1 hành động bằng tay mà người thông minh luôn tránh làm, nhiều người lại vẫn mắc phải

Kiên Nguyễn Ngày 09/09/2021 19:00 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, bạn có thể thậm chí không nhận ra rằng tay mình đang làm hành động đó và nó thực sự khiến người khác khó tin tưởng bạn.

Ngôn ngữ cơ thể có thể truyền tải rất nhiều thông điệp. Đặc biệt trong bối cảnh khẩu trang được sử dụng phổ biến như hiện nay, ngôn ngữ cơ thể càng trở nên quan trọng trong giao tiếp.

Bạn ngồi thẳng hay võng lưng, cúi người hay loay hoay cầm bút, mọi hành động đó đều có thể truyền tải đi những thông điệp đến những người xung quanh. Nhiều người tường bỏ qua tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể, dễ khiến người đối diện hiểu sai thông điệp muốn truyền tải.

Theo các chuyên gia, chỉ đơn giản như một cử chỉ tay thông thường có thể khiến người đối diện ít tin tưởng vào bạn hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao mọi người lại trở nên dễ nghi ngờ bạn.

Hành động đút tay vào túi khiến mọi người khó tin tưởng bạn

1 hành động bằng tay mà người thông minh luôn tránh làm, nhiều người lại vẫn mắc phải - 1

Susan Trombetti, một chuyên gia về các mối quan hệ và là Giám đốc điều hành của Exclusive Matchmaking, cho biết nếu bạn muốn thể hiện mình là một người hấp dẫn và đáng tin cậy, hãy để tay ở nơi mà mọi người có thể nhìn thấy.

"Khi bạn đút tay vào túi, điều này trông có vẻ như bạn đang giấu thứ gì đó vậy. Khi một người giấu đi đôi tay của mình, người ấy trông như đang che giấu điều gì đó”, chuyên gia giải thích. Cũng theo cô, việc bạn thường xuyên che giấu bàn tay của mình dễ tạo ấn tượng “không đáng tin cậy, lừa dối” trong mắt người đối diện.

Traci Brown, chuyên gia ngôn ngữ cơ thể và là tác giả của cuốn sách How to Detect Lies, Fraud and Identity Theft: Field Guide (tạm dịch: Cách phát hiện nói dối, gian lận và ăn cắp danh tính) chia sẻ rằng, khi chúng ta không trung thực, chúng ta có xu hướng để lòng bàn tay ra xa người khác như một cách để kìm hãm thông tin hoặc cảm xúc. Điều này có thể thể hiện qua hành động đút tay vào túi hoặc bỏ tay vào gầm bàn.

Việc đút tay vào túi khiến bạn có vẻ thiếu tự tin hơn

1 hành động bằng tay mà người thông minh luôn tránh làm, nhiều người lại vẫn mắc phải - 3

Việc đút tay vào túi cũng có thể khiến bạn trông có vẻ đang lo lắng và điều này càng khiến mọi người có ấn tượng rằng bạn không đáng tin cậy. Girish Shukla, chuyên gia tâm lý và sức khỏe tâm thần, giải thích rằng: “Mọi người thường cảm thấy thiếu an toàn với những người hay đút tay vào túi”.

Cũng theo chuyên gia, những người có kiểu ngôn ngữ cơ thể này thường bộc lộ như thể họ thiếu tự tin, thậm chí trông như bản thân cũng không tin tưởng vào những lời mình nói. “Khi bạn có vẻ không tự tin về những gì mình đang nói, bạn sẽ không thể mong đợi người khác tin mình. Điều này thường khiến người khác có ấn tượng rằng bạn đang nói dối”, Shukla nói.

Giữ ngôn ngữ cơ thể cởi mở khiến bạn có vẻ đáng tin hơn

1 hành động bằng tay mà người thông minh luôn tránh làm, nhiều người lại vẫn mắc phải - 4

Theo Trombetti, một người đang nói sự thật (hoặc ít nhất là có vẻ như vậy) thường để bàn tay của họ mở ra và hướng lòng bàn tay lên. Là một chuyên gia bán hàng, Lauren Levy được những người giàu kinh nghiệm truyền dạy bí kíp để trở nên đáng tin hơn và đó chính là để đối phương đấy bàn tay của mình. Sự cởi mở trong ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ tạo ra sự tin tưởng.

Shukla chia sẻ: “Giữ bàn tay của bạn mở và cử động thoải mái trong khi nói chuyện có thể khiến người khác nghĩ rằng bạn đáng tin cậy và hoàn toàn kiểm soát được những gì mình đang nói. Bất cứ khi nào bạn để lộ lòng bàn tay của mình, điều đó truyền đi thông điệp rằng bạn không che giấu bất cứ điều gì."

Một số cử động tay hoặc cánh tay khác mà bạn cũng nên tránh

Bên cạnh hành động đút tay vào túi thì việc lấy tay che miệng cũng truyền đi thông điệp rằng bạn đang có điều gì đó giấu giếm. Bằng cách quan sát cử động của miệng, bạn có thể hiểu hơn về suy nghĩ và cảm xúc thực sự của một người. Việc cố gắng che miệng lại khiến bạn mang vẻ đáng ngờ.

Levy cho biết, người đối diện cũng có thể nghĩ rằng bạn đang che giấu điều gì đó khi bạn khoanh tay. Ngay cả khi sự thật không phải vậy, ngôn ngữ cơ thể này vẫn khiến bạn có vẻ như "không cởi mở với những ý tưởng mới". Điều này sẽ khiến người khác thấy rằng bạn không cởi mở, tích cực.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/1-hanh-dong-bang-tay-ma-nguoi-thong-minh-luon-tran...

8 hành vi dễ khiến bạn trở thành con mồi của tội phạm
Đây đều là những hành vi khá phổ biến mà chính chúng ta cũng không biết rằng điều đó đang khiến mình dễ lọt vào tầm ngắm của tội phạm. Một chút thay...

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (Theo bestlifeonline) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thủ thuật tâm lý