Loại cá bé tí tẹo xưa ít ai biết đến, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng, 100.000 đồng/kg

K.T - Ngày 04/06/2023 19:19 PM (GMT+7)

Cá cơm than xưa chỉ dùng để làm nước mắm, ít ai biết đến, song gần đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng được chị em nội trợ ưa chuộng.

Cá cơm than (còn gọi cá cơm Trung Hoa, cá cơm đen) là giống cá nhỏ, có mình hình trụ tròn, thịt mềm, thân dài chừng 6 – 8cm; có hai sọc đen chạy dài khắp 2 bên lườn; mắt rất to, không có màng, khoảng cách hai mắt lớn; khe mang rất rộng, 2 hàm đều có răng nhỏ...

Cá cơm than xuất hiện nhiều nhất vào tháng 3 âm lịch hằng năm, thường xuất hiện nhiều ở khu vực miền Trung. Chúng được người dân gọi là cá cơm than để phân biệt với các loại cá cơm khác mình trắng, nhỏ.

Cá cơm than xưa chỉ dùng để làm nước mắm, ít ai biết đến. Song gần đây chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng được chị em nội trợ ưa chuộng. Vì thế giá thành cao hơn trước rất nhiều, 100.000 đồng/kg tươi; 170.000 đồng/kg khô. Trong đó loại khô được tin dùng hơn cả vì sự tiện lợi, bất cứ nơi đâu cũng thấy bán.

Loại cá bé tí tẹo xưa ít ai biết đến, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng, 100.000 đồng/kg - 1

Cá cơm than xuất hiện nhiều nhất vào tháng 3 âm lịch hằng năm, thường xuất hiện nhiều ở khu vực miền Trung.

Từ cá cơm than có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và dân dã như: chiên, nấu canh, xào khô... Tất cả đều thơm ngon và mang hương vị của biển cả.

Dù chế biến thành món ăn nào cũng thơm ngon nhưng ấn tượng nhất vẫn là nước mắm. Bởi giống cá này chứa tới hơn 61% đạm và chỉ 3,3% chất béo. Do vậy mà nước mắm được sản xuất từ loại cá này có độ đạm cao, vị ngọt hậu rõ.

Theo đó để có được nước mắm cá cơm than thơm ngon nhất cần chọn lọc kỹ những con cá cơm than to béo, rửa sạch và ướp với muối tinh khiết rồi ủ chượp trong vòng 1 năm. Những giọt nước mắm rin đầu tiên sau 12 tháng ủ chượp chính là những giọt nước mắm tươi ngon nhất.

Loại cá bé tí tẹo xưa ít ai biết đến, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng, 100.000 đồng/kg - 3

Từ cá cơm than có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và dân dã như: chiên, nấu canh, xào khô...

Cá cơm than có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt. Chúng chứa canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng liên kết peptid trong cá cơm thấp và phân phối đều. Vì vậy lượng protein của cá dễ hấp thu và đồng hóa nhiều hơn. Hơn nữa chúng chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa. Có thể làm giảm cholesterol LDL (có hại) giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Canxi và vitamin A, được tìm thấy trong cá cơm có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của xương. Có lợi trong việc chống lại sự thoái hóa xương.Canxi cũng có vai trò không thể thiếu trong việc bảo vệ răng khỏi sự suy yếu và giữ cho răng khỏe mạnh.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/loai-ca-be-ti-teo-xua-it-ai-...

Thứ nhìn ghê rợn trở thành đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng mê vì quá ngon, muốn ăn hãy đến nơi này
Đây là những thứ nhìn rất ghê rợn nhưng thưởng thức một lần sẽ nhớ cả đời không quên.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương