Rần rần trên mạng xã hội trong thời gian qua là món ăn được chế biến từ lá chuối. Nguyên liệu “không tưởng” này lại bất ngờ tạo trend khiến dân tình “đứng ngồi không yên”.
Thu hút hàng triệu người xem, những đoạn video trên các nền tảng mạng xã hội chế biến và review món lá chuối chiên giòn bỗng dưng “hot rần rần”. Được biết, đây là món ăn xuất phát từ Thái Lan sau đó được các Content Creator Việt Nam tò mò, chế biến và thưởng thức.
Cách làm lá chuối chiên giòn không quá cầu kỳ. Lá chuối được cuộn tròn, thái thành sợi mỏng và cho vào chảo dầu nóng. Chỉ cần đảo qua vài vòng trong khoảng 2 phút, món ăn đã hoàn thành. Ngoài phương pháp chiên thông thường, nhiều người còn thử nhúng bột, lắc cùng bột phô mai hay chấm tương ớt để gia tăng mùi vị.
Món ăn xuất thân từ Thái Lan sau đó lan truyền khắp mạng xã hội và được nhiều bạn trẻ Việt Nam hào hứng chế biến, thưởng thức.
Theo các công thức trên mạng xã hội chia sẻ, để thực hiện món ăn lạ này bạn nên sử dụng lá chuối non vì sẽ có vị dễ ăn, không bị chát. Đặc biệt, lá chuối cần rửa qua nhiều nước để sạch, lau khô và cắt kĩ phần cuống để loại bỏ nhựa. Khi chiên cần phải lưu ý cẩn thận vì dầu nóng có thể bắn vào người.
Bạn Nhung - chủ kênh TikTok hơn 300,000 người theo dõi là một trong những người đầu tiên “đu trend” này. Sau khi chế biến, nữ Content Creator đã mạnh dạn thử ngay món ăn “có 1 không 2”. Sau đó, cô đã phải nhăn mặt vì hương vị khó ăn, chủ yếu là vị béo của dầu ăn và ví von giống như ăn lá cây.
Hay TikToker Viên Vibi còn gặp trường hợp “dở khóc dở cười” vì chọn lá cây chuối già nên khi vừa thưởng thức đã chịu không nổi trước vì chát đặc trưng của loại cây này.
Món ăn chế biến bằng nguyên liệu không tưởng thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng.
Sự thật ít ai biết lá chuối chứa nhiều chất quan trọng như lignin, allantonlin, hemiselulosa, polyphenol và protein, rất hữu ích đối với sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, chúng ta thường dùng lá chuối đun sôi, lấy nước để sử dụng thay vì dùng dầu chiên như hot trend ở thời điểm hiện tại. Song, nếu bạn có ý định thử món ăn này thì cần cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Khi thưởng thức ai cũng phải nhăn mặt vì hương vị khó ăn, chủ yếu là vị dầu ăn béo ngậy. Ngoài ra, nhiều người "cứu" món ăn bằng cách rắc bột phô mai, bột ớt nhưng cũng không thể thay đổi được mùi vị.
Trước đó, mạng xã hội từng xuất hiện nhiều món ăn chế biến từ các loại hoa. Chẳng hạn như tháng 6/2023, trào lưu hoa giấy chiên giòn xuất hiện ở khắp mọi nơi, thu hút nhiều người rần rần “đu trend”.
Một món ăn tạo trend thành công nhất là gỏi gà măng cụt. Đây hiện là món ăn được nhắc đến nhiều nhất trên cõi mạng nhờ kết hợp “tưởng không ngon” nhưng lại “ngon không tưởng”. Thực chất món ăn này là đặc sản có từ lâu của huyện Thái Liêu, Bình Dương nhưng nổi tiếng nhờ những review trên mạng xã hội.
Gỏi gà măng cụt trở thành món ăn được người người nhà nhà săn tìm, thậm chí còn khiến giá măng cụt xanh tăng mạnh. Giải thích độ hot của gỏi gà măng cụt, được biết món ăn này không chỉ là sự kết hợp độc đáo giữa gà và hoa quả mà còn rất dễ làm, lại bổ dưỡng.
Sự kết hợp của măng cụt xanh, chua ngọt, giòn giòn và ngọt béo của thịt gà biến đây trở thành món ăn ngon miệng trong ngày hè.
Hay gần đây hoa sữa kết hợp với một số đồ uống trở thành một trào lưu mới trên mạng xã hội khiến nhiều người nhìn vào đã nhăn mặt.
Món trà sữa hoa sữa tạo thành trend ở Hà Nội.
Loài hoa sữa gắn liền với mùa thu Hà Nội bất ngờ được kết hợp cùng với món trà sữa - thức uống yêu thích của Gen Z. Từ hương thơm đặc trưng của hoa sữa, nhiều nơi đã bắt đầu thử nghiệm với việc thêm chút hương hoa sữa vào các loại đồ ăn, đồ uống tạo cảm giác hoài niệm những con đường vào thu Hà Nội. Tuy nhiên, do mùi hương đặc trưng của hoa sữa nên đã làm nhiều thực khách “lắc đầu” với món nước mới lạ này.
Có nhiều trào lưu xuất hiện và viral trên mạng xã hội và được đông đảo người dùng hưởng ứng nhưng chúng ta hãy luôn nhớ đảm bảo sự an toàn vì một số loại hoa, lá vẫn chứa hàm lượng độc tố nhất định, đôi khi sẽ đe doạ đến sức khoẻ con người.