"Thị Mầu" Thương nhớ ở ai: Thường bị trêu là "hai lưng", vẫn tự tin vào nhan sắc của mình

Ngày 09/01/2018 13:02 PM (GMT+7)

Diễn viên trẻ Vân Anh đã có nhiều chia sẻ thú vị về vai diễn được chú ý nhưng cũng gây nhiều tranh cãi của mình trong bộ phim Thương nhớ ở ai.

Clip Thị Mầu "Thương nhớ ở ai" lả lơi trêu chọc cán bộ xã.

Diễn viên trẻ Vân Anh đảm nhận vai diễn Thuỷ "Thị Mầu" trong bộ phim truyền hình đang gây sốt hiện này Thương nhớ ở ai. Dù chỉ xuất hiện với thời lượng khá ít nhưng nhân vật của cô đã để lại nhiều cảm xúc cho khán giả và cũng gây ra khá nhiều tranh luận.

Vân Anh đã tâm sự về nhân vật của mình, đặc biệt là cái chết để bảo vệ sự trong trắng của Thuỷ "Thị Mầu" khi bị Diên (Thái Sơn) cưỡng hiếp trong buổi phỏng vấn gần đây.

amp;#34;Thị Mầuamp;#34; Thương nhớ ở ai: Thường bị trêu là amp;#34;hai lưngamp;#34;, vẫn tự tin vào nhan sắc của mình - 1

TÔI Ý THỨC ĐƯỢC NHỮNG GÌ MÌNH LÀM KHI NHẬN VAI CÓ CẢNH NHẠY CẢM

- Là một diễn viên mới, cơ duyên nào đã giúp chị được đạo diễn Lưu Trọng Ninh lựa chọn vào vai khó như Thuỷ “Thị Mầu” hát hay nhưng lẳng lơ, lúng liếng?

Thời điểm thử vai Thương nhớ ở ai, tôi hoàn toàn không nghĩ đến việc được chọn vì tôi học kinh tế, không có kinh nghiệm diễn xuất. Tôi chỉ đơn giản đến vì lời giới thiệu của một người bạn, và nghĩ là đến để thử sức mà thôi. Hơn nữa, trước khi đến với vai Thuỷ "Thị Mầu", chèo là một điều gì đó rất mơ hồ, xa lạ đối với một cô gái 9x như tôi. 

Diễn xuất tự nhiên, hoàn toàn theo bản năng, cộng với ngoại hình mộc mạc của tôi đã gây ấn tượng với đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Qua nhiều lần thử thách, tôi đã may mắn được đạo diễn Lưu Trọng Ninh giao vai diễn Thuỷ "Thị Mầu" cho mình.

Có lẽ đạo diễn đã nhìn thấy một Thị Mầu trong con người tôi, mà lúc ấy chính tôi còn chưa khám phá ra. Cho đến bây giờ, tôi vẫn luôn trân trọng và biết ơn đạo diễn Lưu Trọng Ninh, vì đã tin tưởng trao cho tôi một cơ duyên quý giá.

- Vừa xuất hiện đã có nhiều cảnh quay táo bạo như cởi yếm tắm tiên, lúc nào cũng mặc “mát mẻ”… Nhiều người cho rằng những cảnh này là để “câu view”, chị nghĩ gì về ý kiến này?

amp;#34;Thị Mầuamp;#34; Thương nhớ ở ai: Thường bị trêu là amp;#34;hai lưngamp;#34;, vẫn tự tin vào nhan sắc của mình - 2

Tôi chỉ muốn chia sẻ với khán giả rằng: 2 vị đạo diễn của bộ phim cùng với ekip đã rất tâm huyết trong việc khắc hoạ một cách chân thực nhất về đời sống, văn hoá của những con người thời kì ấy. Vì vậy, những cảnh trong phim đều được xây dựng đúng với hoàn cảnh lịch sử.

