Đặc sản xứ Huế từng được đem tiến vua đến nay vẫn là một nét ẩm thực đặc trưng thể hiện sự tinh tế của người cố đô.
Quán cơm hến Hoa Đông – 40 năm vẫn hấp dẫn đông nghịt khách
Để kể về ẩm thực Huế thì có dùng 3 ngày 3 đêm cũng khó lòng nói hết. Nhưng có những món ăn mà chỉ cần nhắc đến Huế là người ta có thể kể tên được ngay, và cơm hến Huế chính là một món như vậy.
Đã đến với cố đô mà chưa thưởng thức cơm hến thì xem như bạn chưa biết gì về Huế. Ít ai biết rằng món ăn này từng được dùng để tiến vua và trở thành món ăn cung đình. Nhiều người nghĩ đơn giản cơm hến chỉ đơn giản là cơm ăn với hến xào hay là canh hến nhưng để nấu món ăn này lại rất kỳ công, đặc biệt để tạo ra đúng chất của món ăn cung đình này thì còn khó hơn nữa.
Bởi vậy để tìm đến một quán cơm hến thật ngon, thật xuất sắc thì dân địa phương sẽ chỉ ngay cho bạn tới quán cơm hến Hoa Đông – một quán ăn đã mở được gần 40 năm. Hương vị cơm hến của quán cực kỳ đậm đà, đặc trưng mà khó có nơi nào sánh được.
Nằm trên đường Ưng Bình (phường Vỹ Dạ, Huế), quán cơm hến Hoa Đông khá gần trung tâm thành phố nên du khách có thể dễ dàng tìm đến.
Đến đây, bạn có thể sẽ bất ngờ bởi quán vô cùng đơn giản, chỉ là một chiếc sạp nhỏ bên trong một căn nhà cũ 3 gian chính gốc Huế. Tại quán có một vài chiếc bàn thấp, thêm một vài chiếc ghế nhựa nhỏ. Cơm hến Hoa Đông luôn treo biển để công khai giá cả tại quán. Các vật dụng của quán cũng rất đơn sơ nhưng sạch sẽ và gọn gàng, bún được được đặt trong rổ nhựa, cơm nguội để trong khay, các loại rau sống, rau dọc mùng được chế biến sẵn. Bên cạnh đó là một hũ thủy tinh đựng đậu phộng đã được rang sơ qua với dầu ăn. Thành phần đặc biệt và không thể thiếu trong không gian nhỏ nhắn này chính là hũ mắm ruốc cùng hũ mắm ớt cay nồng.
Cơm hến tuy vô cùng dân dã, chẳng phải cao lương mĩ vị gì nhưng lại trở thành món ăn khiến bao người thổn thức khi nhớ về xứ Huế. Theo chủ quán, cơm hến phải dùng cơm nguội để qua đêm, các hạt cơm rời nhau đem chế biến. Đặc trưng này xuất phát từ tính cách cần kiệm và triết lý sống của người dân Huế: không có gì bị bỏ phí. Vả lại, hạt cơm có nguội thì mới làm nền được cho cái giòn, cái ngọt của những thứ khác.
Khi cơm đã chuẩn bị xong, phần mặt hến được xào nhanh với miến gạo, măng khô xé nhỏ và thịt ba chỉ thái mỏng. Nước luộc hến cho vào nồi đun nóng, đập vài miếng gừng và gia giảm chút gia vị cho vừa miệng.
Nguyên liệu phụ cho bát cơm hến cũng cầu kỳ không kém, nào ớt tương, ớt dầm nước mắm, mắm ruốc, bánh tráng bóp vụn, muối rang, lạc chao qua mỡ hoặc dầu rồi giã thô, vừng rang, bì heo (bóng) chiên giòn, tóp mỡ...
Rau sống ăn kèm ở đây là thân chuối, bắp chuối thái thật mỏng, giá đỗ, dọc mùng, rau thơm, dứa và khế xắt nhỏ. Vị chát, chua, tê, hăng, mát của rau sống sẽ làm cho hương vị của bát cơm hến thêm nồng nàn.
Khi đã sẵn sàng, người bán lấy một cái tô sạch cỡ vừa xới cơm nguội vào, rồi xúc hến xào đổ lên gần kín cơm, lần lượt dùng tay xếp các thứ khác như bì heo, lạc giã, vừng rang, tóp mỡ lên trên và rưới một thìa mắm ruốc. Tiếp tục là lớp rau gồm hoa chuối, dọc mùng, dứa, khế và rau thơm, ớt xào.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị thanh mát nằm trong những con hến hòa cùng lạc, mắm ruốc, rau dọc mùng tạo nên một món ăn đậm đà, khó quên. Lưu ý nhỏ khi thưởng thức, bạn không nên trộn lẫn canh hến vào trong bát cơm trộn mà nên tách riêng hai bát riêng rẽ. Khi đó, vị đậm đà trong hến xào cũng vị thanh mát trong canh hến sẽ được giữ nguyên vẹn. Nước ăn kèm của quán có hương vị thấm tháp mùi thơm đậm đà của hến, một chút xuýt xoa vị cay.
Ở quán Hoa Đông không chỉ bán mỗi cơm hến mà còn rất nhiều món ăn đặc trưng khác của Huế. Từ cơm hến cho đến bún Huế hay bánh bột lọc, bánh xèo... chỉ nhìn qua thôi đã thấy cực hấp dẫn. Nếu các bạn đang phân vân không biết nên tìm địa chỉ ẩm thực nào "ngon, đẹp, rẻ" trong khu vực thì cơm hến Hoa Đông đích thực là gợi ý không thể tuyệt vời hơn.
Giờ mở cửa: 07:00 - 22:00
Giá tham khảo: 7.000 đồng - 10.000 đồng