Điểm đặc biệt của loại lợn quay cực ngon này nằm ở lớp bì mỏng tang, giòn rụm và hương vị tẩm ướp khác biệt. Nhiều thực khách nhận xét lớp bì giòn có vị ngậy như sữa dừa hay thậm chí là pho mát.
Lợn quay là món ăn mà nhiều du khách thường nghĩ khó thấy ở Indonesia, đất nước với số dân theo đạo Hồi đông nhất thế giới.
Nhưng Bali là trường hợp đặc biệt. Phần đông dân cư ở đây theo một nhánh của đạo Hindu kết hợp với những truyền thống tâm linh bản địa. Điều này có nghĩa thịt lợn – món kiêng kỵ với tín đồ đạo Hồi – không bị cấm với người dân nơi đây.
Người dân Bali có đặc sản lợn quay trứ danh (babi guling). Trước kia, món này chỉ xuất hiện trong các sự kiện quan trọng như đám cưới, đám tang, ngày lễ mừng một đứa bé được 3 tháng tuổi hoặc khi nó mọc chiếc răng đầu tiên. Ngày nay, vô số nhà hàng nhỏ trên đảo chuyên bán đặc sản này.
Các đầu bếp "bậc thầy" phải đảm bảo thịt lợn được chín đều bằng cách xoay liên tục, thi thoảng sẽ rưới nước dừa và hỗn hợp gia vị lên thịt. Ảnh: CNN/Derrick Chan
Các quầy bán babi guling trên đảo có căn bếp và cách chế biến truyền thống thô sơ nhưng lại mang tới món ăn khiến thực khách hàng ngày phải xếp hàng dài chờ đợi đến lượt được phục vụ.
Babi guling là món lợn sữa được nhồi hỗn hợp gia vị Bali truyền thống mang tên basa gede - nghĩa là "đại hỗn hợp gia vị". Nó bao gồm hẹ, tỏi, gừng, riềng, nghệ, ớt hiểm, rau mùi, hạt tiêu đen, lá salam (lá nguyệt quế Indonesia) và mắm tôm. Người dân thường dùng gỗ trộn lẫn vỏ dừa nhóm lửa quay lợn.
Thời gian nướng từ 3 đến 4 tiếng. Lợn quay trên lửa phải được xoay liên tục, đều tay để lớp bì giòn đều. Mùi gỗ và vỏ dừa thơm sẽ quyện vào thịt mang đến hương vị đặc trưng khó quên.
Thời gian thích hợp nhất để thưởng thức một đĩa cơm babi guling là bữa gần trưa. Đây là lúc đảm bảo bạn được phục vụ những miếng thịt vừa ra lò nướng.
Lợn sau khi quay xong phải được để "nghỉ" một thời gian nhất định mới tiến hành cắt thịt. Từng tảng bì to, mỏng, giòn tan gỡ khỏi thịt để riêng.
Điểm đặc biệt của món ăn này là bạn không thể tự làm món lợn quay tại nhà trừ khi bạn quay nguyên cả một con lợn. Bạn cũng không thể ra chợ chọn mua một miếng thịt lợn và nghĩ rằng nó sẽ thành babi guling đích thực. Đó là lý do hầu hết mọi người đều mua món ăn này ở các nhà hàng nhỏ hoặc tìm đến những người như ông Putu Pande, người đã dành cả thập kỷ quay lợn trong sân nhà để cung cấp cho các nhà hàng và tiệc gia đình.
Từng tảng bì to, mỏng, giòn tan gỡ khỏi thịt để riêng. Ảnh: Balimanual.
Là một món ăn được nhiều người Bali yêu thích, các nhà hàng babi guling có mặt khắp nơi trên đảo dọc theo trục đường quốc lộ, đặc biệt ở gần các điểm du lịch nổi tiếng như khu vực hồ Bratan, Seminyak, các bãi biển như Sanur hay Legian.
Tại thị trấn Ubud, một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất chính là Ibu Oka, nơi thực khách có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon miệng và đậm chất Bali từ heo sữa quay với chi phí khá phải chăng (khoảng 100.000 đồng/người/phần ăn). Ibu Oka phục vụ nhiều món ăn khá đặc biệt như dồi lợn, thịt quay, bì lợn chiên giòn, thịt rán tẩm bột, súp xương sụn nấu với rau củ quả.
Hầu hết người dân địa phương đều gọi babi guling mang đi. Nhưng các du khách thì thích thưởng thức tại chỗ. Ảnh: Balimanual.
Các món ăn được phục vụ trong đĩa mây và giấy gói thức ăn, hình thức mộc mạc, ăn kèm với cơm trắng và rau trộn truyền thống làm từ đậu đũa, giá hay rau muống, tất nhiên không thể thiếu thứ nước sốt đặc biệt, thơm, ngọt, cay chỉ có thể có ở món babi guling.
Nhiều thực khách nước ngoài thích thú khi thưởng thức babi guling. Kirsty, một du khách, chia sẻ về babi guling trên TripAdvisor: "Đây là món thịt quay ngon nhất mà tôi từng ăn, bì lợn rất giòn. Chúng tôi chắc chắn sẽ quay lại Bali để ăn món này lần nữa".
Xem thêm: 5 món ăn đường phố khiến du khách say mê ở Nhật Bản