Bánh canh là món ăn khá dân dã, bình dị, hợp túi tiền mà lại thơm ngon. Mỗi vùng miền lại có một cách chế biến khác nhau. Và Đà Nẵng cũng vậy, không chỉ ngon mà những món bánh canh này còn có cái tên rất dân dã.
Bánh canh ruộng
Nghe cái tên “ruộng” có vẻ bình dị những món bánh canh này lại không hề “ruộng” tí nào. Nước bánh canh ngọt, ngon vì nấu có ninh thêm xương cá. Tô thập cẩm như trong hình thì đầy ụ nhưng giá quá cao so với mặt bằng ở đó. Bánh canh ở đây có nhiều sự lựa chọn : cá , chả , nem , xương , trứng. Đặc biệt có ram và bánh quẩy chấm vô cùng ngon, một tô nhiều mà giá bình dân, rất hợp lòng thực khách.
Ảnh: danang43
Bánh canh cá nướng
Bánh canh được hầm từ xương và cá nên ngọt, thơm ngon. Điểm đặc biệt của món bánh canh này đến từ nhân cá nướng.
Mỗi tô đều có thêm một ít cá nướng làm cho tô bánh canh thêm tròn vị, kèm với chút ớt cay, ít hành phi thơm tạo nên mùi thơm nhè nhẹ, vị mặn mặn, cay cay làm ai cũng mê mẩn.
Ảnh: Hồng Trúc
Bánh canh Nam Phổ
Những ai yêu thích món bánh canh chắc có lẽ không thể nào bỏ qua món bánh canh Nam Phổ được. Nét đặc trưng riêng có của bánh canh Nam Phổ đến từ màu cam của tô bánh canh kết hợp với nước dùng sền sệt do bột được nấu chung với nước dùng.
Thưởng thức bánh canh Nam Phổ, các bạn sẽ thích thú với vị béo ngậy của chả cua, vị ngọt của nước dùng mùi thơm thơm của những con rạm nhỏ, hay vị thơm ngon của chả lụa.
Ảnh: Proguide
Bánh canh chả cua
Những viên chả cua được làm từ cua nguyên chất béo ngậy, thơm lựng, ăn hoài không ngán. Nước bánh canh được hầm từ xương và cua nên ngọt thanh thanh, lại thơm vị khá đặc trưng. Đây là món ăn khá thích hợp cho những ngày trời đông lạnh.
Ảnh: Si Nguyễn
Bánh canh cá lóc
Có xuất xứ từ vùng đất cố đô, bánh canh cá lóc thu hút rất nhiều thực khách gần xa. Với những chú cá lóc đồng tươi ngon, chất lượng, qua bàn tay tài hoa của những người đầu bếp đã thành món bánh canh thơm ngon, đậm vị, làm ai cũng khó lòng cưỡng nổi.
Cá lóc được làm sạch kĩ càng, xào thấm trước khi cho tô bánh canh nên không hề có mùi tanh mà rất mềm, ngọt, có chút béo béo, dai dai và không nát. Thêm một ít tóp mỡ, hành lá, ớt cay nữa thì tô bánh canh xem như tròn vị.
Ảnh: bakhanh
Bánh canh má hàm
Bánh canh được nấu chung với xương má hàm lạ miệng và ngon tuyệt. Thịt má hàm, thêm chút óc heo mềm mềm, thơm thơm, béo béo hòa quyện cùng vị ngọt ngọt của nước hầm xương, bùi bùi của bột bánh canh thì quá là tuyệt vời.
Ảnh: Xu Ka
Bánh canh vịt
Bánh canh vịt xuất xứ từ vùng đất Quảng Trị, du nhập vào Đà Nẵng và đang làm các bạn trẻ Đà thành yêu thích. Bánh canh nấu hoàn toàn từ vịt, từ nước dùng đến thịt trong tô bánh canh. Hầm từ vịt nên nước dùng khá đậm đà, ngọt lừ.
Ảnh: Tiên Nguyễn
Bánh canh chả cá mối
Những bạn yêu thích chả cá tự làm thì không thể nào bỏ qua chả cá mối. Chả cá mối được chính chủ quán là, vo viên rồi chiên lên, ăn rất thích. Cá mối thơm, dai dai, ngọt ngọt, cực kì chất lượng, an toàn.
Bánh canh cá mối ngọt ngọt, thanh thanh, không bị ngấy hứa hẹn sẽ làm hài lòng kể cả những thực khách khó tính nhất.
Ảnh: Gia Nhiên
Bánh canh ghẹ
Cũng là món đặc trưng của Sài thành nhưng bánh canh ghẹ của Đà Nẵng lại mang hương vị khác, không như món bánh canh bình thường. Tô bánh canh thường có nguyên một con ghẹ to, chưa lột, những thực khách ăn nó phải dùng đến tay để ăn nên sẽ rất thú vị.
Ảnh: bakhanh
Bánh canh nem chả
Nhắc đến bánh canh thì không thể nào bỏ qua món bánh canh nem chả đã khá phổ biến. Hầu hết bánh canh nem chả được nấu từ xương hầm, thêm chả bò hoặc chả lụa, nem chua, tóp mỡ, hành lá, ớt bột, rất thơm ngon.
Ảnh: bakhanh
Bánh canh giò heo
Từng miếng móng được hầm vừa tới chẳng dai cũng chẳng bị mềm quá, vừa giòn vừa béo ngậy, bánh canh được chan nước dùng ngọt, thơm, đậm đà, đúng là một món ăn ngon của Đà Nẵng.
Ảnh: foody