Không chỉ có nem chua lá, tại Thanh Hóa còn có nhiều loại nem khác nhau, được chế biến và đóng gói rất riêng.
Khi nhắc đến nem chua, người ta thường nghĩ ngay đến vùng đất Thanh Hóa. Đây không chỉ là món ăn truyền thống của một vùng quê mà còn là thứ quà thích hợp sau mỗi chuyến du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nem chua còn được chia thành nhiều loại với những hương vị đặc trưng và cách gói khác nhau. Cùng tìm hiểu các loại nem chua Thanh Hóa phổ biến nhất hiện nay.
Nem chua dài
Nem chua dài là một trong các loại nem chua Thanh Hóa nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay. Nem chua dài có kích thước nhỏ, hình trụ, độ dài khoảng hơn 1 ngón tay. Ngoài phần thịt, bì, nem còn có thêm lá đinh lăng, tỏi, ớt, thính… tạo hương vị thơm, ngon, đặc trưng của món ăn truyền thống xứ Thanh.
Khi cuốn nem, người thợ lành nghề phải cuốn chặt tay để nem lên men nhanh, các cuốn nem đều đặn. Lớp lá chuối càng dày, nem thành phẩm càng săn chắc, hương vị hòa quyện càng trở nên ấn tượng. Nhất là đối với những người lần đầu có dịp trải nghiệm, bạn sẽ không thể quên được hương vị chua, cay, ngọt ngọt của thịt và độ dai giòn của miếng bì lợn.
Nem chua dài có thể được biến tấu thành các món nem chua rán, nem chua nướng… có mặt rộng khắp tại các quán đồ ăn vặt.
Nem thính
Nếu như loại nem chua dài cần đến máy xay thịt thì nem thính lại không cần đến công đoạn cầu kỳ đó. Người chế biến chỉ cần thái nhỏ thịt rồi trộn đều với bì lợn. Kích thước của loại nem thính to hơn so với loại nem dài. Thông thường, một quả nem thính sẽ to bằng 2 nắm tay, cuộn thành hình trụ.
Giống như tên gọi của loại nem này, thính gạo là nguyên liệu không thể thiếu giúp thịt lên men nhanh và tạo nên mùi hương đặc trưng cho món ăn. Phần nhân được gói bởi nhiều lớp lá chuối khiến nem sẽ luôn giữ được mùi hương đặc trưng của thính rang và sự béo ngậy từ thịt và bì lợn.
Khi thưởng thức, bạn nên gói chung với lá sung, rau thơm, sung và chấm với nước mắm pha tỏi ớt.
Nem nướng
Nem nướng là món ăn đặc sản của người huyện Thọ Xuân. Tỷ lệ thịt nạc trong nem sẽ nhiều hơn so với các loại nem chua Thanh Hóa khác. Thay vì cuốn cùng với lá đinh lăng, nem nướng sẽ được gói kèm với lá ổi. Công dụng chính của lá ổi không chỉ để tạo mùi hương mà còn cân bằng độ chín của thịt, giúp thịt lên men đúng độ, không bị quá chua khi thưởng thức.
Sau khi nem chín, người ăn sẽ phải nướng trên bếp than hồng hoặc quay trong lò vi sóng rồi mới ăn được. Khi bì lợn chảy chất keo ra hòa cùng than rực đỏ tạo nên mùi thơm, thì đó là lúc bạn có thể nhâm nhi cùng gia đình, người thân, bạn bè.
Đây là món ăn mang hương vị rất riêng, phù hợp trong mọi bữa ăn.
Nem chua hình cối
Đối với gia đình đông người hoặc có tiệc cưới, nem chua hình cối là một trong các loại nem chua Thanh Hóa phù hợp nhất, bởi trọng lượng của nó gần 1kg. Nếu bạn đặt làm nem cối riêng, bạn có thể đưa ra yêu cầu về khối lượng lên đến 2,5kg.
Tuy nhiên, không nên làm nem cối có khối lượng quá lớn để đảm bảo hương vị thơm ngon. Thời gian ủ của nem cối kéo dài đòi hỏi quá trình chế biến phải sạch sẽ, đảm bảo nhiều yêu cầu về bảo quản khắt khe. Do đó, giá thành của nem chua hình cối sẽ nhỉnh hơn so với các loại nem chua Thanh Hóa khác.
Sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong món nem cối tạo ấn tượng không thể quên cho những du khách ghé thăm.