Và để phục vụ cho ý đồ nghệ thuật cũng như phù hợp với giá trị văn hoá, những cảnh quay được cho là nhạy cảm ấy đã hết sức được tiết chế và xử lí một cách tinh tế để tránh đi nhiều nhất sự phản cảm. 

- Khi nhận kịch bản, chị có biết sẽ có những cảnh nhạy cảm như thế này không, ví dụ như việc mặc áo yếm không nội y chẳng hạn?

Tôi đã có thời gian nghiên cứu kịch bản và nắm được tinh thần của vai diễn cũng như bộ phim. Không chỉ tôi, mà tất cả các diễn viên nữ đều được trao đổi rất kỹ với 2 vị đạo diễn và ekip phục trang về việc mặc áo yếm không nội y.

Và như tôi đã nói ở trên, chúng tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi tâm huyết của họ. Tôi tin rằng: "Phục trang kể câu chuyện của riêng nó về lịch sử"!

amp;#34;Thị Mầuamp;#34; Thương nhớ ở ai: Thường bị trêu là amp;#34;hai lưngamp;#34;, vẫn tự tin vào nhan sắc của mình - 3

- Ranh giới giữa cảnh nóng phục vụ nghệ thuật và “câu view” là khá mong manh. Chị lấy tiêu chuẩn nào để bản thân chọn đóng những cảnh nóng, nhạy cảm nhưng không bị bước khỏi ranh giới?

Nghệ thuật rất trừu tượng và đôi khi chỉ là cảm tính. Phản cảm hay thô tục cũng tuỳ thuộc vào cảm nhận của từng người.

Còn riêng đối với bản thân tôi, nếu tôi đã nhận một vai có những cảnh nhạy cảm, thì tức là, tôi đã nghiên cứu kỹ kịch bản và trong đường dây kịch bản, điều đó là hoàn toàn cần thiết để nhấn mạnh tính cách và hoàn cảnh của nhân vật. Tôi ý thức được những gì mình làm.

"THỊ MẦU LÀNG ĐÔNG" KHÔNG DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG HỜI HỢT

- Thuỷ "Thị Mầu" vốn là một cô gái bị xem là lẳng lơ nhưng lại nhảy sông vì bị cưỡng hiếp. Tại sao cô ấy lại quyết định như vậy?

Thuỷ "Thị Mầu" đong đưa, nhưng cô ấy không dễ dãi. Cô ấy ngủ với những chàng trai sắp ra trận, vì cô ấy thương họ, đi ra chiến trường với đôi môi trinh nguyên, chưa hề biết đến mùi thơm phụ nữ.

Chiến tranh khốc liệt, đi là đi mãi, họ sẽ vẫn còn đau đáu một mùi thơm chưa từng được trải qua. Cô biết, cuộc chiến đó không ai muốn, nhưng nó đã xảy ra và đang xảy ra. Cô chỉ muốn bằng khả năng của mình, giúp những chàng trai ấy phơi phới ra chiến trường, mà chả có gì nuối tiếc.

amp;#34;Thị Mầuamp;#34; Thương nhớ ở ai: Thường bị trêu là amp;#34;hai lưngamp;#34;, vẫn tự tin vào nhan sắc của mình - 4

- Thuỷ "Thị Mầu" luôn tỏ ra không quan tâm những lời dè bỉu của người khác dành cho mình. Là cô ấy bất cần hay quá đau lòng nên cố tỏ ra mạnh mẽ?

Cô ấy không bất cần. Thuỷ "Thị Mầu" rất yêu thương mọi người và mong muốn được yêu thương. Nhưng bởi cô quá khác mọi người, nên cô không được chấp nhận. Cô chỉ muốn sống đúng như những gì mình nghĩ.

Thực ra, cô ấy cũng rất yếu đuối và mong manh. Tôi nghĩ không có người phụ nữ nào muốn mạnh mẽ, họ luôn muốn yếu mềm, muốn được yêu thương và bao bọc. Khi cả thế giới quay lưng, họ mới phải cố gồng lên mạnh mẽ mà thôi. Nhưng sau lớp vỏ xù xì gai góc cố gồng lên ấy là những yếu đuối và mong cầu rất đàn bà.

