Thịt bò thấm vị, sợi mì khô trộn đều tay là điểm thu hút đến cả nghìn thực khách mỗi ngày.
Mặc dù chỉ là một quán ăn dân dã, tuy nhiên do liên tiếp giành chiến thắng tại các cuộc thi ở Vũ Hán khiến tiệm mì bò Luoshi (La Thị) trở nên nổi tiếng, ngay cả với du khách nước ngoài. Thậm chí nhiều người còn kháo nhau, đến Vũ Hán mà không ăn mỳ bò La Thị coi như chưa biết đến ẩm thực vùng đất này.
Ảnh: Jerry Zhang
Vậy nhưng đừng lầm tưởng tiệm mì bò Luoshi là một quán ăn cao sang hay hào nhoáng gì nhé. Ngược lại, đây chỉ là một tiệm mì nhỏ nằm bên dưới chung cư cũ trên đường Meigui, thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).
Tại đây hiện có đến 3 tiệm mì liên tiếp nhau, tuy nhiên chỉ có tiệm mì bò Luoshi (La Thị) lúc nào cũng đông người địa phương lẫn khách du lịch rồng rắn xếp hàng dài, chỉ để chực chờ mua được món "đệ nhất mỳ bò Vũ Hán" ở đây.
Tất cả các bước chế biến đều làm thủ công, từ sợi mỳ cho đến các loại đồ nêm nếm theo công thức bí truyền nên món ăn có hương vị đặc trưng, không giống bất kỳ tiệm mỳ nào khác. Đó cũng là lý do mà vài tiệm kế bên mở bán theo xu hướng nhưng vẫn không hút khách.
Người bán hàng thao tác khoan thai, không vội vã khiến thời gian chờ càng thêm lâu. Bạn xếp hàng, chờ đến lượt thì gọi món. Có mỳ nước và mỳ khô cho thực khách lựa chọn. Theo nhiều nhận xét thì mỳ khô đậm vị và ngon hơn so với loại ăn chung với nước súp.
Sợi mỳ kéo tay vàng nhạt, chần nước sôi trước khi trộn đều với đủ loại gia vị. Thịt bò xắt mỏng dính xào sơ qua, vừa chín tới nên không bị dai mà lại ngọt nước, chan thêm ớt, sa tế, hành và một loại nước sốt đặc biệt. Nếu không ăn cay, bạn nên dặn chủ quán không bỏ ớt vì vị cay của tiệm khá nặng, chắc chắn không dành cho người "nhẹ đô".
Mở cửa từ 5h30 đến 13h, nhưng tầm 12h là mỳ đã gần hết. Vì vậy bạn phải đến sớm nếu muốn thưởng thức món ăn này. Một phần mỳ có giá 12 tệ (khoảng 42.000 đồng), đựng trong thố nhựa hoặc giấy đối với mỳ nước, vừa đủ một người ăn. Quán khá nhỏ nên nhiều người mua mang về cho tiện.
Người ta thường nói, "lắm tài thì nhiều tật" và đối với tiệm mì bò Luoshi cũng không có gì là ngoại lệ. Người bán hàng không thoăn thoắt tay như các quán ăn công nghiệp, thay vào đó họ khoan thai, không vội vã khiến thời gian chờ càng thêm lâu.
Vì vậy, nếu muốn thoát khỏi cảnh xếp hàng lâu, cách duy nhất là bạn đến đây khi tiệm mới mở cửa hoặc "ăn may" vào phút chót. Còn lại, quán lúc nào cũng đông và thực khách phải đứng chờ một tiếng đồng hồ mới có mỳ ăn là chuyện bình thường.
Xem thêm: Điểm danh loạt 5 món ăn Việt từng được lên sóng truyền hình Hàn Quốc