Tới thăm những cối xay gió đẹp và nổi tiếng nhất Hà Lan

Ngày 08/06/2023 00:08 AM (GMT+7)

Khi tới Hà Lan, du khách không thể bỏ qua cơ hội nhìn ngắm tận mắt những chiếc cối xay gió - một trong những biểu tượng của quốc gia này. Nơi đây có hàng trăm chiếc cối xay gió rải khắp đất nước, nhưng sau đây là những nơi đáng ghé thăm nhất:

1. Cối xay gió De Gooyer

Tới thăm những cối xay gió đẹp và nổi tiếng nhất Hà Lan - 1

Chiếc cối xay ngũ cốc truyền thống này được xây dựng vào đầu thế kỉ 16 và là công trình cao nhất Hà Lan vào thời điểm đó. Phần thân chính và các cánh quạt nằm trên đỉnh của một ngôi nhà bằng đá hình chữ nhật từng được dùng làm cối xay nước. Mặc dù De Gooyer luôn ở tại Amsterdam nhưng chiếc cối xay này đã được di chuyển nhiều lần và hiện đang nằm lại trên bến tàu phía đông của thành phố. Năm 1985, nhà máy bia thủ công Brouwerij ‘t Ij thành lập nhà máy chính của mình dưới chân cối xay gió De Gooyer và từ đó, De Gooyer đã xuất hiện trên nhãn của các loại bia chủ đạo của họ.

2. Cối xay gió Molen de Adriaan

Tới thăm những cối xay gió đẹp và nổi tiếng nhất Hà Lan - 3

Vành đai kênh đào phía đông của thành phố Haarlem chạy ngang qua một chiếc cối xay gió tuyệt đẹp tên là Molen de Adriaan. Cối xay này được xây dựng vào thế kỷ 18 bởi một thương gia địa phương giàu có. Thật không may, một cơn bão quét qua Haarlem vào khoảng những năm 1930 đã phá hủy gần như hoàn toàn De Adriaan. Sau đó, chính quyền thành phố đã quyết định xây dựng lại cối xay gió này để tái hiện cảnh chân trời huy hoàng trước đây. De Adriaan hiện là một bảo tàng chuyên tổ chức một số cuộc triển lãm khám phá lịch sử lâu đời về công nghệ xay xát của Hà Lan.

3. Hệ thống cối xay ở Kinderdijk-Elshout

Tới thăm những cối xay gió đẹp và nổi tiếng nhất Hà Lan - 4

Hệ thống cối xay gió phức tạp này được xây dựng để bơm nước từ vùng đầm lầy của tỉnh Nam Hà Lan và giúp tạo ra một vùng đất trũng, rộng lớn, biến khu vực xung quanh thành một vùng nội địa màu mỡ. 19 cối xay gió đã được xây dựng tại đây vào thế kỷ 18, tạo thành hệ thống nhiều cối xay gió lịch sử nhất Hà Lan. Ngày nay, địa điểm này trở thành một di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Du khách có thể dễ dàng tới đây bằng những xe buýt chạy tuyến Rotterdam - Kinderdijk.

4. Cối xay gió ở Zaanse Schans

Tới thăm những cối xay gió đẹp và nổi tiếng nhất Hà Lan - 5

Zaanse Schans là một ngôi làng cổ ở phía tây Zaandam – một thành phố nhỏ đẹp như tranh vẽ thuộc phía bắc của Amsterdam. Nơi này giống như một bảo tàng ngoài trời do có những ngôi nhà nhỏ kiểu nông thôn, tiệm bánh và cối xay gió được bảo tồn tốt đến kinh ngạc. Hầu hết các cối xay gió ở Zaanse Schans ban đầu được đặt ở những nơi khác trên đất nước nhưng đã được chuyển đến khu vực này trong thế kỷ 20. Những cỗ máy đầy màu sắc này vẫn đang hoạt động và tiếp tục sản xuất nhiều loại hàng hóa như thuốc nhuộm, gỗ và mù tạt.

5. Những chiếc cối xay gió ở Schiedam

Tới thăm những cối xay gió đẹp và nổi tiếng nhất Hà Lan - 6

Vào thế kỷ 18, thành phố nhỏ Schiedam của Hà Lan trở nên nổi tiếng với các nhà máy chưng cất jenever (một loại rượu truyền thống). Những doanh nghiệp sản xuất rượu tại đây đã xây dựng 20 cối xay gió bên trong các bức tường của thị trấn để giúp cho việc nghiền ngũ cốc cho các nhà máy trở nên nhanh chóng hơn. Do bên trong Scheidam không có gió nên những cối xay được xây dựng rất cao. Ngày nay, 5 trong số này vẫn còn tồn tại và được công nhận là cối xay gió cao nhất thế giới. Để khám phá lịch sử đằng sau những công trình tráng lệ này, du khách có thể thăm quan De Nieuwe Palmboom – một cối xay gió khổng lồ giờ đã được chuyển thành bảo tàng.

6. Cối xay gió Molen de Valk

Tới thăm những cối xay gió đẹp và nổi tiếng nhất Hà Lan - 7

Một chiếc cối xay gió đã được xây dựng trên nền móng của Molen de Valk từ đầu thế kỷ 17 và những cánh quạt của nó đã trở thành biểu tượng trên đường chân trời của thành phố Leiden. Cối xay gió này được xây dựng vào năm 1743 và gần như không ngừng hoạt động trong suốt chiều dài lịch sử của nó. Cỗ máy cao chót vót này được trang bị sáu cối xay đá, trở thành một trong những nguồn cung cấp hạt ngũ cốc chính của thành phố. Từ năm 1996, nơi đây được biến thành bảo tàng thành phố, chuyên tổ chức một số triển lãm cực kỳ hấp dẫn và chi tiết về ý nghĩa văn hóa của chính chiếc cối xay gió này.

Bất ngờ ngôi làng ở Thụy Sĩ cấm khách du lịch chụp ảnh vì… quá đẹp
Một ngôi làng xinh đẹp như tranh vẽ nằm trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ đã quyết định cấm du khách chụp ảnh nhằm bảo vệ quyền riêng tư cho khách du lịch khỏi các phương tiện truyền thông xã hội.

Du lịch Châu Âu

Theo THÙY LIÊN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch Châu Âu