Đến Phú Yên, nhiều người muốn tìm ăn mắt cá ngừ - đặc sản của xứ Nẫu mà chưa biết địa chỉ nào uy tín thì hãy tham khảo 3 gợi ý dưới đây nhé!
Phú Yên có những cảng đánh bắt cá lớn, vì thế hải sản tươi sống luôn được đánh bắt mới hằng ngày, nổi tiếng nhất phải kể đến nghề đánh bắt cá ngừ đại dương. Với những tín đồ hải sản thì cá ngừ có lẽ là món ăn không hề xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ can đảm để ăn món mắt cá ngừ đại dương bởi hình thù có chút đáng sợ của nó. Đối với những người chưa từng ăn mắt cá ngừ thì sẽ nghĩ món ăn này sẽ có mùi tanh và khó chịu, tuy nhiên sau khi qua bàn tay chế biến của đầu bếp, mắt cá ngừ lại trở thành một món ăn cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Cá ngừ đại dương là loài cá biển lớn, nặng từ 30kg - 50kg nên mắt cá cũng rất to, thậm chí có thể nặng đến 100g - 200g và to gần bằng cả chén ăn cơm.
Phần độc đáo nhất của món ăn này chính là sự kết hợp giữa mắt cá ngừ và những loại thuốc bắc như táo tàu, kỉ tử, thục địa, xa xâm, bá hạt… Những nguyên liệu này vừa giúp khử đi mùi tanh của mắt cả, vừa cung cấp thêm các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Khi chế biến, mắt cá được ướp cùng với nhiều gia vị như thuốc bắc, sả, ớt, tiêu… sau đó đặt vào một cái thố nhỏ rồi chưng cách thủy hơn nửa giờ. Món này có vị béo ngậy của mắt cá và ngoài thành phần dinh dưỡng bổ cho cơ thể sẽ có một lượng vitamin. Cũng có thể dùng gan cá ngừ cắt nhỏ chế biến cùng mắt cá ngừ trộn gia vị hành, ớt, tiêu bột, tỏi, mắm và rau thơm xắt nhỏ chưng cách thủy cho thật mềm, rồi đem ra ăn với bánh tráng.
Khi thưởng thức tại quán ăn hay nhà hàng, thường quán sẽ xếp những viên cồn nhỏ ở xung quanh đĩa đựng thố cá và bật lửa để món mắt cá hầm luôn nóng, ăn cũng sẽ ngon miệng và hấp dẫn hơn.
Quán Bà Tám
Đã là người Phú Yên thì không ai là không biết đến quán bà Tám bởi vì nơi đây đã gắn bó với biết bao thế hệ. Quán bà Tám rất bình dị, đơn sơ, mộc mạc. Thực đơn cũng cơ bản và đơn giản với vài chục món ăn, giá cả rất vừa với túi tiền của người lao động. Nơi đây nổi tiếng với món mắt cá ngừ đại dương và hằng hà sa số các món ăn được làm từ cá ngừ.
Cách chế biến đặc biệt của món mắt cá ngừ ở quán bà Tám tạo nên hương vị rất đặc biệt. Thông thường, quán sẽ cho mắt cá ngừ vào hầm chung với thuốc bắc và một số loại thảo mộc. Không thể thiếu một phần cải xanh (có vị đắng nhẹ) được xắt nhuyễn.
Mắt cá ngừ rất béo, phần thịt thì dai dai, hòa quyện cùng với hương vị của thuốc bắc tạo nên một món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Ăn kèm với rau cải đắng nên sẽ giúp giảm cảm giác ngán. Cá ở đây rất tươi, cách chế biến kỹ càng nên hoàn toàn loại bỏ đi mùi tanh nồng đặc trưng của cá ngừ.
Quán Sơn Cầu Gỗ
Quán Sơn cầu Gỗ được xem như một trong những quán lâu đời nhất của món mắt cá ngừ đại dương Phú Yên. Đến đây du khách sẽ được thưởng thức hương vị đặc sắc của món ăn này và có thể lắng nghe những câu chuyện thú vị về người đã phát minh ra công thức độc đáo này.
Mắt cá ngừ ở đây khi thưởng thức có hương vị béo ngậy, thơm phức mùi thuốc bắc. Xắt một miếng cá nhỏ, húp kèm với chút nước hầm đậm đà, bạn sẽ hiểu vì sao món ăn này lại trở thành đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến Phú Yên. Quán ăn này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những suất mắt cá ngừ tuyệt vời nhất.
Các quán ở Bờ kè Bạch Đằng
Nếu cảm thấy không cần phải quá kén chọn khi muốn thưởng thức mắt cá ngừ thì bạn có thể ghé đến một trong những quán hải sản khu vực Bờ kè Bạch Đằng. Nổi tiếng không chỉ với đặc sản mắt cá ngừ đại dương mà các quán ở bờ kè Bạch Đằng còn đem đến một bữa tiệc hải sản tươi ngon với vô số những món ăn hấp dẫn.
Một điểm cộng của những hàng quán này đó là nằm ngay bên bờ kè, không gian thoáng đãng và rất thích hợp để thưởng thức một thố mắt cá ngừ nóng hổi, đậm đà.