Thủy không may mắn, cô ấy không có một người đàn ông đủ mạnh, vượt qua lớp vỏ, chạm vào và ôm lấy phần mềm yếu, và giương áo giáp ra để bảo vệ cô ấy. Đó là bất hạnh của Thủy.

- Theo chị làm sao để có thể hiểu và cảm thông cho người khác, ví dụ như người gai góc, luôn tỏ ra hư hỏng như "Thị Mầu làng Đông"?

amp;#34;Thị Mầuamp;#34; Thương nhớ ở ai: Thường bị trêu là amp;#34;hai lưngamp;#34;, vẫn tự tin vào nhan sắc của mình - 5

Tôi nghĩ rằng, từ trái tim sẽ đến được trái tim. Tôi tin vào điều đó. Một cô gái xù xì gai góc, chứng tỏ cô ấy mất niềm tin và đã trải qua rất nhiều đau đớn.

Nếu anh không đến bằng yêu thương, vị tha, và nhân hậu, anh sẽ không thể ôm cô ấy, hay chạm vào sự thánh thiện và những giá trị ẩn sâu trong nhiều lớp vỏ do tổn thương mà có của cô ấy. Những người như Thủy "Thị Mầu", không dành cho những người đàn ông hời hợt

- Cái chết của Thuỷ "Thị Mầu" để lại cho chị cảm xúc như thế nào? Chị có cảm thấy tiếc nuối vì vừa lên sóng thì vai diễn của mình đã kết thúc không?

Thật sự tôi cũng có nhiều điều nuối tiếc khi vai diễn lên sóng. Nó hoàn toàn không như tôi nghĩ. Tôi cho rằng có nhiều lý do khách quan. Nhưng tôi nghĩ, nhiều phần là do mình.

Nếu được làm lại, ở hoàn cảnh và môi trường khác, tôi nghĩ tôi sẽ có thể làm tốt hơn. Và đó sẽ là một trong những nhân vật ấn tượng nhất trên màn ảnh nhỏ 2017. Với vai trò một diễn viên, tôi xin lỗi nhân vật của mình!

VÀO VAI "THỊ MẦU LÀNG ĐÔNG" KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ TÔI THEO ĐUỔI HÌNH ẢNH GỢI CẢM, QUYẾN RŨ

amp;#34;Thị Mầuamp;#34; Thương nhớ ở ai: Thường bị trêu là amp;#34;hai lưngamp;#34;, vẫn tự tin vào nhan sắc của mình - 6

- Một số khán giả nhận xét Thuỷ “Thị Mầu” là “hai lưng” sau cảnh khoe lưng trần trong phim. Chị có thấy buồn trước những ý kiến đó không?

Bạn bè cũng thường trêu tôi như thế đấy. (cười lớn) Tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái với biệt danh "chung thuỷ" này (cười). Và tôi tự tin vào bản thân mình!

- Chị thấy mình và nhân vật Thuỷ “Thị Mầu” có nhiều điểm tính cách giống nhau không?

Với tôi, "Thị Mầu" trong Thương nhớ ở ai là một người nhạy cảm và thực sự dám sống. Cô ấy sống trong lí tưởng của chính bản thân mình về hạnh phúc và không ngần ngại thể hiện nó.

Đó chính là điều khiến tôi cảm thấy rằng giữa mình và Thuỷ "Thị Mầu" có sự giao cảm tương đồng. Tôi cũng luôn thẳng thắn với cảm xúc và suy nghĩ của mình như vậy. Tôi nghĩ cũng nhờ vậy mà tôi có thể lồng chính mình vào vai diễn 1 cách tự nhiên.

amp;#34;Thị Mầuamp;#34; Thương nhớ ở ai: Thường bị trêu là amp;#34;hai lưngamp;#34;, vẫn tự tin vào nhan sắc của mình - 7

- Mẫu đàn ông lý tưởng có thể khiến chị rung động sẽ như thế nào?

