Quá trình làm món ăn có mùi thối này kéo dài nhiều tháng nhằm loại bỏ chất độc trước khi có thể thưởng thức.
Cá mập thối là món ăn ngon truyền thống ở Iceland. Đây là món ăn làm từ loài cá mập Iceland - không phải là loài bị đe dọa nguy cấp cần được bảo vệ.
Món ăn này có từ thời xa xưa của người Viking. Bởi Iceland là đất nước có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên phải có sự sáng tạo trong thực phẩm, nhất là suốt thời gian mùa đông băng giá kéo dài.
Điều đáng nói là loài cá mập này có thể gây độc cho con người. Chúng chứa hàm lượng axit uric và trimethylamine oxit cao - một hỗn hợp hoạt động như một chất chống đông tự nhiên để bảo vệ cá mập khỏi vùng nước Bắc cực lạnh lẽo.
Tuy nhiên, những người Viking định cư trên mảnh đất Iceland đã tìm ra cách để có thể bảo quản, thanh lọc được chất độc và làm ra món ăn được nhiều người biết.
Loài cá này có chiều dài tới 7,3m và nặng tới 771kg.
Đầu tiên, người ta sẽ loại bỏ phần đầu của cá vì nó không có tác dụng gì. Sau đó, phần thân và đuôi cá được cho xuống một hố nông đào trên cát rồi đá, cát, sỏi được thêm vào trên. Sức nặng như vậy ép các chất lỏng bên trong cá ra khỏi cơ thể chúng.
Trong 6-12 tuần, thịt cá vẫn nằm trong hố. Nhờ quá trình này mà độc tố được loại bỏ và thịt ăn được.
Sau quá trình này, phần thịt được lấy ra, cắt thành dải và được đặt trong một khu vực đặc biệt để làm khô.
Sau vài tháng được treo để hong khô, thịt cá có mùi thối. Thịt đạt đến hoàn hảo khi lớp ngoài có màu nâu giòn.
Giá bán khá đắt, có nơi rao với giá 27 Euro/100g (~700.000 đồng/100g). Như vậy nếu mua 1kg có thể tốn tới 7 triệu đồng.
Khi lớp da được loại bỏ, thịt có thể ăn.
Món ăn này được bán ở các cửa hàng tại Iceland và trên mạng Internet.