Loại cá có tên độc lạ trở thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố ưa chuộng vì ngon, 100.000 đồng/kg

K.T - Ngày 02/06/2023 19:10 PM (GMT+7)

Hiện nay, tại các khu chợ ở nước ta, cá sòng đang được bán với giá từ 50.000 – 90.000 đồng/kg.

Cá sòng có tên khoa học là Trachurus, một chi nằm trong họ cá khế, tập trung ven biển nơi giáp ranh giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương như Tây Âu, Đông Nam Á, Nhật Bản, Việt Nam... Trong ẩm thực Nhật Bản cá sòng thường được gọi là aji, chúng có giá trị kinh tế cao, nguyên liệu hảo hạng cho các món ẩm thực.

Về đặc điểm ngoại hình, chúng khá giống với cá bạc má, cá ngân bởi có phần đầu nhọn về phía mõm, mắt to tròn, màu đen láy, thân có hình lá trầu, hơi dẹp, phần thân thon dần về phía đuôi. Cơ thể cá sẽ được bao quanh bởi lớp da màu nâu bạc, phần lưng có màu xám xanh, phần bụng màu trắng bạc. Chúng có kích thước khoảng 21 - 40cm, nặng 400gram - 1kg. 

Cá sòng ít mùi tanh, thơm ngon, thịt chắc, ngọt béo và mang giá trị dinh dưỡng dồi dào. Ở nước ta loài cá này chủ yếu tập trung ở vùng biển Duyên hải Nam Trung Bộ, Kiên Giang, Quảng Ngãi...

Loại cá có tên độc lạ trở thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố ưa chuộng vì ngon, 100.000 đồng/kg - 1

Chúng dù có tên độc lạ nhưng là đặc sản được các nhà hàng, khách sạn và dân thành phố ưa chuộng. Tùy theo kích thước mà chúng được bán với giá khác nhau, theo đó, những con cá sòng có kích thước lớn thường có giá rất cao. Hiện nay, tại các khu chợ ở nước ta, cá sòng đang được bán với giá từ 50.000 – 90.000 đồng/kg. 

Cá sòng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, kho thơm, nấu ngót, nấu canh chua, chiên... Các món ăn mang đến bữa cơm dân dã, bình dị nhưng lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Cá sòng có chất thịt thơm ngon đậm mùi biển cả. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được chất thịt ngọt béo, dai giòn đặc biệt là khu vực lườn và ruột cá. Loài cá này chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, canxi, sắt, natri, kali, vitamin B1, C, A, D... Chính vì thế chúng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe rất đáng được ưu ái. Cụ thể thịt cá sòng chứa nhiều axit béo không no omega 3 giúp tăng cường chất xám não bộ, giúp bạn thông minh, tăng trí nhớ, cải thiện thị lực.

Loại cá có tên độc lạ trở thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố ưa chuộng vì ngon, 100.000 đồng/kg - 2

Trong cá sòng cũng chứa lượng canxi, vitamin D nhất định giúp chắc khỏe xương. Ngoài ra cá ít chất béo xấu hỗ trợ giảm cholesterol, cải thiện mỡ trong máu, bệnh tim mạch nguy hiểm.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/loai-ca-co-ten-doc-la-tro-th...

Loại cá bé tí tẹo xưa ít ai biết đến, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng, 100.000 đồng/kg
Cá cơm than xưa chỉ dùng để làm nước mắm, ít ai biết đến, song gần đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng được chị em nội trợ ưa chuộng.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương