“Thái tử phi thăng chức ký”: Chuyện hoang đường nhưng chẳng tầm thường

Ngày 15/01/2016 16:53 PM (GMT+7)

Thuộc thể loại hài giải trí, song "Thái tử phi thăng chức ký" của Tiên Chanh không hề là một cuốn ngôn tình tầm thường, dễ quên.

Nếu như bạn là một chàng trai được nơi nơi chào đón, chị em phụ nữ yêu thương, sống cuộc sống ăn chơi tung trời, bỗng nhiên một ngày nọ không hiểu vì lý do gì mà bạn lại được du lịch đến địa phủ. Tại đây, bạn phát hiện ra kiếp trước của bạn chẳng may bị Ti Mệnh Tinh Quân “nhầm một tí”, đưa bạn luân hồi sai chỗ, lẽ ra bạn phải là phụ nữ cơ, lẽ ra lúc này bạn chưa tận số cơ. 

Thôi thì sửa lỗi muộn còn hơn không sửa. Thế là đùng một cái, bạn - một linh hồn đàn ông trong hai mươi mấy năm trời - trở thành một cô gái, mà lại còn là một phụ nữ đã có chồng, một Thái Tử Phi chính hiệu. Chỗ trước đây bằng phẳng đầy nam tính thì nay lại nhô ra thể hiện vẻ hấp dẫn nữ tính, cái gì trước đây hiển nhiên có bây giờ lại biến mất…

Dĩ nhiên câu chuyện đó không phải của bạn, đó là của Trương Bằng trong Thái tử phi thăng chức ký. Anh chàng sau khi tỉnh lại đã thấy mình thành Thái Tử Phi Trương Bồng Bồng mất rồi. 

“Thái tử phi thăng chức ký”: Chuyện hoang đường nhưng chẳng tầm thường - 1

Bìa sách "Thái tử phi thăng chức ký" xuất bản tại Việt Nam năm 2012.

Ai mà chẳng biết, Thái Tử Phi là nghề khó làm nhất trên đời. Bởi vì:

Thứ nhất, con đường thăng quan tiến chức không lấy gì làm tốt đẹp. Từ Thái Tử Phi, lên Hoàng Hậu, rồi lên Thái Hậu, đúng là khó chẳng khác gì lên trời! Bạn đã bao giờ thấy một thái tử phi chịu đựng được cho đến lúc lên ngôi thái hậu chưa?

Thứ hai, lao động không có bảo đảm. Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lúc về hưu, bảo hiểm ốm đau lẫn các loại tích lũy khác đều không có, lúc nào cũng có thể bị thôi việc, hơn nữa còn không cho tìm việc khác.

Thứ ba, tính chất công việc nguy hiểm, bất kỳ lúc nào cũng có khả năng mất mạng. Nếu thái tử không được làm hoàng đế, thái tử phi đương nhiên cũng chịu phận đen theo thái tử; nếu thái tử lên làm hoàng đế, vậy thì lại càng phải chú ý đề phòng với sự rủi ro của chính mình.

Thứ tư, đây lại là công việc có tính chất kiêm nhiệm, tuy cường độ lao động không lớn lắm, nhưng đối tượng phục vụ thì...!

Tóm lại, cái việc làm Thái tử Phi này thực sự không phải loại nghề nghiệp tốt đẹp gì, không tiền đồ, áp lực lớn, cạnh tranh khốc liệt... Điểm tốt duy nhất có lẽ chỉ là môi trường làm việc tốt, đến đâu cũng có thể dưỡng mắt bằng vô số người đẹp. Cũng bởi vậy mà anh Bằng nay đã thành chị Bồng Bồng quyết tâm phải thăng chức, thăng đến hết chỗ thăng được thì thôi. 

Những tưởng cuộc sống trong cung của Bồng Bồng cứ thế mà trôi, con đường thăng chức cũng cứ thế mà tiến tới. Nhưng giờ mới đến lúc kẻ ngáng đường xuất hiện, đó chính là Giang Ánh Nguyệt. Vị tiểu thư này không chỉ là tình cũ cứ đòi quay lại của chồng Bồng, tức Thái Tử, mà còn là kiêm luôn chức vợ của Triệu Vương. Mặc dù trước kia Giang Thị với Thái Tử từng có tình cảm thắm thiết, nhưng giờ em đã là vợ người ta rồi, còn gì mà níu kéo nữa đâu. 

Đã thế lại còn xuất hiện anh chàng Cửu Vương hào hoa phong nhã vốn thích Bồng Bồng từ lâu nhưng vì vị thế trong cung mà ngậm ngùi nhìn người trong mộng lên xe bông về nhà chồng. Trong khi đó, Thái Tử Tề Thịnh lại tỏ ra hết sức lạnh lùng bất kể tình mới người cũ. Cứ thế, câu chuyện tình không biết phải đếm bằng mấy tay này tiếp diễn với vô số tình huống cười ra nước mắt. 

Xen lẫn với những chi tiết hài đến không thể nhịn cười cũng là những toan tính của Bồng Bồng để hoàn thành ước nguyện được thăng chức. Điểm trừ của bộ truyện này có lẽ là những khi Trương Bồng Bồng không nhận ra tình cảm chân thành Thái Tử dành cho mình, một phần cũng do Thái Tử vốn là người không biết cách thể hiện tình cảm. 

Câu chuyện kết thúc tốt đẹp khi hai nhân vật chính sống hạnh phúc bên nhau, Bồng Bồng đã được thỏa nguyện an vị trên ghế Thái Hậu, khi Thái Tử nguyện hi sinh hết tất cả để được ở bên Bồng Bồng của lòng chàng. Tất cả những nhân vật khác của truyện đều có một kết thúc trọn vẹn, không có những mất mát đau thương. Cách xây dựng kết thúc này rất hiếm có với dòng truyện kể về cuộc chiến trong hoàng tộc.

Có thể nói Thái tử phi thăng chức ký đã kết hợp được nét hài hước vốn có của Tiên Chanh với những tình tiết đấu trí nhiều kịch tính. Một câu chuyện không quá mới, không quá nổi bật, nhưng khá hoàn chỉnh. Khi đọc truyện, bạn không chỉ có giây phút giải trí sảng khoái mà còn thỏa mãn sự tò mò trước cuộc chiến hậu cung. Nếu không thích những câu chuyện hài đơn thuần đọc xong là quên hay những bộ truyện đấu đá quá sức căng thẳng thì Thái tử phi thăng chức ký là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. 

“Thái tử phi thăng chức ký”: Chuyện hoang đường nhưng chẳng tầm thường - 2

Năm 2012, Thái tử phi thăng chức ký được xuất bản tại Việt Nam với hai tập bìa màu cam hồng bắt mắt. Đến năm 2015, bộ truyện sẽ được tái bản đổi mới với những hình ảnh dễ thương hứa hẹn sẽ khiến người ta nhìn thấy là không thể bỏ qua. Đối với cuốn sách này, chỉ có thể đánh giá rằng: nó thật hoang đường nhưng chẳng tầm thường. 

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn