Thứ lá tưởng bỏ đi có thể nấu thành một món đặc sản kén người ăn nhưng gây nghiện

H.M Ngày 09/06/2021 14:56 PM (GMT+7)

Bạn có đoán được đây là loại lá của cây gì không?

Nhắc tới đu đủ, có lẽ mọi người đều chỉ biết đến loại quả vừa ngon vừa có nhiều cách chế biến như đu đủ xanh thì có thể làm nộm, dưa góp, đu đủ chín thường để ăn như một loại trái cây thông thường hoặc làm sinh tố... Không nhiều người biết rằng lá đu đủ cũng được làm món ăn bởi lá đu đủ vốn có vị đắng. Vậy nhưng ở nhiều nơi, người ta sử dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn, thậm chí còn biến tấu thành rất nhiều món. Thậm chí đối với người dân tộc Thái, đây còn là một món đặc sản thường có trong các phiên chợ.

Lá đu đủ cắt nhỏ khoảng 3cm, đem rửa sạch, cho vào nồi luộc nhừ rồi đổ ra rửa qua nước cho bớt đắng; thịt ba chỉ thái mỏng; phi hành lên bỏ thịt vào xào cho săn lại, thêm gia vị rồi cho lá đu đủ đã sơ chế vào xào tiếp khoảng 2 - 3 phút thì bỏ lá chanh vào. 

Thứ lá tưởng bỏ đi có thể nấu thành một món đặc sản kén người ăn nhưng gây nghiện - 1

Ngoài ra, lá đu đủ cũng có thể luộc lên và ăn ngay. Dùng phần lá non của đu đủ đem rửa sạch, tước vỏ rồi cắt ngắn cỡ chừng 2-3 cm. Đu đủ được cho lên nồi luộc kỹ rồi mới vớt ra. Người thích ăn đắng thì luộc sơ qua còn không thì luộc kỹ. Muốn giảm độ đắng nữa thì khi luộc cho thêm một nắm lá ổi hoặc lá cây săng lẻ vào sẽ hết ngay.

Nồi đu đủ vừa được vớt ra, một mùi đăng đắng, hăng hắc xộc lên mũi có thể khiến người mới ăn lần đầu cảm thấy hơi khó chịu. Lá đu đủ luộc có thể chấm mắm tôm ăn ngay. Nếu muốn thêm hương vị hơn, người Thái còn dùng để làm chúp (món nộm của người Thái). Món nộm này được chế biến rất công phu với mạc khẻn, ớt cay, măng…sau đó trộn đều.

Thứ lá tưởng bỏ đi có thể nấu thành một món đặc sản kén người ăn nhưng gây nghiện - 2

Khi thưởng thức món ăn này, ban đầu thực khách sẽ không khỏi "dè dặt" bởi một vị đắng ngắt nơi đầu lưỡi nhưng sau đó cảm giác này được thay thế bởi sự thích thú. Ngọn và hoa đu đủ đực thường được bán kèm quả cà rừng (mà người Thái thường gọi là mác hánh) để làm món nộm, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Món dễ dàng tìm được trong các phiên chợ của người Thái.

Ngoài ra, lá đu đủ còn được người Mường chế biến thành món cá hấp lá đu đủ có hương vị vô cùng lạ và hấp dẫn. Lá đu đủ còn được xem là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.

Nhiều người từng nếm thử lá đu đủ phải công nhận, món này đặc biệt phải có lá chanh sẽ rất hợp và ngon. Dù nhiều người chưa được ăn món này nhưng đảm bảo đã ăn là nghiện. Có người lâu lâu mà không ăn là thấy thèm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-la-tuong-bo-di-co-the-nau-thanh-mot-mon-dac-san-k...

Thứ bỏ đi của quả mít chế biến thành đặc sản Nghệ An
Về xứ Nghệ bạn hãy thưởng thức ngay món đặc sản chân quê này nhé!
Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương