Xu hướng dạy con bằng Sách sáng tạo cho trẻ

Ngày 01/06/2016 17:10 PM (GMT+7)

Dạy con bằng sách sáng tạo cho trẻ đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh tin tưởng sử dụng.

"Mọi đứa trẻ sinh ra đều là một nghệ sĩ" (Picasso), nhưng làm thế nào để nuôi dưỡng và phát triển sức sáng tạo của con? Rất nhiều phụ huynh đã dạy con sáng tạo từ những câu hỏi vì sao, dạy con sáng tạo trong giải quyết tình huống, sáng tạo trong các trò chơi nếu thì - điều gì sẽ xảy ra hay cùng con “làm mới” những câu chuyện cổ tích.

Bên cạnh đó, một phương pháp khác đang được rất nhiều gia đình yêu thích để nuôi dưỡng sự sáng tạo cho con cái hiện nay là sử dụng các cuốn sách sáng tạo cho trẻ như: 365 ý tưởng sáng tạo - Biến cái không thể thành có thể, Biến giấy báo, bìa carton bỏ đi thành những vật có giá trị, 365 trò chơi khoa học khó mà dễ, dễ mà khó hay 1000 ý tưởng sáng tạo...

Xu hướng dạy con bằng Sách sáng tạo cho trẻ - 1

Không tốn thời gian để đọc nhưng cần nhiều thời gian để thực hành

Đặc điểm chung của những cuốn sách sáng tạo cho trẻ này là hình ảnh rất nhiều và phần chữ khá ít. Mất một vài tháng để trẻ đọc hết một cuốn truyện cổ tích thế giới hay những tiểu thuyết như Không gia đình, nhưng để đọc hết những cuốn sách sáng tạo này trẻ có thể chỉ cần đến một vài ngày. Bởi những cuốn sách sáng tạo không cần nhiều thời gian để đọc, chúng cần nhiều thời gian để thực hành. Thực hành chính là cách những cuốn sách này “đối thoại” với độc giả của mình.

Giai đoạn thực hành, mày mò làm nên những đồ vật xung quanh là giai đoạn giúp trẻ vận dụng tư duy logic và tư duy sáng tạo của mình nhiều nhất. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ tự rèn cho mình sự khéo léo, tỉ mỉ của đôi tay, sự nhanh nhạy, thông minh khi biết tận dụng các đồ vật trong nhà và tư duy logic khi biết kết hợp nhiều vật dụng khác nhau để tạo nên một sản phẩm có ý nghĩa.

Xu hướng dạy con bằng Sách sáng tạo cho trẻ - 2

Niềm vui khi sáng tạo ra những đồ vật của riêng mình

Không chỉ được trải qua giai đoạn thực hành thú vị, sách sáng tạo còn đem đến cho trẻ một trải nghiệm quý giá khác là niềm vui khi tự tay sáng tạo nên những đồ vật cho riêng mình. Đối với trẻ em, những trải nghiệm đó cũng hào hứng và phấn khởi không kém gì cảm giác của người nghệ sỹ khi hoàn thiện một bức tranh, hay của Edison lúc phát minh ra bóng đèn điện.

Niềm vui khi làm nên những đồ vật xinh xắn, hữu ích cũng là niềm cảm hứng để trẻ thấy được ý nghĩa của sự sáng tạo. Cảm giác đạt được thành quả là động lực để trẻ tiếp tục khám phá và làm ra nhiều sản phẩm hơn. Những cuốn sách sáng tạo đã đem lại cho trẻ niềm cảm hứng vô giá của việc chính tay mình được tạo nên một đồ vật dù nhỏ bé nhưng ý nghĩa. 

Ý tưởng mới là sự kết hợp của những cái đã có 

Cần có một bộ óc thiên tài để sáng tạo nên những thứ hoàn toàn mới, còn với phần lớn chúng ta, ý tưởng mới là sự kết hợp không ngờ của những cái đã có. Mỗi cuốn sách sáng tạo cung cấp cho trẻ hàng trăm ý tưởng để làm đủ các vật dụng như đồ trang trí trong phòng, thiệp chúc mừng sinh nhật, bookmark, đèn ngủ hay làm váy từ áo cũ của bố...

Những ý tưởng mà sách cung cấp sẽ hình thành một một “vốn” tri thức trong trẻ. Vốn tri thức ấy là nền tảng để trẻ vận dụng và kết hợp để tạo ra nhiều thứ mới hơn. Cùng với sự trưởng thành của trẻ, theo thời gian, từ những cái đã có trẻ sẽ biết kết hợp để làm nên nhiều sản phẩm phức tạp và đòi hỏi trí tuệ hơn nữa.

Theo Huân Huân (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn