iPhone 6 đi đầu trào lưu “tẩy chay” password?

Ngày 20/05/2013 08:33 AM (GMT+7)

Password sẽ dần bị thay thế bởi những công cụ bảo mật tiên tiến và đơn giản hơn. Rất có thể Apple sẽ đi đầu với iPhone 6 bảo mật bằng vân tay.

Trong một bài phát biểu mới đây, Giám đốc phụ bảo mật thông tin Michael Barrett của công ty thanh toán trực tuyến PayPal, cho rằng đã tới lúc chúng ta nói lời tạm biệt với các loại password (mật khẩu).

“Chúng tôi đã chuẩn bị một chiếc bia mộ cho password”, ông Barrett nói với khán giá trong khi chỉ vào một chiếc slide có hình bia mộ khắc “1961 – 2013”. “Password, khi được dùng đầy rẫy mọi nơi trên mạng Internet, bất đầu mất tác dụng”, ông Barrett nói thêm.

Ông giải thích rằng người dùng hiện nay có hàng tá tài khoản trên mạng, trong đó có tài khoản email, tài khoản mạng xã hội, tài khoản trên các gian hàng trực tuyến… Mỗi tài khoản lại có tên người dùng (username) và mật khẩu (password) khác nhau. Người dùng gặp không ít rắc rối để đối phó với vô số username và password, và họ có xu hướng dùng chung username và password cho nhiều tài khoản trên mạng Internet.

Vị giám đốc về bảo mật này cho rằng password sẽ ngày càng có tác dụng bảo vệ kém, bằng chứng là nhiều password đã bị công bố trên mạng sau những vụ tấn công của hacker. Những password kiểu như “12345” và “password” đang được dùng rất nhiều trên mạng Internet.

Theo ông Michael Barrett, password sẽ dần bị thay thế bằng những phương pháp bảo mật đơn giản và tiên tiến hơn nhiều, ví dụ như bảo mật bằng dấu vân tay.Trong bài phát biểu của mình, ông Michael Barrett có đoạn nói: “Rất nhiều người đồn đại là một nhà cung cấp công nghệ lớn ở Cupertino, California (chỉ Apple) sẽ trình làng điện thoại có trình đọc dấu vân tay vào cuối năm 2013. Đó sẽ là một chiếc điện thoại có thể đọc dấu vân tay được phát hành trên thị trường”. Ông Barrett còn nhấn mạnh rằng sẽ không chỉ có một, mà là nhiều thiết bị như vậy.

Mới đây nhất, các nguồn tin từ chuỗi cung ứng ở Đài Loan cho biết Apple có thể trang bị cho iPhone thế hệ mới nút Home cảm ứng điện dung làm bằng tinh thể sapphire, biến nút Home trở thành một máy quét dấu vân tay.

Theo ICTNews
Tin bài cùng chủ đề iPhone 6s