Tỷ phú Donald Trump vạch ra sự “què quặt” của nước Mỹ

Ngày 13/06/2016 00:12 AM (GMT+7)

Cuốn sách Nước Mỹ nhìn từ bên trong do chính Donald Trump viết là một tài liệu quan trọng, có thể góp phần lý giải căn nguyên chiến thắng ban đầu của nhà tỷ phú này.

Năm 2015, khi Donald Trump tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, không ai nghĩ đây là một tuyên bố nghiêm túc. Cũng không mấy ai tin rằng ông có cơ may thắng cử, khi Trump chính thức bước vào cuộc bầu cử sơ bộ - tức cuộc tranh cử nội bộ trong Đảng Cộng hòa để tìm ra ứng cử viên chính thức của Đảng này cho cuộc chạy đua tới chức Tổng thống Mỹ. Vì toàn bộ sự nghiệp trước đó của Donald Trump tuy rất lừng lẫy nhưng không mấy dính dáng đến chính trị.

Trước đó, Donald Trump được biết đến nhiều nhất với vai trò doanh nhân thành đạt. Ông là tỷ phú, sở hữu những khu bất động sản rất nổi tiếng không chỉ ở New York quê ông mà còn ở nhiều thành phố và quốc gia khác. 

Donald Trump cũng nổi tiếng với chương trình truyền hình thực tế The Apprentice rất ăn khách trên kênh NBC. Bên cạnh đó, ông còn là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy, như cuốn tự truyện The Art of the Deal (Nghệ thuật thương lượng) đã chiếm vị trí số 1 trong danh mục Sách bán chạy của tờ The New York Times suốt 51 tuần, với hơn một triệu bản đã được tiêu thụ. Nhiều cuốn sách của ông cũng đã được xuất bản tại Việt Nam.

ty phu donald trump vach ra su “que quat” cua nuoc my - 1

Nước Mỹ nhìn từ bên trong (Crippled America), được Donald Trump soạn ra từ năm 2015 như cương lĩnh tranh cử chính thức của mình. Trong đó, ông đã chỉ ra cặn kẽ sự “què quặt” của nước Mỹ. Đó là sự què quặt do khủng hoảng quan hệ ngoại giao, quốc phòng, thương mại; sự què quặt do nạn nhập cư trái phép, tỷ lệ tội phạm và luật sở hữu súng đạn; sự què quặt vì cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, việc làm, chính sách thuế… đều đã xuống cấp và bất cập nghiêm trọng.  

Qua từng chương sách Nước Mỹ nhìn từ bên trong, bạn đọc sẽ thấy Donald Trump không chỉ sắc sảo trong suy nghĩ và lập luận. Ông còn đầy nhiệt huyết và tham vọng vực dậy nước Mỹ suy yếu què quặt, kêu gọi cử tri cùng chia sẻ quyết tâm làm nước Mỹ hùng mạnh trở lại, như chính ông đã viết ngay trong lời tựa của cuốn sách:

“Cuốn sách này được soạn ra để người đọc hiểu rõ thêm về tôi cùng những ý tưởng của tôi cho tương lai chúng ta. Tôi là một người nhã nhặn, nhưng cũng đầy nhiệt huyết và quyết tâm xây dựng đất nước chúng ta hùng mạnh trở lại.”

“Đã đến lúc chúng ta xoay chuyển nước Mỹ từ tuyệt vọng và giận dữ thành một đất nước vui sướng và thành công.” 

Với mỗi vấn đề bị “điểm mặt chỉ tên”, Donald Trump đều đưa ra giải pháp cho nó. Theo đó, ông đã đề xuất một kế hoạch tổng thể bao gồm cải tổ chính phủ, củng cố quân đội, xiết chặt chính sách đối ngoại, tái thiết cơ sở hạ tầng, giải quyết vấn đề nhập cư, cải cách giáo dục, y tế, năng lượng, luật thuế,…

Sau chiến thắng quan trọng bước đầu của nhà tỷ phú ngành bất động sản, cương lĩnh tranh cử này chắc hẳn sẽ tiếp tục đồng hành cùng Donald Trump trên con đường tiến tới Nhà Trắng.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn