Xe chuối xào tồn tại 20 năm, chỉ bán hơn 1 tiếng là hết veo

Ngày 28/10/2019 15:16 PM (GMT+7)

Đã 20 năm nay, xe chuối và khoai mì được xếp siêu to khổng lồ của bà Út vẫn thu hút nhiều người tới ăn với giá chỉ 10.000 đồng/suất.

Xe chuối xào dừng ở 684 Hưng Phú, quận 8, TP.HCM là của bà Dung (khách quen thường gọi là bà Út vì dáng người nhỏ nhắn). Từng làm thuê đủ nghề để kiếm sống, bà thử làm món chuối xào cốt dừa thì lại được "trời thương" nên buôn may bán đắt và cứ thế duy trì suốt 20 năm qua.

Bà Út bán hàng một mình, thi thoảng có con trai hoặc em gái ra phụ giúp. Được biết, bà Út là người gốc Đà Nẵng, đến Sài Gòn sinh sống đã mấy chục năm.

Hằng ngày, công việc của bà Út bắt đầu từ 4h sáng để chuẩn bị nguyên liệu. Chuối và khoai mì bà lấy ở mối quen và được chở hàng tới tận nhà. Nguyên liệu được bà tuyển chọn kỹ lưỡng. Hôm nào không được ngon lắm thì bà cũng nói ngay để khách thông cảm.

Xe chuối xào tồn tại 20 năm, chỉ bán hơn 1 tiếng là hết veo - 1

Chuối được bà lột vỏ và luộc chín, xắt thành miếng rồi trộn với bột đem xào với nước cốt dừa. Đối với khoai mì, bà Ít đem rửa sạch sẽ và bào vỏ, ngâm nước muối cho khỏi thâm và ra nhựa, rồi đem hấp chín. Khoai chín sẽ được trộn chung với các gia vị cho thấm trước khi nặn thành bánh có nhân dừa. Ngày nào cũng như ngày nào, xe hàng nhỏ xíu của bà cũng bán hết khoảng 13kg khoai mì và 20 nải chuối.

Bà Út bán bánh với giá rất rẻ, chỉ 10.000 đồng 1 suất có đủ 5 loại bánh chuối xào cốt dừa, bánh chuối hấp, khoai mì, khoai mì mài và bột báng nhân đậu xanh.

Xe chuối xào tồn tại 20 năm, chỉ bán hơn 1 tiếng là hết veo - 2

Bí quyết làm nên xe chuối xào tồn tại tận 20 năm là ở cách trộn bột và nước cốt dừa ăn kèm. Nước cốt dừa được trộn với bột gạo, đem nấu chính lại 1 lần. Bột gạo cũng do tự tay bà Út xay. Chính bởi sự tỉ mỉ và cầu kỳ trong từng bước mà chuối của bà Út có vị ngọt lịm, quyện với vị béo của cốt dừa và đậu phộng rang thơm, khiến nhiều người "ghiền" món chuối của bà.

Khoảng 12h trưa, xe chuối của bà Út xuất hiện cùng với thau chuối và khoai mì được xếp từng lớp quanh nồi nước cốt dừa ở giữa. Dù xếp vòng quanh thế này cần phải tỉ mỉ và mất thời gian nhưng giúp bà bán hàng cho khách nhanh hơn vì bà thường chỉ bán 1 mình.

Xe chuối xào tồn tại 20 năm, chỉ bán hơn 1 tiếng là hết veo - 3

Xe chuối xào tồn tại 20 năm, chỉ bán hơn 1 tiếng là hết veo - 4

Hồi mới bán, khách của bà chỉ lẻ tẻ, nhưng tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người mê món chuối và khoai mì của bà. Đến giờ, xe chuối hoành tráng như thế nhưng chỉ hơn 1 giờ là bán hết sạch, bất kể trời mưa hay nắng. Phần nhiều đều là khách quen của bà.

Có gì trong quán hủ tiếu mì lúc nào cũng nườm nượp khách suốt 60 năm qua tại Sài Gòn?
Quán hủ tiếu nhỏ nhắn nằm ở trung tâm Quận 1 (TP.HCM) nhưng vẫn nườm nượp khách suốt 60 năm qua.
H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương