Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người

Ngày 25/12/2017 00:30 AM (GMT+7)

Lý do Liễu (Hồng Anh) chấp nhận sinh con cho ông Bánh (NS Minh Đức) đã được tiết lộ trong tập 16 Thương nhớ ở ai.

Thương nhớ ở ai tập 16 đã hé lộ bi kịch cuộc đời của Liễu (Hồng Anh) - cô gái bị cả làng cạo đầu bôi vôi thả trôi sông khiến khán giả xót xa. Vì những hủ tục và tư tưởng phong kiến lạc hậu, không chỉ Liễu mà biết bao cô gái làng Đông đã nhắm mắt đưa chân để rồi phải về ở xóm không chồng, chịu sự khinh bạc của xã hội. 

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 1

Việc một cô gái trẻ như Liễu lại lén lút qua lại với ông Bánh (NS Minh Đức) khiến nhiều người xem thắc mắc. Ông Bánh không chỉ già mà còn nghèo, không hề có khả năng để bao nuôi Liễu, vậy tại sao cô lại đồng ý ăn nằm với ông ấy? Ông Bánh đã dùng lời ngon tiếng ngọt nào để dụ dỗ một cô gái chưa chồng trong khi ông đã có vợ và 5 mặt con? 

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 2

Tuy nhiên, trong tập 16, tất cả khán giả đều ngã ngửa khi biết sự thật. Không phải ông Bánh đi lừa con gái nhà người ta mà chính Liễu đã đến cầu xin ông để được về làm lẽ.

Năm đó, Liễu đã ngoài hai mươi mà vẫn chẳng có ai hỏi cưới. Bố mẹ suốt ngày bắt cô phải lấy chồng, mọi người thì cười chê gia đình có con gái ế. Liễu làm việc quần quật cả ngày nhưng vẫn bị mang tiếng là ăn bám. 

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 3

Những lời đàm tiếu, áp lực từ dư luận khiến Liễu không chịu được nữa nên muốn đi làm lẽ cho người ta. Dù ông Bánh có vợ và đông con nhưng lại không có con trai, nếu cô sinh được con trai thì không những được làm lẽ mà cuộc sống ở nhà chồng cũng đỡ bị bắt nạt. Chính những suy nghĩ phong kiến, lạc hậu để đẩy cô gái trẻ chân chất trở thành kẻ thứ ba cướp chồng người khác. 

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 4

Ngày Liễu không chồng mà chửa bị cả làng cạo đầu bôi vôi, thả trôi sông, ông Bánh không ra mặt vì còn chưa biết đứa bé là trai hay gái. Sau đó, đứa bé sinh ra là con gái, cô lại càng không được ông Bánh nhận về làm lẽ. Nhưng nhiều năm trôi qua, trước sự cam chịu của mẹ con Liễu, ông Bánh cũng động lòng mà yêu thương cô. 

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 5

Đang lúc ông Bánh tìm cách đón mẹ con Liễu về nhà thì bà Bánh (NSND Thanh Ngoan) lại nổi cơn ghen và đuổi Liễu khỏi làng Đông. Vì lời hứa sẽ không tiết lộ bố bé Bè (Ngọc Anh) là ai nên Liễu đã quyết định rời khỏi làng để ông Bánh không bị mang tiếng xấu. Sau bao nhiêu khổ cực và hy sinh, Liễu vẫn phải đau lòng để con gái ở lại rồi bỏ xứ mà đi. 

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 6

Bi kịch không sinh được con trai bóp chết hạnh phúc gia đình, định kiến khinh bạc gái ế lại đẩy những cô gái trẻ đi làm "hồ ly cướp chồng", Thương nhớ ở ai đã đưa đến cái nhìn cảm thông sâu sắc cho số phận hẩm hiu của người phụ nữ làng Đông. Có chồng hay không chồng thì "lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung".

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 7

Về phía Hơn (Hồng Kim Hạnh), cô vẫn dành nhiều tình cảm cho Vạn (Lâm Vissay). Khi cô ra đồng làm việc, máy bay địch bất ngờ bay tới, Vạn vội vã lao ra bảo vệ cô. Trong lúc cấp bách, anh đã dùng thân mình để che chở cho Hơn. Sau giây phút nguy hiểm đó, Vạn xin lỗi rồi bỏ chạy thật nhanh. Cô nhìn theo với những khát khao yêu thương chưa một lần được tận hưởng. 

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 8

Còn con trai Hơn - Tốn (Trịnh Tú) thì không được đi học vì là cháu đích tôn của địa chủ, cường hào chế độ cũ. Dù ông và bố đã bị đấu tố, bị bắn chục năm qua rồi, mẹ con Tốn vẫn bị người đời xa lánh. Tốn dù chăm và học giỏi nhưng chủ tịch xã cương quyết không cho đi học vì sợ trang bị kiến thức cho thành phần này thì họ sẽ quay trở lại chống phá cách mạng.

"Thương nhớ ở ai" preview tập 16 tiết lộ lý do Tốn không được đi học.

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 9

Sau khi xin đi học không thành, Tốn quyết tâm xin đi bộ đội dù còn chưa đủ tuổi, lại là con một. Nếu không được đồng ý, cậu sẽ viết thư máu để xin đi bằng được. Tốn tâm sự với Hạnh (Trà My) rằng nếu còn sống trở về, cậu sẽ tỏ tình với người con gái cậu yêu thương. 

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 10

Hạnh vô tư hỏi Tốn người đó là ai và hứa sẽ giúp cậu nhưng chỉ nhận được câu trả lời cô sẽ không giúp được. Cô không nhận ra rằng người mà cậu em đưa lòng yêu chính là mình. 

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 11

Không khí căng thẳng, bất công của làng Đông dường như trở nên tươi sáng hơn bởi tình yêu và sức sống của những người trẻ. Lúc Hạnh giận Nghĩa (Sinh Đan) vì anh để Cúc (Cao Huyền) trêu chọc hay Dâu (Phương Thảo) ghen Hiệp (Trần Hữu Quý) vì dám ngắm Thuỷ (Trần Vân Anh) đưa đến những giây phút đáng yêu, hạnh phúc.

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 12

Sự xuất hiện của Thuỷ - con gái của người phụ nữ hát hay nhất làng Đông cũng đưa đến nhiều tình huống dở khóc dở cười. Cô không những hát hay, múa dẻo, mà còn hơi đanh đá và thông minh. Chủ tịch xã Tùng (Quách Minh Phương) đã bị xoay như chong chóng kể từ khi cô gái này xuất hiện.

Thương Nhớ Ở Ai: Lý do xót xa biến cô gái lỡ thì thành kẻ cướp chồng người - 13

Phải chăng những giây phút vui vẻ này chỉ là sự bình yên ngắn ngủi trước khi giông tố thực sự kéo tới? Thương nhớ ở ai được phát sóng vào thứ 7, Chủ nhật hằng tuần lúc 14h20 trên sóng VTV3. 

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thương nhớ ở ai