Xinh như Bento - vẻ đẹp tỉ mỉ, dễ thương đến từ đất nước mặt trời mọc

Ngày 07/03/2019 14:00 PM (GMT+7)

Được xem là đặc trưng của Nhật Bản, cơm hộp bento không còn xa lạ đối với bất kì ai đã từng tìm hiểu về đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên bạn thực sự biết những gì về Bento?

Bento (弁当 Bento) có nghĩa là là cơm hộp. Theo đó, hộp cơm Bento là những hộp nhỏ nhắn đựng đồ ăn thuận tiện di chuyển để phục vụ những bữa ăn nhanh của xã hội công nghiệp Nhật Bản 

Những hộp cơm Bento đơn giản chỉ gồm cơm, cá hoặc thịt cùng một vài loại rau ăn kèm được trang trí đẹp mắt cho bữa ăn tại nhà hoặc được đóng gói và bày bán tại các cửa hàng Nhật Bản.

xinh nhu bento - ve dep ti mi, de thuong den tu dat nuoc mat troi moc - 1

Hộp cơm Bento ra đời vào cuối thời Kamakura (năm 1300) có nguồn gốc từ thói quen sử dụng cơm rang trong một chiếc hộp nhỏ của người Nhật. 

xinh nhu bento - ve dep ti mi, de thuong den tu dat nuoc mat troi moc - 2

Đến thời Azuchi-Momoyama (1568 đến 1600), các hộp đựng cơm bằng gỗ sơn mài bắt đầu xuất hiện, người Nhật dùng cơm bento khi ngắn hoa anh đào vào dịp lễ hanami hoặc ăn trong các bữa tiệc trà.

xinh nhu bento - ve dep ti mi, de thuong den tu dat nuoc mat troi moc - 3

Đến thời Taisho (1912 – 1926), Bento đã đạt đến đỉnh cao nghệ thuật và là một nét đặc trưng của ẩm thực cung đình. Người dân không được sử dụng cơm hộp Bento vì đây là sản phẩm dành riêng cho giới quý tộc.

xinh nhu bento - ve dep ti mi, de thuong den tu dat nuoc mat troi moc - 4

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Bento đã được bình dân hóa, trở thành món ăn phục vụ cho đời sống bận rộn của người dân, bento bắt đầu được bán dưới dạng ăn liền tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm Nhật Bản.

xinh nhu bento - ve dep ti mi, de thuong den tu dat nuoc mat troi moc - 5

Những hộp cơm Bento hiện đại có vẻ đẹp rực rỡ và ngộ nghĩnh. Nghệ thuật cơm hộp của Nhật đã theo những hộp cơm đáng yêu này lan ra toàn thế giới.

xinh nhu bento - ve dep ti mi, de thuong den tu dat nuoc mat troi moc - 6

Bento hiện đại gồm hai loại:  Kyaraben (cơm hộp tạo hình những nhân vật nổi tiếng, dễ thương), và Oekakiben (cơm hộp được trang trí cầu kì, trông giống như một bức tranh phong cảnh).

xinh nhu bento - ve dep ti mi, de thuong den tu dat nuoc mat troi moc - 7

Bạn có thể bắt gặp cơm hộp Bento xuất hiện trong rất nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Nhưng với riêng ẩm thực Nhật Bản, những  hộp cơm nhỏ bé dưới bàn tay tài hoa đã trở thành một nghệ thuật đỉnh cao về trang trí và trình bày món ăn.

xinh nhu bento - ve dep ti mi, de thuong den tu dat nuoc mat troi moc - 8

Vẻ đẹp của cơm hộp Bento Nhật Bản không chỉ có ý nghĩa giải trí mà còn thổi những màu sắc tươi mới vào bữa ăn vội vàng của đời sống công nghiệp bận rộn. 

xinh nhu bento - ve dep ti mi, de thuong den tu dat nuoc mat troi moc - 9

Nhan sắc Nam Phương hoàng hậu - bà hậu duy nhất của hơn 100 năm triều Nguyễn
Hậu cung nhà Nguyễn chưa từng có hoàng hậu cho đến khi Nam Phương xuất hiện. Bảo Đại viết: "Tôi đã chọn tên trị vì cho bà Hoàng Hậu mới là Nam Phương....

Theo Mạc Vi (TH) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các kiến thức khác