Xuất hiện văn bản đề nghị đình chỉ sách của Huyền Chip

Ngày 27/09/2013 08:53 AM (GMT+7)

Một độc giả đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Xuất bản về việc xem xét tạm đình chỉ phát hành sách của Huyền Chip.

Chiều qua (26.9), một độc giả cho biết đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Xuất bản về việc xem xét tạm đình chỉ phát hành để thẩm định lại nội dung và tư tưởng của cả hai tập cuốn sách “Xách ba lô lên và đi” của Huyền Chip.

Tác giả của Bản kiến nghị dài 21 trang là ông Trần Ngọc Thịnh, hiện đang làm chuyên gia tư vấn độc lập cho các dự án phát triển tại Việt Nam. Trên trang cá nhân, ông Thịnh cho biết, bản kiến nghị này đã được chính ông chuyển tận tay đến Cục Xuất bản vào khoảng 14 giờ 30 ngày 26.9.

Xuất hiện văn bản đề nghị đình chỉ sách của Huyền Chip - 1
Ông Thịnh đăng hình giấy biên nhận của Cục Xuất bản về việc đã nhận được thư kiến nghị của ông.

Sở dĩ ông Thịnh làm bản kiến nghị gửi Cục Xuất bản vì cho rằng cuốn sách có "vấn đề" về mặt nội dung cũng như tư tưởng. Là cuốn được chính tác giả gọi là "nhật ký hành trình" nhưng có nhiều chi tiết không hợp lý, gây ra tranh cãi suốt thời gian qua.

Hệ thống các lý lẽ được ông Thịnh nêu ra bao gồm: Tuyên truyền cho vượt biên trái phép, cư trú bất hợp pháp, lao động bất hợp pháp, làm giả giấy tờ, trốn vé.

Chính vì vậy, theo ông Thịnh: "Tác phẩm của tác giả đang vô hình chung cổ súy cho lối sống không lành mạnh, không trung thực, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thật là vô cùng nguy hiểm. Do đó, tôi thấy cuốn sách cần bị cấm phát hành”.

Xuất hiện văn bản đề nghị đình chỉ sách của Huyền Chip - 2
Huyền Chip trong buổi họp báo giới thiệu cuốn sách của mình.

Bản kiến nghị do ông Thịnh soạn thảo gửi Cục Xuất bản được chính chủ nhân đăng tải trên trang cá nhân của ông này ở Facebook. Trong đó, ông Thịnh nhấn mạnh các kiến nghị chính như:

- Tạm đình chỉ phát hành cuốn sách “Xách ba lô lên và đi” để thành lập hội đồng thẩm định để thẩm định lại tính chân thực của cuốn nhật ký hành trình này. Sau khi tiến hành thẩm định nội dung, tố chức họp báo công khai có thông cáo báo chí để làm rõ đúng sai, phải trái trong tranh luận về cuốn sách này để dư luận được rõ.

- Nếu sau buổi họp báo, Cục Xuất bản tuyên bố cuốn sách này sai trái, bịa đặt, những hành vi mô tả trong sách của tác giả là vi phạm pháp luật nước sở tại, nghi vấn của độc giả là hoàn toàn đúng thì kiến nghị Cục Xuất bản áp dụng các biện pháp sau dựa trên cơ sở pháp lý của Luật Xuất Bản và Nghị định số 02/2011/NĐ-CP ngày 6.1.2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản:

* Tịch thu, tiêu hủy và cấm phát hành vĩnh viễn cuốn sách “Xách ba lô lên và đi”với tập 1 mang tên “Châu Á là nhà đừng khóc” và tập 2 là “Đừng chết ở châu Phi”.

* Yêu cầu toàn bộ Ekip của cuốn sách bao gồm tác giả Nguyễn Thị Khánh Huyền, Công ty sách Quảng Văn, NXB Văn học... công khai xin lỗi công chúng.

* Đề nghị Cục Xuất bản cấm tác giả Nguyễn Thị Khánh Huyền được phép xuất bản trong vòng 3 năm kể từ ngày có kết luận công bố để làm bài học răn đe cho các tác giả trẻ khác.

Ông Thịnh cho biết: "Nếu như sau khi hội đồng thẩm định xem xét, đánh giá đưa ra kết luận rằng tất cả những điều tôi nghi vấn của đơn kiến nghị này là sai, là không đúng sự thật, tôi xin công khai gửi lời xin lỗi tác giả và êkíp thực hiện cuốn sách trên trang Facebook cá nhân và gửi cho các cơ quan thông tấn báo chí".

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn