Thứ đồ uống nổi danh thế giới, phải dùng chân giẫm lên mới ngon nhất

H.M Ngày 01/03/2021 15:13 PM (GMT+7)

Nho làm rượu vang được hái bằng tay, nhưng được chế biến bằng chân của người thợ làm rượu mới là ngon nhất.

Tại một số vườn nho ở Thung lũng Douro, truyền thống giẫm lên nho vẫn là cách làm rượu vang hiệu quả nhất - và ngon nhất.

Không khó để phát hiện ra rằng rượu vang có xuất xứ từ Bồ Đào Nha thì các cánh đồng rượu vang nổi tiếng với sản lượng khai thác nằm ở Thung lũng Douro. Trong khi có những loại nho khác trên khắp thế giới được dùng để làm rượu vang, không có loại nho nào sang trọng và đậm đà như những quả nho được tìm thấy ở Bồ Đào Nha. Nho ở khu vực này rất độc đáo đối với môi trường và địa hình, mang đến hương vị ngọt ngào và chua cay cổ điển thường được kết hợp với rượu vang tráng miệng.

Thứ đồ uống nổi danh thế giới, phải dùng chân giẫm lên mới ngon nhất - 1

Theo truyền thống, rượu vang được làm khác một chút so với các loại rượu khác. Chúng ta hẳn đều đã nghe nói về việc nho làm rượu vang bị giẫm bởi chân của người làm rượu, và Bồ Đào Nha chính là nơi khởi xướng, đó chính xác là cách rượu vang được tạo ra! Tuy nhiên, có một lời giải thích rất khoa học cho phương pháp nghiền nho này, và nếu bạn đang nghĩ rằng đây là một kỹ thuật lâu đời không có chỗ đứng trong sản xuất rượu vang, bạn đã nhầm... bởi vì đó là một truyền thống đã từng tồn tại trong nhiều thế kỷ và là một phần lý do khiến loại rượu tráng miệng này rất ngon.

Truyền thống giẫm chân lên nho

Đối với những người đã có cơ hội thử giẫm lên hàng ngàn quả nho, nó được mô tả là cảm giác kỳ lạ, cảm thấy như bản thân đang thực hiện một hành vi tội ác nào đó. Tuy nhiên, đối với những người có công việc là giẫm nho cho đến khi tất cả chúng đều được nghiền nát, không phải chuyện đùa - quá trình này là một quy trình khá cụ thể và có thể rất mệt mỏi, đặc biệt là khi bạn phải giẫm chân thật mạnh ở cùng một chỗ suốt 2 tiếng đồng hồ. 

Chắc chắn, nho có thể được nghiền nát bằng máy móc và máy móc có thể được thực hiện để hỗ trợ quá trình này. Tuy nhiên, có rất nhiều lời giải thích hoàn toàn hợp lý về lý do tại sao các nhà sản xuất rượu ở Thung lũng Douro không cho phép máy móc xâm nhập và tiếp quản công việc của con người.

Thứ đồ uống nổi danh thế giới, phải dùng chân giẫm lên mới ngon nhất - 3

Đối với những người mới bắt đầu, nó sẽ giúp bạn hiểu biết về cấu tạo, tính chất của một quả nho. Tương tự như các loại trái cây như kiwi, nho có những hạt nhỏ ở giữa mang lại hương vị đắng rất không giống với thịt hoặc vỏ nho. Khi những hạt này được nghiền nát, hương vị đắng đó sẽ thoát ra và trộn với hương vị ngọt ngào, tươi mát tổng thể của nho mà nếu không sẽ vẫn ngọt ngào, điều này làm thay đổi hoàn toàn hương vị của rượu. Nếu bạn vẫn chưa hiểu, lần sau khi ăn một quả nho, hãy nhớ nhai và nhai cho đến khi bạn cắn vào những hạt đó - bạn sẽ sớm hiểu được sự khác biệt về hương vị.

Do đó, người ta thích dùng nho làm rượu vang chỉ bằng cách giẫm chân. Về mặt lý thuyết, bàn chân của con người có đủ lực để nghiền nho nhưng vẫn đủ mềm để không làm nát hạt bên trong nho. Sự cân bằng hoàn hảo này là điều cho phép rượu vang trở thành như vậy, với tất cả sự ngọt ngào mà chúng tôi yêu thích ở loại rượu vang tráng miệng. Theo truyền thống, đối với Quinta Vale D. Maria - một nhà máy rượu thuộc sở hữu của gia đình - đã làm điều này từ năm 1780. 

Thứ đồ uống nổi danh thế giới, phải dùng chân giẫm lên mới ngon nhất - 4

Và, trong trường hợp bạn tò mò về việc những bồn chứa đó đầy như thế nào, hầu hết các nhà máy rượu sẽ chỉ đổ đầy ở 1 khoảng sao cho sau khi nho bị nghiền nát sẽ cao ngang đầu gối hoặc cao hơn một chút. Và chính xác thì mất bao lâu để nghiền nhiều nho như vậy bằng tay (hay đúng hơn là bằng chân)? Hai giờ đầu tiên là giai đoạn mệt nhọc nhất - và quan trọng nhất - của quá trình nghiền nho. Nếu những người chịu trách nhiệm không giữ cùng một tốc độ hoặc đảm bảo rằng các chuyển động của họ ở bên ngoài bàn chân và chân của họ là tối thiểu, điều đó có thể dẫn đến một mẻ không đồng đều. Sau đó giai đoạn ấy, người thợ có thể tự do đi lại xung quanh các bồn nho, giẫm chân theo ý muốn, để đảm bảo rằng phần còn lại của hỗn hợp được nghiền đều và đồng nhất trong suốt.

Giẫm chân không phải là một công việc dễ dàng bằng bất kỳ phương tiện nào và mặc dù ban đầu nó có vẻ bất thường, nhưng quá trình này thực sự có ý nghĩa rất nhiều. Và nếu bạn đang thưởng thức một ly rượu vang sau bữa tối, bạn có thể đã cảm kích trước tất cả những nỗ lực đã tạo ra loại rượu ngon này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-do-uong-noi-danh-the-gioi-phai-dung-chan-giam-len...

Món ăn miền Tây bỗng hot vì cách làm lạ, nhìn qua khó mà biết đây là món gì
Ẩm thực miền Tây vốn nổi tiếng với sự độc đáo, đa dạng. Bởi thế nhiều người vẫn bất ngờ trước món ăn sau.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương