năm mới của Tây Tạng