Tương bần Yên Nhân là loại nước chấm dân dã gắn liền với phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Hàng trăm năm nay, người dân làng Bần làm tương để kiếm thêm thu nhập, cũng là món đặc sản mang thương hiệu riêng.
Tương bần là đặc sản bao đời nay, đi đôi với nền văn hóa ẩm thực đầy màu sắc của Việt Nam. Tương bần Yên Nhân đã xuất hiện từ thế kỷ 13, phát triển nhất từ lúc nhà Lý dời đô ra Thăng Long. Thời đó, Hưng Yên có hai đặc sản mang đi tiến vua, là tương bần và nhãn lồng.
Tương bần nổi tiếng ở Hưng Yên
Điều đặc biệt làm nên hương vị riêng của tương bần Hưng Yên
Để làm được mẻ tương như ý, đúng với kỹ thuật xưa phải trải qua rất nhiều công đoạn. Nguyên liệu làm tương không thể thay thế được là gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối.
Đầu tiên phải chọn gạo nếp ngon, ngâm nước vài tiếng rồi đồ thành xôi, phơi trên nong hai ngày hai đêm cho ngả mốc hoa hòe là được. Khi xôi xuất hiện mốc, người ta phải đảo cho xôi rời từng hạt, rải đều lên nia rồi ủ tiếp.
Một thông tin quan trọng là mốc để làm tương hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người. Mốc này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Tương bần Yên Nhân có mùi vị rất đặc biệt vì sử dụng loại mốc này.
Công đoạn tiếp theo, mang đỗ tương rang với cát, đảo đều với lửa nhỏ để hạt chín đều có màu vàng và mùi thơm. Tiếp tục ngâm đỗ tương với nước từ 7 đến 10 ngày. Khi xôi lên mốc vàng đẹp, thì mang ra xoa cho tơi, rồi dùng nước đỗ ngâm tưới lên mốc, trộn đều rồi ủ một ngày đêm nữa.
Cho mốc đã trộn vào chum đỗ cùng muối tinh với lượng phù hợp rồi phơi ngoài nắng. Trong quá trình làm tương, quan trọng nhất là chọn gạo nếp chất lượng, đỗ vỏ mỏng ruột vàng, muối tinh khiết thì mới cho ra sản phẩm tương hoàn hảo.
Người dân làng Bần sản xuất thức nước tương đậm vị thơm ngon
Qua bao thăng trầm, người dân làng Bần vẫn cố gắng giữ nghề, giữ lấy bí quyết làm ra nước chấm tiến vua thuở nào. Cuộc sống đổi thay nhưng tương bần vẫn có chỗ đứng riêng trong ẩm thực Việt.
Tương bần Yên Nhân thường ăn kèm bánh đúc, đậu phụ rán, rau muống luộc, cà muối… hay dùng làm gia vị cho các món canh, món kho. Vị nồng ngậy của tương làm nên hương vị riêng biệt không thể lẫn của người làng Bần.
Mua tương bần Hưng Yên ở đâu chuẩn vị thơm ngon nhất?
Làng Bần hiện đang có khoảng 1000 hộ kinh doanh gia đình với những nguồn hàng và chất lượng sản phẩm phong phú, đa dạng. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân khu vực xung quanh.
Nước tương được sử dụng trong nhiều món ăn
Nếu bạn chưa biết tương Bần Hưng Yên nhà nào ngon thì hãy tham khảo danh sách các cơ sở cung cấp dưới đây:
+ Tương Bần Hường Đạt: Có cơ sở sản xuất tại 19A Thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên, tương Bần Hường Đạt nổi tiếng khắp vùng nhờ có hương vị đậm đà, mùi béo ngậy. Khi mua tương Bần Hường Đạt, du khách có thể mang về làm quà, kho thịt, kho cá hay chấm rau đều ngon.
+ Tương Bần Thành Đạt: Nếu muốn mua tương Bần Thành Đạt, bạn có thể đến tổ dân phố Cộng Hòa, phường Bần Yên Nhân, xã Mỹ Hào, Hưng Yên. Tương Bần Hưng Yên tại đây đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
+ Tương Bần Hương Quyết: Đây cũng là một trong những địa chỉ bán tương Bần ngon nhất Hưng Yên. Nằm tại 06 Nguyễn Văn Linh, thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên, tương Bần Hương Quyết chinh phục được nhiều khách hàng nhờ sản xuất bằng thủ công, nói không với hóa chất hay chất phụ gia. Tương Bần ở đây có mùi thơm đặc trưng và đậm vị.
+ Tương Bần Đoàn Thoa: Tương Bần Đoàn Thoa được bán tại địa chỉ 225 quốc lộ 5, thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên. Tương Bần tại đây được chế biến kỹ lưỡng, làm từ gạo ngon, đỗ tương thơm, to tròn và đều hạt. Khi thưởng thức tương Bần Hưng Yên tại cơ sở Đoàn Thoa, bạn sẽ cảm nhận được vị rất riêng.
Tương Bần Hưng Yên là món ăn dân dã nhưng được du khách trong và ngoài nước vô cùng yêu thích. Thưởng thức tương Bần, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc trưng. Đồng thời, đến ngôi làng Bần Yên Nhân, bạn còn có cơ hội tìm hiểu về cách thức làm tương nức tiếng. Đây chắc chắn là một trong những trải nghiệm du lịch thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Hưng Yên.