Apple đặt hàng cảm biến camera cho iPhone 6c, Sony quá tải

Ngày 10/05/2015 00:58 AM (GMT+7)

Sony nhận được hàng loạt đơn đặt hàng sản xuất camera từ Apple và các công ty smartphone Trung Quốc, do đó, hãng đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu linh kiện từ các đối tác này.

Theo một báo cáo mới đây từ nhà phân tích về IT của Trung Quốc Pan Jiutang, Apple hiện đang ráo riết đặt hàng cảm biến hình ảnh (camera) từ Sony để dùng trên iPhone 6c, bản iPhone được cho là kẻ kế nhiệm iPhone 5c vỏ nhựa hiện nay.

Bên cạnh đó, hàng loạt công ty sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc cũng đặt hàng linh kiện này từ công ty Nhật Bản. Chính vì vậy, Sony có vẻ như đang gặp khó khăn và không đáp ứng đủ nguồn cầu. Sony rất có thể sẽ ưu tiên nguồn hàng cho Apple, do đó nhiều khả năng các hãng smartphone Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung. 

Apple đặt hàng cảm biến camera cho iPhone 6c, Sony quá tải - 1
Ảnh một concept iPhone 6c.

Theo các dự đoán của giới chuyên gia, Sony chỉ có thể đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu camera cho các công ty smartphone từ đất nước tỷ dân, nếu như hãng ưu tiên nguồn hàng để Apple đủ dùng cho iPhone 6c (mẫu smartphone được đồn đoán vẫn sẽ sử dụng màn hình 4 inch để đáp ứng nhu cầu của những người thích smartphone màn hình nhỏ).

Các công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt này được cho sẽ là Huawei, ZTE, Oppo, và Coolpad. So với dự tính ban đầu, Huawei sẽ chỉ có thể xuất xưởng được 50% số smartphone có camera của Sony. Trong khi đó ZTE, Oppo, và Coolpad sẽ quyết định cắt giảm 10-30% sản lượng.

Các công ty Trung Quốc sẽ phải tìm nguồn cung camera từ Samsung, Toshiba, hoặc OmniVision. Một nhà sản xuất smartphone lớn khác là HTC cũng đã phải tìm đến Toshiba để tìm nguồn cung cấp camera cho One M9. Và khi các hãng cung cấp linh kiện luôn ưu tiên cho những "ông lớn" trước, tình trạng trên hứa hẹn vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai. Đó cũng là lợi thế lớn của những Apple hay Samsung so với các đối thủ của mình.

Theo Anh Quý (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề iPhone 6s