Tôi là mẫu phụ nữ độc lập nhưng trong tình yêu tôi là người cảm tính. Tôi bị thu hút bởi sự ấm áp và tinh tế của người đàn ông, người mà bên cạnh anh ấy tôi có thể thấy mình bé nhỏ. Thật ra tình yêu là cảm xúc rất khó nói trước, nhưng tôi tin người đến và ở lại bên cạnh mình là người thấu hiểu và ủng hộ công việc của mình.

- Trong tình yêu nếu bị phản bội, chị có lựa chọn đánh ghen không hay sẽ như xử lý như thế nào?

Tình yêu là duyên số. Duyên đã hết thì mọi sự níu kéo đều không có ý nghĩa, dù bằng cách này hay cách khác. Tôi chấp nhận và sẵn sàng cho cả 2 một lối thoát.

amp;#34;Thị Mầuamp;#34; Thương nhớ ở ai: Thường bị trêu là amp;#34;hai lưngamp;#34;, vẫn tự tin vào nhan sắc của mình - 8

- Ngay khi bắt đầu đã xuất hiện với tạo hình nóng bỏng, chị có sợ sau này mình sẽ bị đóng khung với tạo hình nhân vật này không?

Thật ra với 1 diễn viên trẻ, tôi thấy việc được khán giả ấn tượng sâu sắc với vai Thị Mầu làng Đông" là một điều đáng mừng. Khi khán giả nhớ đến "Thị Mầu làng Đông", là nhớ đến tôi, và ngược lại. Đó là sự khởi đầu thuận lợi của tôi và tôi rất trân trọng điều đó.

Nhưng tôi biết mình chưa thể coi đó là thành công. Bởi tôi ý thức được rằng nghệ thuật là sáng tạo, là sự đổi mới không ngừng nghỉ. Tôi chắc chắn sẽ không chỉ là Thuỷ "Thị Mầu", và sẽ không để bản thân đứng im một chỗ.

- Nhiều người chia sẻ rằng showbiz có rất nhiều cám dỗ, đặc biệt là những cô nàng xinh đẹp, theo đuổi phong cách quyến rũ, “sexy” lại càng dễ gặp cám dỗ hơn. Chị có sợ điều này không?

amp;#34;Thị Mầuamp;#34; Thương nhớ ở ai: Thường bị trêu là amp;#34;hai lưngamp;#34;, vẫn tự tin vào nhan sắc của mình - 9

Tôi là một diễn viên. Điều tôi ưu tiên là hoá thân vào vai diễn, chứ không tự đóng khung mình vào bất cứ một hình tượng nào. 

Tôi nghĩ bất luận trong ngành nghề nào, cũng đều có những khó khăn, hay cám dỗ không thể tránh khỏi, và mỗi người sẽ có sự lựa chọn riêng cho con đường của mình để đi đến đích. Tôi hoàn toàn không đánh giá điều đó.

Tôi chỉ luôn khắt khe với bản thân và sẽ không bao giờ chấp nhận thoả hiệp để bị điều khiển bởi đam mê của mình. Hơn nữa, khi hoá thân vào nhân vật Thuỷ "Thị Mầu", không có nghĩa tôi đang theo đuổi hình ảnh gợi cảm, quyến rũ. 

Tôi muốn theo đuổi hình ảnh một diễn viên đa phong cách. Hơn nữa, để có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả thì quan trọng nhất chính là năng lực. Việc quyến rũ, "xexy" hay dịu dàng, kín đáo... đều sẽ có sức hút riêng. Tuy vào từng nhân vật thì tôi sẽ chọn phong cách cho phù hợp.

Xin chân thành cảm ơn chị về những chia sẻ cởi mở trên!

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim truyền hình